Ngã đập đầu xuống đất, cụ bà 84 tuổi liệt nửa người

GD&TĐ - Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội), bệnh nhân là N.T.N., nữ, 84 tuổi, trú tại Phú Thị, Gia Lâm, Hà Nội. Bà N. nhập viện trong tình trạng không tỉnh táo, liệt nửa người bên trái.
Khối máu tụ dưới màng cứng bệnh nhân. Ảnh: BVCC.
Khối máu tụ dưới màng cứng bệnh nhân. Ảnh: BVCC.

Trước khi bệnh nhân nhập viện khoảng một giờ, cụ bà 84 tuổi ngã đập đầu xuống đất, bị vỡ mạch máu não, liệt nửa người. 

Tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội), bà N. được thăm khám và chỉ định chụp cắt lớp vi tính so não cũng như các xét nghiệm cần thiết.

Kết quả cho thấy bệnh nhân có khối máu tụ lớn ở nửa đầu bên phải, đè tổ chức não. Các bác sĩ chẩn đoán bà N. bị máu tụ dưới màng cứng cấp tính bán cầu não phải.

Sau khi hội chẩn liên khoa, các bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân mổ cấp cứu lấy máu tụ dưới màng não trong thời gian sớm nhất.

Ê-kíp phẫu thuật đã mở hộp sọ và lấy máu tụ cho bệnh nhân; màng cứng của bệnh nhân căng tím, đập yếu; phát hiện một bánh máu lớn ở bán cầu não phải.

Sau khi loại bỏ khối máu tụ, kíp mổ thấy một mạch máu não bị đứt và đang phun máu. Nếu không phẫu thuật kịp thời, khả năng hôn mê sâu và tử vong của bệnh nhân rất cao.

Vì vậy, các bác sĩ lấy hết máu tụ và đốt cầm máu, mảnh xương sọ của người bệnh được gửi nuôi ngoài cơ thể chờ ghép lại thì 2.

Sau phẫu thuật 3 ngày, bệnh nhân có thể bỏ ống thở hỗ trợ. Hai tuần sau, bà N. được xuất viện trong tình trạng tỉnh táo, không yếu liệt.

Theo khuyến cáo của bác sĩ, người cao tuổi cần rất cẩn trọng trong sinh hoạt cá nhân hàng ngày, tránh những chỗ trơn trượt nguy hiểm.

Trong trường hợp bệnh nhân ngã, dù nhẹ, gia đình cũng cần nhanh chóng đưa họ tới bệnh viện để các bác sĩ thăm khám kịp thời, tránh bỏ sót chảy máu não ảnh hưởng tới tính mạng người bệnh hoặc di chứng nặng nề.

Nhiều người dân Phú Thọ tham gia chương trình và mua sản phẩm với giá trị cao không rõ nguồn gốc.

UBND tỉnh Phú Thọ đã có chỉ đạo gì?

GD&TĐ - UBND tỉnh Phú Thọ ban hành Văn bản số 830 về ngăn ngừa, xử lý việc lợi dụng kinh doanh, bán hàng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân.
Hình ảnh được cho là đoàn tàu chở tên lửa Kalibr của Nga phát nổ.

Video đoàn tàu chở Kalibr phát nổ

GD&TĐ -Cục Tình báo Quốc phòng Ukraine (GUR) vừa công bố đoạn video ghi lại hình ảnh đoàn tàu chở tên lửa hành trình Kalibr của Nga phát nổ tại Crimea.
Giá vàng hôm nay giảm giá sốc

Giá vàng hôm nay giảm giá sốc

GD&TĐ -  Giá vàng trong nước hôm nay (22/3) giảm về gần 67 triệu đồng/ lượng. Cùng chiều áp lực chốt lời, giá vàng thế giới giảm sốc.