rssheader

29/07/2021

Nối thành công bàn tay của nam thanh niên bị đứt lìa

Trường Tiến - 14/06/2021, 13:35 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Ê kíp bác sĩ  vi phẫu nối thành công bàn tay bị đứt lìa. Ê kíp bác sĩ vi phẫu nối thành công bàn tay bị đứt lìa.

Trường hợp nói trên là anh C.D.L. (SN 1989, An Giang), được bệnh viện địa phương chuyển đến Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cấp cứu trong tình trạng cổ tay trái đứt lìa, lộ gân đứt, xương cổ tay gãy, mất khá nhiều máu.

Bệnh nhân được thăm khám, hồi sức tích cực: Truyền máu, giảm đau, bảo quản bàn tay đứt lìa. Các bác sĩ đã nhanh chóng hội chẩn và xử trí mổ cấp cứu khâu nối vi phẫu bàn tay đứt lìa.

Bệnh nhân nhanh chóng được chuyển lên phòng mổ, ê-kíp phẫu thuật tiến hành cố định xương trước, nhanh chóng nối lại các mạch máu (động mạch, tĩnh mạch) và các dây thần kinh, gân gấp và gân duỗi cho bệnh nhân. 

Sau 3 giờ 30 phút phẫu thuật, bàn tay của bệnh nhân được nối thành công, kiểm tra bàn tay hồng, tưới máu tốt. 


Bác sĩ thăm khám bệnh nhân sau phẫu thuật.

Hiện bệnh ổn định, bàn tay trái hồng ấm, các ngón tay có thể cử động nhẹ, bệnh nhân được được theo dõi và điều trị tiếp tại Bệnh viện. 

Những ngày tới bệnh nhân sẽ được tập vật lý trị liệu để phục hồi dần chức năng.

Theo Bs.CK2. Huỳnh Thống Em - Giám đốc Trung tâm Chấn thương chỉnh hình BV: ca phẫu thuật vi phẫu khá phức tạp, các thao tác nối lại rất khó, cần sự khéo léo, tập trung cao độ, phẫu thuật viên phải có kinh nghiệm dày dặn để phẫu thuật vi phẫu.

Ở trường hợp này, bệnh nhân đã được sơ cứu ban đầu tốt từ tuyến trước. Phần chi bị tổn thương của bệnh nhân đã được băng ép, cầm máu, phần bàn tay bị đứt được bọc kín trong túi nylong và cho vào chậu nước đá và chuyển đến bệnh viện sớm (giờ thứ 3).

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm