Nam thanh niên 27 tuổi có sở thích ăn đinh, thìa, lưỡi dao, bấm móng nay

GD&TĐ - Từ các biểu hiện của nam thanh niên thích ăn các đồ vật kim loại như đinh, thìa, bấm móng nay, lưỡi dao, thỏi sắt, móc đồ... bác sĩ xác định, đây là trường hợp hiếm gặp ở bệnh nhân bị mắc hội chứng Pica.
Dị vật nhiều loại kim loại được lấy ra trong dạ dày bệnh nhân. Ảnh: BV Quân y 175.
Dị vật nhiều loại kim loại được lấy ra trong dạ dày bệnh nhân. Ảnh: BV Quân y 175.

Ngày 17/1, thông tin từ Bệnh viện Quân y 175 cho biết, ê kíp các bác sĩ vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân tên: T.H.T, SN 1993, có dấu hiệu trầm cảm thích ăn các dị vật kim loại.

Các dị vật bệnh nhân thường thích ăn như đinh, thìa, bấm móng nay, lưỡi dao, thỏi sắt, móc đồ... 

Từ biểu hiện trên, các bác sĩ nhận định, bệnh nhân có dấu hiệu trầm cảm thích ăn các dị vật kim loại. Đây được coi là trường hợp hiếm gặp ở bệnh nhân có dấu hiệu hội chứng Pica.

Khai thác lịch sử bệnh nhân, được biết, bệnh nhân có triệu chứng đau bụng khoảng 1 tháng nay sau đó được khám tại Bệnh viện Đa khoa Bình Dương.

Tại bệnh viện, qua thăm khám các bác sĩ đã phát hiện bệnh nhân bị tổn thương dạ dày với nhiều dị vật lạ trong bụng. Ngay sau đó, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Quân y 175 để điều trị.

Tại Bệnh viện Quân y 175, sau khi tiến hành hội chẩn, ê kíp khoa Ngoại đã tiến hành phẫu thuật lấy bỏ khoảng 1kg dị vật kim loại dã bị ăn mòn hoen gỉ trong dạ dày bệnh nhân ra ngoài thành công.

Trong số khoảng 1kg dị vật kim loại gồm có đinh, thìa, bấm móng nay, lưỡi dao, thỏi sắt, móc đồ trong bụng bệnh nhân,... Do số lượng dị vật trong bụng bệnh nhân quá nhiều nên êkip phải tiến hành mổ mở và chụp C- ARM (X-quang trong mổ) để tránh sót dị vật.

Trải qua 2 tiếng phẫu thuật, các dị vật đã được ê kíp bác sĩ lấy ra.

Sau phẫu thuật, hiện bệnh nhân được chuyển về khoa ngoại bụng tiếp tục theo dõi và điều trị.

Theo các chuyên gia, hội chứng Pica còn gọi là chứng “ăn bậy”. Người mắc bệnh này thường ăn những thứ "dị" như vôi tường, đinh, xà phòng,... bất kì đồ vật nào.

Đây được đánh giá là một hội chứng có vấn đề về sức khỏe tâm thần, rối loạn về tình trạng cảm xúc, do bị tự kỷ hoặc thiểu năng trí tuệ, hoặc cũng có thể liên quan tâm thần phân liệt....

Người mắc hội chứng này có thể có tình trạng răng bị hỏng hoặc hư, đau bụng, phân có máu, ngộ độc chì, suy dinh dưỡng, thiếu máu thiếu sắt,...

Lãnh đạo UBND TP. Điện Biên Phủ trao quà khen thưởng Điện lực thành phố.

Thành phố Điện Biên Phủ đảm bảo an ninh, an toàn lưới điện

GD&TĐ - Những năm qua, Điện lực TP. Điện Biên Phủ chủ động xây dựng tốt kế hoạch công tác. Đảm bảo không để xảy ra tụ tập đông người, phá hoại tài sản trong cơ quan và phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi gây mất an toàn lưới điện.
Với ông Lê Hát Sơn, mỗi viên đá đều có giá trị và ý nghĩa nhất định.

Người 'đặt tên' cho đá

GD&TĐ - Từ những viên đá to, nhỏ khác nhau được nhặt dưới sông suối, qua bàn tay của ông Lê Hát Sơn chúng đều có tên và mang một giá trị khác nhau.
Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình

Chiều 13/8, ngay sau khi làm việc về dự án Đạm Hà Bắc tại Bắc Giang, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã về Ninh Bình, kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình - một trong 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành Công Thương.
Công an đang làm việc với Nguyễn Văn Nông. Ảnh: Công an.

Đốt nhà con nợ vì không đòi được tiền

GD&TĐ - Ngày 13/8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Đà Nẵng phối hợp với Công an quận Liên Chiểu điều tra ra đối tượng phóng hỏa gia đình bà N.T.H. (47 tuổi, trú đường Bàu Năng 11, phường Hòa Minh) vào rạng sáng 10/8.
Cha mẹ cần lưu ý đến các dấu hiệu trở nặng của tay chân miệng. Ảnh minh họa.

Cảnh báo triệu chứng trở nặng của bệnh chân tay miệng

GD&TĐ - Bộ Y tế dự báo dịch bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng trong thời gian tới đây do tính chất lây truyền, nhất là khi trẻ vào năm học mới. Kỹ năng vệ sinh cho trẻ, việc giao lưu đi lại, thể thao, du lịch, nhận biết dấu hiệu bệnh… là những lưu ý quan trọng cho cha mẹ học sinh.
NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

GD&TĐ - Ngày 13/8, NovaGroup tổ chức Đại hội tuyển dụng quy mô lớn tại NovaWorld Phan Thiet. Sự kiện đã thu hút đông đảo sở ban ngành, người dân địa phương, người lao động, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Bình Thuận và các tỉnh lân cận.
Đại diện Lãnh đạo Ngân hàng SHB, Tập đoàn T&T Group và Vietnam Airlines ký thỏa thuận hợp tác chiến lược.

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Đường sắt Việt Nam

GD&TĐ - Ngày 12/8, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ Giao thông vận tải Việt Nam, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB), Tập đoàn T&T Group đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR).