rssheader

24/09/2020

Mẹ đẻ thường bé nặng 3kg, các bác sĩ sững sờ vì tình huống hiếm gặp

08/08/2020, 03:22 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Mẹ đẻ thường bé nặng 3kg, các bác sĩ sững sờ vì tình huống hiếm gặp

Mới đây, Bệnh viện Trung ương Nghi Xương (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) đã đỡ sinh thành công bé trai nặng hơn 3kg bị dây rốn quấn cổ tới 6 vòng. 

Mẹ của bé, người phụ nữ họ Đại cho biết mình rất ngạc nhiên khi biết về tình trạng của con mình: "Tất cả các bác sĩ đã tập trung vào phòng sinh để nhìn con tôi và đếm số vòng dây rốn quanh cổ thằng bé".

Thậm chí, một bác sĩ khoa sản còn chia sẻ: "Trong suốt 23 năm làm việc, đây là lần đầu tiên tôi nhìn thấy em bé bị dây rốn quấn cổ tới 6 vòng".

Em bé chào đời với 6 vòng dây rốn quấn cổ.

Bác sĩ Lý Hoa, giám sát viên của Khoa Sản bệnh viện Trung ương Nghi Xương cho biết điều may mắn là dây rốn của bé trai này dài hơn bình thường rất nhiều. Nếu không cậu bé có thể phải đối mặt với nguy cơ bị siết cổ trong quá trình ra đời. 

Cụ thể, dây rốn của bé dài đến 90cm trong khi con số trung bình thông thường là 50cm. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến cậu bé bị quấn nhiều vòng quanh cổ đến thế. 

Được biết, bác sĩ đã phát hiện thai nhi bị dây rốn quấn cổ trong lần siêu âm trước khi sinh 2 tuần. Nhưng khi đó, đứa trẻ có 1 vòng dây rốn. Một tuần sau, thêm một vòng dây rốn nữa quấn quanh cổ em bé, song vì lúc bấy giờ cả em bé và mẹ đều khỏe mạnh nên cũng không muốn can thiệp y khoa.

Bác sĩ cho biết dây rốn của bé dài tới 90cm.

Nhưng khi sản phụ đau chuyển dạ vào ngày 30/7, các bác sĩ đều rất ngạc nhiên vì dây rốn đã quấn nhiều vòng quanh cổ em bé. Tuy nhiên, họ vẫn quyết định cho ngời mẹ sinh thường vì mọi chỉ số của 2 mẹ con đều ở trong phạm vi an toàn.

Bác sĩ Lý cho biết chị Đại và em bé đang trong tình trạng ổn định và sẵn sàng về nhà. Riêng chị Đại thì "cảm thấy may mắn vì con không gặp phải vấn đề gì". Chị còn chia sẻ thêm là cậu bé rất nghịch ngợm khi còn ở trong bụng mẹ.

Sau ca sinh thường, cả mẹ và bé đều có sức khỏe ổn định.

Dây rốn quấn cổ thai nhi có nguy hiểm không? 

Tỷ lệ thai nhi bị dây rốn quấn cổ xảy ra khá phổ biến với khoảng 12% ở thai từ 24-26 tuần, 37% ở thai đủ tháng. May mắn là phần lớn các trường hợp dây rốn quấn cổ thường không liên quan đến tỷ lệ mắc bệnh và tử vong chu sinh (tử vong chu sinh là hiện tượng thai nhi và trẻ sơ sinh tử vong trong vòng 1 tuần sau khi sinh). 

Đó là lý do vì sao các bác sĩ ít thông báo cho mẹ bầu biết thai nhi bị dây rốn quấn cổ, trừ trường hợp nghiêm trọng đe dọa đến tính mạng bé.

Vậy nhưng tại sao thai nhi lại hay bị dây rốn quấn cổ? Dây rốn thường có chiều dài trung bình khoảng 50-60cm. Dây rốn càng dài càng làm gia tăng nguy cơ quấn quanh cổ, tay, chân của thai nhi hoặc bị thắt nút. Khi trẻ chuyển động, đá, đạp… bên trong bụng mẹ sẽ tăng nguy cơ bị dây rốn quấn cổ, tay, chân…

Trong hầu hết các trường hợp, hiện tượng này không gây nguy hiểm nhưng trong trường hợp hiếm gặp, khi dây rốn thắt quá chặt có thể gây ra tình trạng thiếu oxy, suy thai và ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi dẫn đến việc sinh nở khó khăn hơn.

Theo thoidaiplus.giadinh.net.vn

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm