rssheader

17/09/2021

Kích hoạt Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 1 quy mô 1.000 giường tại TPHCM

Tiến Vượng - 28/06/2021, 10:16 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 1 đã đi vào hoạt động ngay trong đêm thứ bảy (26/6) - Ảnh: Sở Y tế TPHCM. Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 1 đã đi vào hoạt động ngay trong đêm thứ bảy (26/6) - Ảnh: Sở Y tế TPHCM.

Theo Sở Y tế TPHCM, ngay khi công bố Kế hoạch ứng phó Covid-19 với tình huống TP.HCM có 10.000 ca bệnh, Sở Y tế TP đã huy động gần 100 cán bộ, viên chức bao gồm các y, bác sĩ của các bệnh viện TP cùng với và Trung tâm Y tế TP Thủ Đức, cùng với cán bộ quản lý Ký túc xá thuộc ĐH Quốc gia TPHCM và các chiến sĩ thuộc Bộ tư lệnh Thành phố khẩn trương phối hợp và triển khai ngay hoạt động tiếp nhận người bệnh tại Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 1.


Xe cấp cứu của Trung tâm Cấp cứu 115 luôn thường trực tại BV dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 1 (Ảnh: Sở Y tế TPHCM).

Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 1 có quy mô 1.000 giường đặt tại Ký túc xá của Trung tâm Giáo dục Quốc phòng (GDQP) và An Ninh thuộc ĐH Quốc gia TPHCM.

Bệnh viện được giao nhiệm vụ tiếp nhận chuyên thu dung điều trị các trường hợp mới mắc Covid-19 được phát hiện trong cộng đồng hoặc các trường hợp đang được cách ly tập trung (F1, F2) chuyển sang F0 đa phần không có triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ.


Bệnh viện được bố trí xe cấp cứu do Trung tâm Cấp cứu 115 đảm trách và luôn thường trực tại bệnh viện (Ảnh: Sở Y tế TP).

Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 1 là loại hình cơ sở thu dung điều trị (tầng 1 của mô hình “tháp 3 tầng”) có nhiệm vụ: (1) Kịp thời thu dung điều trị toàn bộ số ca mắc mới phát hiện qua xét nghiệm tầm soát tại các khu nguy cơ cao trong cộng đồng và các trường hợp đang được cách ly theo dõi tại các khu cách ly tập trung (F1 chuyển sang F0); (2) Chủ động phân loại độ nặng của bệnh để kịp thời chuyển tuyến phù hợp góp phần giảm tình trạng quá tải tại các bệnh viện được phân công tiếp nhận điều trị Covid-19, tập trung điều trị cho các trường hợp bệnh nặng, hạn chế thấp nhất tỉ lệ tử vong.

Bệnh viện được bố trí xe cấp cứu do Trung tâm Cấp cứu 115 đảm trách và luôn thường trực tại bệnh viện để kịp thời chuyển bệnh nhân có triệu chứng hô hấp đến các bệnh viện điều trị Covid-19 (tầng 2 của mô hình “tháp 3 tầng”) hoặc chuyển bệnh nhân có triệu dấu hiệu nặng hoặc nguy kịch đến các bệnh viện hồi sức chuyên sâu (tầng 3 của mô hình “tháp 3 tầng”).


Xe chụp X-quang phổi lưu động (X- ray DR Mobile) có ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) thay cho bác sĩ chẩn đoán hình ảnh đọc kết quả ngay sau khi chụp (Ảnh: Sở Y tế TP).

Ngoài ra, bệnh viện còn được bố trí một xe chụp X-quang phổi lưu động (X- ray DR Mobile) có ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để đọc kết quả ngay (thay vì phải bố trí một nhân sự bác sĩ chẩn đoán hình ảnh để đọc kết quả).

Sở Y tế TPHCM ghi nhận và đánh giá cao tinh thần sẵn sàng dấn thân quyết đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 của đội ngũ các y, bác sĩ tại các bệnh viện trên địa bàn TP, sự phối hợp hiệu quả của Bộ Tư lệnh Thành phố và ĐH Quốc gia TPHCM.

Đặc biệt, Sở Y tế TPHCM hoan nghênh Chi hội Kỹ thuật điện quang và Y học hạt nhân Việt Nam và Công ty Vinbrain (thuộc Tập đoàn Vingroup) đã tham gia đóng góp thiết thực xe X-quang lưu động giúp triển khai chụp Xquang phổi ngay tại Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 1.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm