rssheader

16/06/2021

Ghép tủy tự thân cứu bệnh nhi 3 tuổi bị u nguyên bào thần kinh

Nhật Quỳnh - 11/06/2021, 15:20 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Các bác sỹ điều trị cho bệnh nhi Nguyễn Ngọc Bảo H. 3 tuổi bị u nguyên bào thân kinh. Các bác sỹ điều trị cho bệnh nhi Nguyễn Ngọc Bảo H. 3 tuổi bị u nguyên bào thân kinh.

Ngày 11/6, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, đơn vị vừa điều trị khỏi cho bệnh nhi Nguyễn Ngọc Bảo H. (3 tuổi, quê Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng) bị u nguyên bào thần kinh.

Theo Bệnh viện Trung ương Huế, trước đó vào đầu tháng 6/2020 bệnh nhân Nguyễn Ngọc Bảo H. được người nhà đưa đến Bện viện Nhi đồng 2 vì lý do đi loạng choạng, ăn uống kém. Tại đây, bệnh nhi được làm đầy đủ các xét nghiệm và được chẩn đoán u nguyên bào thần kinh có nguy cơ cao.

Sau đó, bệnh nhi Bảo H. được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2 với hóa chất, phẫu thuật trước khi được chuyển đến Bệnh viện Trung ương Huế để tiếp tục điều trị. Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, Ban Giám Đốc Bệnh viện Trung ương Huế chủ trì cuộc họp và lên kế hoạch ghép tủy tự thân cho bệnh nhi.

Việc thực hiện ghép tuỷ cho bệnh nhi Bảo H. trong lúc Covid-19 gặp nhiều khó khăn trong vấn đề nguồn máu. Ban Giám Đốc bệnh viện Trung ương Huế chỉ đạo huy động nguồn máu từ đội ngũ tình nguyện viên và cán bộ nhân viên phục vụ kịp thời cho kỹ thuật ghép tủy ở bệnh nhi.


GS. TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế tặng hoa chúc mừng bệnh nhi trong ngày ra viện.

Trong quá trình thực hiện ghép tủy, việc sử dụng hóa chất liều cao, bệnh nhi có biểu hiện loét niêm mạc miệng mức độ nhẹ kèm nhiễm trùng. Tuy nhiên, với sự theo dõi sát sao và điều trị tích cực, bệnh nhi phục hồi nhanh sau ghép.

GS.TS Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương chia sẻ: “Bệnh viện thực hiện ghép tủy tự thân cho 9 cháu, trong đó 8 cháu bị u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao và một cháu u nguyên bào võng mạc di căn, với tỷ lệ thành công là 100%".

Cũng theo lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế, hiện tại, bệnh viện đang ghép ca thứ 10 bị u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao. Thời gian sắp tới, Bệnh viện tiếp tục thực hiện ghép tế bào gốc tự thân cho nhiều cháu từ các miền đất nước chuyển về.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm