rssheader

11/05/2021

Ngã đập đầu xuống đất, cụ bà 84 tuổi liệt nửa người

Phạm Hiền - 23/04/2021, 14:17 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Khối máu tụ dưới màng cứng bệnh nhân. Ảnh: BVCC. Khối máu tụ dưới màng cứng bệnh nhân. Ảnh: BVCC.

Trước khi bệnh nhân nhập viện khoảng một giờ, cụ bà 84 tuổi ngã đập đầu xuống đất, bị vỡ mạch máu não, liệt nửa người. 

Tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội), bà N. được thăm khám và chỉ định chụp cắt lớp vi tính so não cũng như các xét nghiệm cần thiết.

Kết quả cho thấy bệnh nhân có khối máu tụ lớn ở nửa đầu bên phải, đè tổ chức não. Các bác sĩ chẩn đoán bà N. bị máu tụ dưới màng cứng cấp tính bán cầu não phải.

Sau khi hội chẩn liên khoa, các bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân mổ cấp cứu lấy máu tụ dưới màng não trong thời gian sớm nhất.

Ê-kíp phẫu thuật đã mở hộp sọ và lấy máu tụ cho bệnh nhân; màng cứng của bệnh nhân căng tím, đập yếu; phát hiện một bánh máu lớn ở bán cầu não phải.

Sau khi loại bỏ khối máu tụ, kíp mổ thấy một mạch máu não bị đứt và đang phun máu. Nếu không phẫu thuật kịp thời, khả năng hôn mê sâu và tử vong của bệnh nhân rất cao.

Vì vậy, các bác sĩ lấy hết máu tụ và đốt cầm máu, mảnh xương sọ của người bệnh được gửi nuôi ngoài cơ thể chờ ghép lại thì 2.

Sau phẫu thuật 3 ngày, bệnh nhân có thể bỏ ống thở hỗ trợ. Hai tuần sau, bà N. được xuất viện trong tình trạng tỉnh táo, không yếu liệt.

Theo khuyến cáo của bác sĩ, người cao tuổi cần rất cẩn trọng trong sinh hoạt cá nhân hàng ngày, tránh những chỗ trơn trượt nguy hiểm.

Trong trường hợp bệnh nhân ngã, dù nhẹ, gia đình cũng cần nhanh chóng đưa họ tới bệnh viện để các bác sĩ thăm khám kịp thời, tránh bỏ sót chảy máu não ảnh hưởng tới tính mạng người bệnh hoặc di chứng nặng nề.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm