rssheader

16/05/2021

Mang niềm vui làm mẹ cho bệnh nhân dị tật bẩm sinh

Tâm Thanh - 27/08/2018, 12:01 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Phẫu thuật tạo  hình âm đạo cho bệnh nhân Phẫu thuật tạo hình âm đạo cho bệnh nhân

Phẫu thuật thành công

Theo chia sẻ của người bệnh,  đến năm 17 tuổi nhưng chị vẫn chưa có biểu hiện đặc trưng của tuổi dậy thì. Đi khám tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, qua siêu âm, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân không có âm đạo, tử cung kích thước rất nhỏ, buồng trứng vẫn phát triển bình thường.

Tuy nhiên, bệnh nhân thay vì điều trị hoặc phẫu thuật tạo hình âm đạo lại lựa chọn việc sống chung với căn bệnh này. Cho đến khi lập gia đình, cách đây 2 năm, việc sinh hoạt vợ chồng cũng  như có con gặp khó khăn khiến cuộc hôn nhân đổ vỡ, chị mới nghĩ đến việc chữa chạy để tìm lại hạnh phúc cho mình.

Tại Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt (Bệnh viện E), sau khi thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhân  bị dị tật không âm đạo bẩm sinh, không có khả năng giao hợp, ảnh hưởng tới tâm sinh lý. Xét nghiệm các chỉ số hoormon, nội tiết trong giới hạn bình thường. Đặc biệt, nhiễm sắc thể đồ là 46XX, xác định bệnh nhân giới tính nữ. Vì thế, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt chỉ định phẫu thuật tạo hình âm đạo cho bệnh nhân này bằng môi bé âm vật.

Ca phẫu kéo dài trong 3 giờ, các bác sĩ khoa Phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt đã tạo khoang âm đạo mới giữa trực tràng và bàng quang cho bệnh nhân. Theo ThS. Bác sĩ Lương Thanh Tú – phẫu thuật viên Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt, để tạo khoang âm đạo có độ dài từ 8-10cm và rộng khoảng 3-4 cm, các bác sĩ phải tạo hình các mảnh ghép niêm mạc được lấy từ môi bé (của âm vật). Sau đó, những mảnh ghép này được phủ kín lên khuôn nong và cố định lại vào khoang âm đạo vừa được tạo hình.

“Cái khó của ca phẫu thuật này chính là việc bóc tách tạo hình âm đạo mới phải vô cùng khéo léo, cẩn thận và tỉ mỉ”, bác sĩ  Tú chia sẻ.
Ca phẫu thuật thành công đem lại niềm vui làm mẹ cho người bệnh 

Bệnh không quá hiếm

Đây là một bệnh bẩm sinh của đường sinh dục nữ mà nguyên nhân chưa được xác định. Bệnh thường phát hiện ở độ tuổi sơ sinh hoặc dậy thì.

Ở tuổi sơ sinh, dưới tác động của estrogen (một loại hoóc-môn do một số cơ quan sinh dục nữ tiết ra) từ mẹ truyền qua con trong giai đoạn thai kỳ, cổ tử cung trẻ gái sơ sinh tăng tiết dịch dẫn đến ứ dịch vùng âm đạo có thể gây ra các khối u vùng âm hộ hoặc các triệu chứng tiểu khó, tiểu rặn, nặng thì nhiễm trùng tiểu (sốt, nước tiểu đục,…). Còn ở tuổi dậy thì, đến thời kỳ có kinh nhưng nữ giới chỉ bị đau bụng theo chu kỳ tháng nhưng không thấy kinh.

Theo khuyến cáo của bác sĩ, mọi bất thường ở cơ quan sinh sản như dị dạng không âm đạo có thể dẫn đến vô sinh. Vì thế, những phụ nữ có các dấu hiệu bất thường (đến tuổi dậy thì nhưng không có kinh nguyệt, không quan hệ vợ chồng được…) đều phải thăm khám. Đừng xấu hổ mà giấu bệnh, hãy mạnh dạn đến gặp bác sĩ để được khám, tư vấn và phát hiện dị tật, hướng chữa trị kịp thời.

Y văn thế giới gọi đây là hội chứng Mayer-Rokitansky-Kuster-Hauser khiến âm đạo bị dị dạng bẩm sinh. Các bộ phận khác trên cơ thể bé gái mắc bệnh vẫn phát triển bình thường nhưng lại không có cơ quan sinh dục… Tỷ lệ mắc bệnh khoảng 1/5.000, nghĩa là, cứ 5.000 bé gái sinh ra thì có 1 bé không có âm đạo.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm