rssheader

06/08/2021

Lần đầu tiên, mổ tim thành công bằng kỹ thuật nội soi ít xâm lấn cho bệnh nhi

Minh Châu - 25/08/2019, 20:18 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Các bác sĩ trong ca phẫu thuật cho bệnh nhi (Ảnh BCCC). Các bác sĩ trong ca phẫu thuật cho bệnh nhi (Ảnh BCCC).

Đồng thời, trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ cũng kết hợp tiến hành gây tê vùng tại vị trí vết mổ nhằm đảm bảo giảm đau tối đa cho bệnh nhân.

Phẫu thuật tim thành công bằng phương pháp mới

Thay vì phải mổ dọc toàn bộ xương ức ở giữa ngực như phương pháp mổ tim thông thường theo đường mổ kinh điển, các bác sĩ Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện Nhi Trung ương vừa phẫu thuật thành công cho 2 bệnh nhi thông liên nhĩ bằng phương pháp nội soi ít xâm lấn qua đường nách bên phải, mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao, an toàn và thời gian hồi phục nhanh.

Hai bệnh nhi bị tim bẩm sinh được phẫu thuật bằng phương pháp mới là cháu Bùi G.B (8 tuổi, nặng 25kg, ở Nghệ An) và cháu Hoàng Thị T.M (6 tuổi, 17kg, ở Nghệ An).

Gia đình 2 cháu cho biết, trước đó các cháu đều có một số biểu hiện như ăn uống hay nôn, ăn kém, hay kêu mệt mỏi. Khi gia đình đưa đi khám thì được chẩn đoán mắc bệnh thông liên nhĩ bẩm sinh.

Theo TS, BS Nguyễn Lý Thịnh Trường - Giám đốc Trung tâm tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ươngTrường, đồng thời cũng là phẫu thuật viên chính của ca mổ cho biết: Điều trị thông liên nhĩ hiện nay có hai phương pháp là can thiệp bít lỗ thông liên nhĩ bằng dụng cụ (bít dù) hoặc phẫu thuật.

Tuy nhiên cả hai trường hợp bệnh nhi này đều có chỉ định phẫu thuật do lỗ thông to, không thể dùng phương pháp bít dù. Sau khi tiến hành hội chẩn, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật cho hai bệnh nhi trên bằng phương pháp mổ nội xoi ít xâm lấn qua đường nách, thay vì phương pháp mổ tim thông thường.

“Thay vì phải thực hiện đường mổ dài như vậy, phương pháp phẫu thuật nội soi ít xâm lấn tiếp cận với tim bệnh nhân bằng đường rạch chỉ khoảng 4 – 5 cm ở nách.

Ưu điểm rõ rệt nhất của kỹ thuật mới này là tính thẩm mỹ cao, hạn chế tối đa các tổn thương do phẫu thuật gây ra như: đỡ đau hơn do vết mổ nhỏ, ít gây mất máu, nguy cơ phải truyền máu thấp, không bị biến chứng viêm xương ức.

Phương pháp phẫu thuật đảm bảo an toàn và có tính thẩm mỹ.

Đồng thời, trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ cũng kết hợp tiến hành gây tê vùng tại vị trí vết mổ nhằm đảm bảo giảm đau tối đa cho bệnh nhân.

Chính vì vậy, thời gian thở máy sau mổ và thời gian điều trị hồi sức cũng được rút ngắn, thời gian hồi phục nhanh hơn rõ rệt so với những trường hợp phẫu thuật kinh điển.” bác sĩ Trường chia sẻ.

Những trường hợp có thể áp dụng kỹ thuật này

Được biết, sau ca phẫu thuật tình trạng 2 bệnh nhi đã đều ổn định và hiện đã được ra viện.

“Việc ứng dụng phẫu thuật nội soi ít xâm lấn để điều trị bệnh tim bẩm sinh, đặc biệt là ở đối tượng trẻ em, đòi hỏi các phẫu thuật viên phải có chuyên môn cao trong lĩnh vực phẫu thuật tim nhi khoa, cũng như dụng cụ phẫu thuật chuyên dụng.

Đặc biệt, kết quả phẫu thuật phải tương đương hoặc tốt hơn kỹ thuật kinh điển, hạn chế tối đa các rủi ro cho người bệnh là mục tiêu hàng đầu khi triển khai kỹ thuật này” – bác sĩ Trường cho hay.

Tuy nhiên, không phải trường hợp tim bẩm sinh nào cũng có thể áp dụng phương pháp ít xâm lấn kết hợp nội soi.

Chỉ một số trường hợp có thể áp dụng kỹ thuật trên, gồm có: Thông liên nhĩ lỗ 1, lỗ 2 hoặc thông liên thất (một số trường hợp có vị trí lỗ thông phù hợp, đòi hỏi chẩn đoán chính xác tuyệt đối).

Do đó, các bác sĩ sẽ xem xét và đánh giá kỹ lưỡng, chọn lựa bệnh phù hợp trước khi đưa ra phương pháp phẫu thuật.

"Bệnh thông liên nhĩ chiếm tỷ lệ 15-20% trong số các bệnh lý tim bẩm sinh. Đây là bệnh tim bẩm sinh do tình trạng khiếm khuyết tại vách liên nhĩ dẫn đến hiện tượng có lỗ thông giữa buồng nhĩ trái và buồng nhĩ phải của tim.

 

Bình thường, áp lực ở buồng nhĩ trái vốn cao hơn so với nhĩ phải, khi có lỗ thông giữa 2 buồng nhĩ, máu sẽ chảy từ buồng nhĩ trái qua buồng nhĩ phải, khiến buồng tim phải phải nhận máu nhiều hơn bình thường, làm tăng lưu lượng máu lên phổi, gây quá tải cho tim phải và theo thời gian sẽ gây nên tình trạng tăng áp lực động mạch phổi", TS - BS Nguyễn Lý Thịnh Trường – Giám đốc Trung tâm tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm