rssheader

28/11/2020

Hạt “lộc trời” 4 năm mới có một lần, dân Hà thành cuống quýt tìm mua

23/05/2020, 20:43 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Hạt “lộc trời” 4 năm mới có một lần, dân Hà thành cuống quýt tìm mua

Đến hẹn lại lên, cứ vào giữa tháng 4 đến cuối tháng 6 hạt đười ươi lại tạo ra cơn sốt trên thị trường. Vì độ “hiếm có khó tìm”, người Hà thành đã phải săn lùng khắp nơi để sở hữu được 1 kg loại hạt này dù giá thành tương đối đắt đỏ.

Hạt đười ươi là loại quả rừng mọc tự nhiên, xuất hiện nhiều ở khu vực Trung Trung Bộ và Tây Nguyên. Điểm đặc biệt của loại quả này là cây trưởng thành phải mất tới 4 năm mới cho ra một lượt quả.

Hạt đười ươi được gọi là hạt “lộc trời” do hạt rụng từ cây mọc tự nhiên trong rừng. Cây trưởng thành 4 năm mới cho hạt một lần. (Ảnh: Bích Vân)

Hạt đười ươi có 2 loại: Đười ươi bay là loại quả tự chín rồi theo gió thổi bay xuống đất và hạt đười ươi do người dân tự hái trên cây sau đó mang về sấy khô. Theo đó giá thành có sự chênh lệch nhỏ, hạt đười ươi bay được bán với giá dao động khoảng 350.000 đồng/kg, có khi cao điểm lên tới 500.000 đồng/kg. Trong khi đó, hạt đười ươi do người dân tự sấy có giá “mềm” hơn, khoảng 180.000 đồng – 300.000 đồng/kg.

Do số lượng có hạn nên cứ vào vụ, không chỉ người tiêu dùng mà cả những tiểu thương cũng phải vất vả mới đặt mua được 5 – 7kg hạt. Những người bán hạt đười ươi chất lượng thường có mối quen và vẫn phải đặt trước đó hàng tháng.

Từ tháng 4 đến tháng 6 hàng năm, người dân địa phương thường lên rừng hái hoặc nhặt hạt đười ươi. Số lượng có hạn chỉ từ 5 – 7 kg. (Ảnh: Minh Phương)

Vào chính vụ, hạt đười ươi có giá dao động khoảng 450.000 đồng/kg (hạt đười ươi bay)

Chị Xuân Diệu (Tô Hiệu, Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: “Tôi bắt đầu bán hạt này từ đầu hè năm ngoái. Trước đó gia đình dùng thử thấy rất ổn, thanh mát, sau được nhiều người nhờ mua hộ, số lượng lớn nên tôi tranh thủ bán kiếm thêm thu nhập. Tuy vậy, vụ năm nay tôi chỉ nhập được 5 cân vừa đủ bán cho những người đặt trước, không kịp đăng bán trên mạng.”

Cũng theo chị Diệu, hiện nay trên thị trường, đặc biệt là trên mạng xã hội có rất nhiều người đăng bán hạt đười ươi, quảng cáo là hạt đười ươi bay tuy nhiên nguồn gốc không rõ ràng. Giá thành mỗi nơi một khác gây hoang mang cho người tiêu dùng. Vì là loại hạt đắt đỏ, người dân nên tìm mua khi biết rõ nguồn gốc.

Hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều loại hạt đười ươi không rõ nguồn gốc với giá rẻ bất ngờ. Người tiêu dùng nên cân nhắc trước khi mua

Chị Bích Nguyệt (Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “Tôi đặt mua của người quen từ đầu tháng 1 tới giờ hơn 5 tháng mới mua được 4 kg hạt đười ươi với giá gần 2 triệu đồng. So với các thực phẩm giải nhiệt khác, hạt này tương đối đắt đỏ nhưng gia đình tôi ai cũng thích dùng, 4 cân cũng có thể sử dụng qua mấy mùa hè”.

Hạt đười ươi hay còn gọi là Annam Tử có vị ngọt thanh, có tác dụng giải nhiệt; thanh phế; nhuận tràng… thường dùng vào mùa nắng nóng cao điểm hoặc khi bị táo bón; ho khan, mụn nhọt…

Tùy độ tuổi, mỗi ngày nên dùng từ 2-10 hạt cho vào ly nước lớn, uống đều trong 10 – 30 ngày rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt với người hay thức khuya.

Theo eva.vn

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm