rssheader

27/07/2021

Ngày 13/6, tỉnh Bắc Giang có 129 ca mắc Covid-19, tổng số ca mắc gần 4.000

Tuấn Khang - 14/06/2021, 06:15 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Ảnh minh hoạ. Ảnh minh hoạ.

Theo tỉnh Bắc Giang, các ca mắc mới vẫn chủ yếu là công nhân, ngoài ra là một số ít là người nhà (F1), được phát hiện chủ yếu tại các khu cách ly tập trung.

Dự báo trong những ngày tới, vẫn sẽ tiếp tục phát sinh các ca nhiễm mới trong nhóm công nhân (là F1) ở các khu cách ly tập trung, khu vực đã phong tỏa và chủ yếu là ở huyện Việt Yên. Khả năng dịch lây nhiễm ra cộng đồng là rất thấp.

Trong ngày, Ban chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh tổ chức họp giao ban trực tuyến với các huyện, thành phố để đánh giá tình hình công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn và xác định các nhiệm vụ tập trung chỉ đạo trong chiến dịch 14 ngày dập dịch của tỉnh trong thời gian tới.

Tỉnh Bắc Giang cũng chỉ đạo quyết liệt các biện pháp: Chống dịch trong các khu cách ly tập trung; chống dịch trong các khu phong tỏa y tế, khu nhà trọ; chống dịch trong cộng đồng; tập trung điều trị cho các bệnh nhân, tiêm vắc xin cho các đối tượng; đưa công dân của các huyện, thành phố trong tỉnh, các tỉnh, thành phố từ Việt Yên về địa phương; tổ chức lại sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, xây dựng, đầu tư; thúc đẩy tiêu thụ nông sản; chăm lo đời sống công nhân, an sinh xã hội.

Về công tác truy vết, xét nghiệm, ngày 13/6, tiếp tục tập trung lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân, người dân trong các khu vực bị phong toả, khu cách ly tập trung có nguy cơ cao trên địa bàn huyện Việt Yên.

Tổng cộng đến nay đã lấy 1.118.007 mẫu (riêng trong ngày 13/6/2021 là  16.037 mẫu); đã chạy 1.097.152 mẫu. Ngoài ra, các địa phương đã lấy mẫu xét nghiệm tầm soát cộng đồng với 472.942 mẫu.

Bắc Giang chỉ đạo tiếp tục củng cố tăng cường hoạt động của Tổ covid cộng đồng; tuyên truyền, vận động giám sát việc thực hiện biện pháp phòng chống dịch. Trong ngày, Tổ covid cộng đồng đã đến gần 170.000 nhà dân để tuyên truyền, vận động các biện pháp chống dịch.

Qua giám sát cũng phát hiện 126 trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, tổ đã thông tin cho các huyện, thành phố kịp thời đưa đi xét nghiệm sàng lọc, đến nay chưa có trường hợp nào dương tính. Tổ cũng vận động các hộ dân ký cam kết phòng chống dịch, trong đó đến nay 100% hộ dân của 7/10 huyện đã ký cam kết.

Về công tác thực hiện cách ly, tỉnh chỉ đạo tập trung cao dập dịch tại huyện Việt Yên, khống chế không để dịch lây sang các huyện, thành phố còn lại.

Chỉ đạo các huyện, thành phố  đón công nhân là người địa phương đang ở huyện Việt Yên về tiếp tục cách ly, theo dõi y tế tại địa phương nhằm giảm áp lực cho các khu cách ly, giãn mật độ các khu phong tỏa tại huyện Việt Yên.

Đồng thời, chỉ đạo khẩn trương tập trung thực hiện việc giãn cách mật độ công nhân trong các khu vực phong tỏa có nguy cơ lây nhiễm cao tại Tam Tầng, Quang Biểu, Đông Tiến, Nam Ngạn, Đạo Ngạn, Hoàng Mai 2, Hoàng Mai 3, Yên Ninh, Ninh Khánh, Vân Cốc 2,3,4, Trung Đồng với số lượng khoảng 2.500 người để hạn chế tình trạng lây nhiễm chéo.

Tiếp tục chỉ đạo quản lý chặt chẽ khu cách ly tập trung, khu vực phong tỏa và cách ly y tế tại nhà (đặc biệt là F2, F1 sau thời gian cách ly tập trung và các F0 sau khi đã khỏi bệnh về quản lý tại gia đình).

Căn cứ tình hình diễn biến dịch trên địa bàn, các địa phương tiếp tục rà soát, đánh giá, xem xét điều chỉnh quy mô, phạm vi cách ly y tế, cách ly xã hội phù hợp với tình hình thực tế, tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu thông hàng hóa, tiêu thụ nông sản, khôi phục sản xuất.

Đến nay, toàn tỉnh Bắc Giang hiện còn cách ly y tế 144 thôn, tổ dân phố (giảm 05 thôn, tổ, dân phố); giãn cách xã hội 34 xã, phường, thị trấn, 42 thôn, tổ dân phố; cách ly xã hội 3 huyện; giãn cách xã hội 05 huyện.

Tổng các khu cách ly tập trung đang vận hành trên địa bàn tỉnh 257 khu, tổng số người hiện còn đang cách ly tập trung là 15.386 người (trong đó, số ra: 391 người; lũy kế đến nay đã có 16.973 người đủ điều kiện được ra khỏi khu cách ly tập trung).

Tiếp tục chỉ đạo tăng cường kiểm tra, giám sát, xử phạt những người vi phạm để đảm bảo mọi người chấp hành các quy định phòng chống dịch. Đến nay, các lực lượng chức năng, địa phương trong tỉnh đã xử phạt vi phạm hành chính vi phạm quy định về phòng chống dịch với số tiền trên 6,7 tỷ đồng.

Về công tác điều trị, trong ngày, đã có thêm 46 bệnh nhân đủ điều kiện ra viện (cộng dồn đến nay đã có 809 bệnh nhân ra viện). Hiện đã có 276 bệnh nhân đã âm tính lần 1 và 85 bệnh nhân âm tính lần 2. Tình trạng bệnh nhân nặng tại đơn vị hồi sức tích cực của tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm