rssheader

02/03/2021

Nam thanh niên 27 tuổi có sở thích ăn đinh, thìa, lưỡi dao, bấm móng nay

Phạm Hiền - 17/01/2021, 14:56 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Dị vật nhiều loại kim loại được lấy ra trong dạ dày bệnh nhân. Ảnh: BV Quân y 175. Dị vật nhiều loại kim loại được lấy ra trong dạ dày bệnh nhân. Ảnh: BV Quân y 175.

Ngày 17/1, thông tin từ Bệnh viện Quân y 175 cho biết, ê kíp các bác sĩ vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân tên: T.H.T, SN 1993, có dấu hiệu trầm cảm thích ăn các dị vật kim loại.

Các dị vật bệnh nhân thường thích ăn như đinh, thìa, bấm móng nay, lưỡi dao, thỏi sắt, móc đồ... 

Từ biểu hiện trên, các bác sĩ nhận định, bệnh nhân có dấu hiệu trầm cảm thích ăn các dị vật kim loại. Đây được coi là trường hợp hiếm gặp ở bệnh nhân có dấu hiệu hội chứng Pica.

Khai thác lịch sử bệnh nhân, được biết, bệnh nhân có triệu chứng đau bụng khoảng 1 tháng nay sau đó được khám tại Bệnh viện Đa khoa Bình Dương.

Tại bệnh viện, qua thăm khám các bác sĩ đã phát hiện bệnh nhân bị tổn thương dạ dày với nhiều dị vật lạ trong bụng. Ngay sau đó, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Quân y 175 để điều trị.

Tại Bệnh viện Quân y 175, sau khi tiến hành hội chẩn, ê kíp khoa Ngoại đã tiến hành phẫu thuật lấy bỏ khoảng 1kg dị vật kim loại dã bị ăn mòn hoen gỉ trong dạ dày bệnh nhân ra ngoài thành công.

Trong số khoảng 1kg dị vật kim loại gồm có đinh, thìa, bấm móng nay, lưỡi dao, thỏi sắt, móc đồ trong bụng bệnh nhân,... Do số lượng dị vật trong bụng bệnh nhân quá nhiều nên êkip phải tiến hành mổ mở và chụp C- ARM (X-quang trong mổ) để tránh sót dị vật.

Trải qua 2 tiếng phẫu thuật, các dị vật đã được ê kíp bác sĩ lấy ra.

Sau phẫu thuật, hiện bệnh nhân được chuyển về khoa ngoại bụng tiếp tục theo dõi và điều trị.

Theo các chuyên gia, hội chứng Pica còn gọi là chứng “ăn bậy”. Người mắc bệnh này thường ăn những thứ "dị" như vôi tường, đinh, xà phòng,... bất kì đồ vật nào.

Đây được đánh giá là một hội chứng có vấn đề về sức khỏe tâm thần, rối loạn về tình trạng cảm xúc, do bị tự kỷ hoặc thiểu năng trí tuệ, hoặc cũng có thể liên quan tâm thần phân liệt....

Người mắc hội chứng này có thể có tình trạng răng bị hỏng hoặc hư, đau bụng, phân có máu, ngộ độc chì, suy dinh dưỡng, thiếu máu thiếu sắt,...

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm