Tết Nguyên Đán là dịp gia đình đoàn viên, bạn bè tụ họp cùng đón chào năm mới. Và đương nhiên trong dịp này không thể thiếu những bữa tiệc linh đình cùng nhiều món ăn truyền thống đa dạng, ngon miệng.
Vậy nhưng nếu đang mang bầu thì chị em cần lưu ý ăn uống khoa học, lành mạnh để đảm bảo sức khỏe cho cả hai mẹ con. Những món ăn hay đồ uống "đặc sản" ngày Tết dưới đây nên hạn chế hay thậm chí tránh hoàn toàn để tránh gây hại.
Những món cần tránh hoàn toàn
Nem chua, thịt chua, tiết canh
Đây là những món ăn xuất hiện nhiều trong những bữa cơm tất niên hay ngày Tết nhưng bà bầu cần lập tức cho vào "danh sách đen" bởi những món ăn này được chế biến từ thịt sống và không qua bất kỳ công đoạn xử lý nào nên khi ăn mẹ bầu rất dễ bị nhiễm khuẩn Ecoli, gây tiêu chảy.
Các loại thức ăn xông khói, nướng
Các loại thực phẩm xông khói, nướng rất được ưa chuộng trong dịp Tết những năm gần đây. Tuy nhiên đây đều là thực phẩm chế biến bằng cách đốt gỗ, than để hong, nướng.
Nhiên liệu đốt lên sẽ phát tán ra một loại chất độc có thể làm ô nhiễm các thức ăn được xông nướng. Lời khuyên là mẹ bầu không nên ăn những loại thực phẩm này.
Rượu
Rượu chắc hẳn là thức uống cấm kị trong thời gian mang bầu. Bà bầu uống rượu sẽ làm gián đoạn sự phát triển của thai nhi và gây nhiều biến chứng không tốt cho em bé sau này.
Trà, cà phê
Hai loại đồ uống này đều chứa caffeine, nếu mẹ bầu dùng quá nhiều có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và thậm chí gây nguy cơ sinh non hoặc sinh con nhẹ cân.
Do vậy, dù chị em có thực sự đam mê loại đồ uống này và được mời uống trong dịp Tết thì cũng nên khéo léo từ chối và loại bỏ chúng trong thói quen hàng ngày.
Nước uống có ga
Nước uống có ga thường chứa hàm lượng đường cao, có thể dẫn đến bệnh tiểu đường thai kỳ. CO2 trong nước ngọt có ga khiến thai phụ có cảm giác trướng khí, tăng cảm giác ợ nóng, buồn nôn.
Hơn nữa, loại nước uống này không có chất dinh dưỡng nên mẹ bầu cũng nên lưu ý hạn chế, thậm chí hoàn toàn không uống sẽ tốt hơn.
Những món ăn không nên ăn nhiều
Bánh chưng, bánh tét
Bánh chưng, bánh tét chắc hẳn là món không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên đán. Tuy vậy chúng cùng các món đồ nếp khác gần như không dành cho các thai phụ bị béo phì, đái tháo đường hoặc cao huyết áp vì món ăn này chưa hàm lượng tinh bột và đường nhiều.
Các nguyên liệu làm bánh là gạo nếp, thịt mỡ đều giàu dinh dưỡng nên ăn nhiều dễ dẫn đến đầy hơi, khó tiêu, nghén. Đặc biệt, nếu mua bánh chưng, bánh tét bên ngoài mẹ bầu cần chọn nơi có uy tín, cẩn thận chất bảo quản có thể gây ngộ độc, nguy hại đến sức khỏe của mẹ và bé.
Dưa, hành muối
Nếu mẹ nào bị viêm loét dạ dày hoặc mắc các chứng bệnh về rối loạn tiêu hóa khi mang thai thì không nên thử món dưa hành (hoặc các loại dưa muối khác). Bản chất của dưa hành là chứa nhiều chất chua, khiến dạ dày tiết dịch vị nhiều hơn và làm bệnh tiến triển nặng hơn.
Tuy nhiên, với những bà bầu khỏe mạnh khác thì dưa hành lại giúp kích thích tiêu hóa tốt. Thậm chí, nhiều thai phụ nghén chua trong đó có các món dưa muối… Dù vậy, dưa, hành muối là loại thực phẩm chứa lượng muối nhiều nếu ăn nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe. Vì vậy, mẹ bầu dù có thèm cũng nên hạn chế.
Lẩu
Lẩu là món ăn được ưa chuộng hàng đầu trong những buổi liên hoan ngày Tết, đặc biệt là ở miền Bắc. Tuy nhiên, mẹ bầu nên hạn chế ăn món này bởi nó có thể làm tổn thương hệ tiêu hóa, gia tăng cảm giác ợ nóng và nôn nghén. Hơn nữa, món lẩu thường không nấu chín kỹ nên rất dễ nhiễm trứng gian sán và các ký sinh trùng.
Các món chiên rán
Thực đơn ngày Tết thường có rất nhiều món chiên, rán và những loại đồ ăn này có thể sẽ làm gia tăng chứng ốm nghén, nôn ói. Vì vậy, mẹ bầu nên hạn chế những loại thực phẩm nhiều dầu mỡ này.
Thực phẩm chế biến sẵn
Những loại thực phẩm này thường chứa nhiều dầu mỡ và các loại gia vị không có lợi cho sức khỏe bà bầu và thai nhi vì vậy mẹ bầu không nên ăn nhiều trong dịp Tết.
Bánh kẹo ngọt
Trong dịp Tết, hầu như gia đình nào cũng có rất nhiều loại bánh kẹo đặc biệt là những loại bánh kem. Nhưng loại đồ ăn này không phải là lựa chọn lý tưởng cho bà bầu. Bánh kem có chứa nhiều đường, dễ ngán và có thể làm tăng mức độ ốm nghén của mẹ bầu. Vì vậy mẹ bầu không nên ăn loại bánh này nhiều trong dịp Tết.
Các loại mứt
Mứt tuy được làm từ trái cây hoặc củ nhưng đã mất hết vitamin và thành phần chủ yếu của mứt chỉ là đường ngọt. Do vậy, cũng giống như bánh kẹo ngọt hoặc nước ngọt, mứt sẽ cung cấp năng lượng rỗng và không có các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như chất đạm, vitamin, hay khoáng chất.
Nếu ăn nhiều mứt mẹ bầu sẽ có nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ, tăng cân nhanh, thiếu các dưỡng chất cần cho thai nhi tăng trưởng.