rssheader

17/05/2021

Mẹ bầu ăn ốc đẻ con nhiều rớt dãi đúng hay sai?

17/04/2021, 20:24 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Bà bầu có ăn ốc được và ốc rất tốt cho sự phát triển của thai kì của mẹ.  Bà bầu có ăn ốc được và ốc rất tốt cho sự phát triển của thai kì của mẹ.

Các bà các mẹ thường bảo rằng ăn ốc con sinh ra sẽ nhiều rớt nhiều dãi. Điều này có đúng hay không? Bà bầu có ăn ốc được không, ăn với số lượng bao nhiêu là hợp lý. Bài viết sau đây sẽ giúp các mẹ có câu trả lời.  

Bà bầu có ăn ốc được không?  

Ốc là một món ăn khá phổ biến ở nước ta. Các món ăn từ ốc có sức hút vô cùng lớn đối với chị em. Trong thời kỳ mang thai phụ nên ăn đa dạng các loại thực phẩm để bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Trong đó có các món ăn chế biến từ ốc.  

Lợi ích của ốc đối với bà bầu  

– Trong ốc có chứa Magie. Chất này hỗ trợ quá trình chuyển hóa năng lượng. Giúp xương và răng chắc khỏe. Ngoài ra còn điều hòa kali,canxi, kẽm và vitamin D của cơ thể.  

– Vitamin E có nhiều trong ốc. Vitamin E bảo vệ các tế bào của cơ thể khỏi tác hại của gốc tự do. Đây là chất vô cùng quan trọng đối với cơ thể đặc biệt là phụ nữ. Bà bầu thường xuyên bổ sung vitamin E sẽ ngăn được tình trạng mắc tiểu đường thai kỳ.

– Trong thịt ốc còn có chứa Photpho. Chất này  có tác dụng hỗ trợ chuyển hóa năng lượng, duy trì số lượng xương và điều hòa chất dinh dưỡng của cơ thể.  

– Ngoài ra trong ốc còn có chất Selen. Đây là một chất rất cần thiết đối với cơ thể chứ không riêng gì với bà bầu. Nó giúp tăng cường miễn dịch, giảm nguy cơ mắc ung thư, bệnh tim mạch, xương khớp…  

Bà bầu có ăn ốc được nhưng phải lưu ý những điều sau đây:  

- Không ăn ốc trong 3 tháng đầu thai kỳ. Do lúc này cơ thể người mẹ chưa thích nghi với sự hiện diện của em bé trong cơ thể nên dễ gặp các chứng rối loạn tiêu hóa. Ốc lại có mùi tanh nên khi ăn dễ bị nôn hoặc đầy bụng khó tiêu.

– Sơ chế ốc cẩn thận. Ngâm ốc bằng nước vo gạo, nước giấm để ốc nhả hết bùn rồi rửa sạch. Khi luộc phải luộc ốc thật lâu để đảm bảo sán, giun kí sinh trong con ốc bị tiêu diệt.  

– Không nên ăn quá 2 bữa ốc trên một tuần. Ăn quá nhiều ốc dẫn đến đầy bụng.  

Gợi ý cho mẹ bầu một số món ăn ngon chế biến từ ốc  

– Ốc bươu nướng tiêu xanh  

Chuẩn bị khoảng 1kg ốc bươu cỡ vừa, 300g tiêu xanh cùng các gia vị (muối, đường, giấm, nước mắm, tỏi ớt, sả, lá chanh…). Ốc sau khi mua về ngâm với nước vo gạo từ 1-2 tiếng rồi đem luộc kĩ cùng lá chanh và sả. Ướp thịt ốc vào với các gia vị tùy theo khẩu vị yêu thích của mẹ.

Cuối cùng cho ốc vào nướng ở nhiệt độ vừa phải. Lưu ý không nướng kỹ quá vì ốc bị khô mất ngon.

– Ốc đắng xào cay  

Cũng chuẩn bị khoảng 1kg ốc đắng cùng các gia vị (dầu ăn, nước tương, muối, sốt cà chua, rượu, gừng, tỏi, ớt, hạt tiêu, sả, lá chanh…). Tiến hành rửa và ngâm ốc trong nước gạo khoảng 6-8 tiếng.

Sau đó vớt ra và chặt bỏ phần chóp nhọn của con ốc. Mục đích là để khi ăn sẽ dễ dàng lấy thịt ốc ra. Đun sôi dầu cho tất cả các gia vị đã chuẩn bị vào xào sơ. Sau đó đổ ốc vào chảo đảo nhanh tay và đều tay cho ốc ngâm gia vị.

Cuối cùng đổ một chút nước lọc vào đun sôi khoảng 12 phút là có để thưởng thức.  

Ốc là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Vì thế bà bầu có ăn ốc được. Tuy nhiên ăn với lượng vừa phải. Và không ăn ở 3 tháng đầu thai kỳ. Cho tới hiện tại quan niệm mẹ bầu ăn ốc con đẻ ra ít nói, nhiều rớt dãi là không có căn cứ khoa học.  

Theo Sức khỏe 24h
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm