rssheader

01/11/2020

Em bé Bình Phước chào đời, bác sĩ nhìn vào miệng liền thốt lên đầy ngạc nhiên

12/09/2019, 00:07 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Hai chiếc răng cửa không khiến bé khó chịu hay gặp khó khăn khi bú mẹ. Hai chiếc răng cửa không khiến bé khó chịu hay gặp khó khăn khi bú mẹ.

Thông thường, trẻ sẽ mọc chiếc răng đầu tiên khi được khoảng 6 tháng tuổi, vậy nhưng có những trường hợp bé sơ sinh vừa chào đời đã có răng sẵn.

Gần đây, trong một hội nhóm trên mạng xã hội facebook, bà mẹ mới sinh Thảo Trinh đã đăng tải hình ảnh con gái mình vừa khi vừa lọt lòng đã có hai chiếc răng cửa "xinh xinh", thu hút được lượng lớn người quan tâm.

Liên lạc với Thảo Trinh, bà mẹ 19 tuổi, sống tại Bình Phước này cho biết con gái mình chào đời hôm 19/8 vừa qua, nặng 3,3kg. Ngay khi bé vừa lọt lòng, bác sĩ đã nhận điều đặc biệt của bé là đã có sẵn hai chiếc răng cửa hàm dưới.

em be binh phuoc chao doi, bac si nhin vao mieng lien thot len day ngac nhien - 1

Em bé có hai chiếc răng cửa hàm dưới ngay từ khi vừa lọt lòng.

"Bác sĩ đỡ đẻ cho mình cũng phải thốt lên đầy vẻ ngạc nhiên là chị làm ở đây lâu rồi mà lần đầu thấy trẻ chào đời đã có răng. Mình nhìn con như vậy thì cảm thấy cũng thú vị nhưng cũng lo lắng không biết con có gặp vấn đề gì không", bà mẹ này chia sẻ. 

Mới đây, Trinh cho biết mình đã đưa con gái đi khám và bác sĩ giải thích do trong thời gian mang thai, mẹ ăn nhiều đồ giàu canxi nên răng bé phát triển sớm.

Hiện tượng này tuy hiếm nhưng cũng không đáng lo ngại, cứ chờ đợi và răng sẽ tự rụng, chỉ cần gia đình chú ý chăm sóc răng cho bé và đề phòng răng bị rụng rơi vào trong họng bé là được.

em be binh phuoc chao doi, bac si nhin vao mieng lien thot len day ngac nhien - 3

Hai chiếc răng cửa không khiến bé khó chịu hay gặp khó khăn khi bú mẹ.

"Ai nhìn con cũng bảo đáng yêu, mắc cười khiến mình cũng thấy vui vì con có điểm đặc biệt. Mình đặt cho bé tên ở nhà là Thỏ", Thảo Trinh tâm sự. 

Không chỉ bạn bè hay họ hàng xung quanh mà cả cư dân mạng cũng "phát sốt" với em bé đáng yêu này. Sau khi chia sẻ trên mạng xã hội, hình ảnh bé với hai chiếc răng đặc biệt đã nhận được hơn 1 nghìn lượt thích và 300 lượt bình luận.

em be binh phuoc chao doi, bac si nhin vao mieng lien thot len day ngac nhien - 4

Hình ảnh đáng yêu của bé nhận được sự quan tâm lớn của cư dân mạng.

Đa số các bình luận đều thể hiện sự thích thú khi được nhìn thấy hiện tượng hiếm này. Nhiều người còn chúc mừng gia đình Thảo Trinh "có phúc" vì những em bé ra đời với răng sơ sinh như bé được dân gian gọi là "miệng ngậm ngọc", khi lớn lên sẽ rất khỏe mạnh, giàu sang. 

Một số người còn "mách" gia đình bé phải chú ý khi răng bé rụng thì nhặt lấy cất trong nhà thì bố mẹ sẽ làm ăn phát đạt. 

Răng sơ sinh là gì, có nguy hiểm không? 

Theo các bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt, hiện tượng mọc răng từ khi lọt lòng như em bé trên được gọi là răng sơ sinh (Natal teeth) hay "răng ngựa".

Đây là hiện tượng hiếm gặp, xác suất chỉ vào khoảng 1/3.000 - 1/2.000 và răng ngựa thường là răng cửa hàm dưới. Chân răng thường nông, gắn với lợi bằng một mô mềm nên rất dễ lung lay.

Răng ngựa không giống răng thường nhưng cũng đủ chắc để khiến bé khó chịu hoặc khiến lưỡi bé bị tổn thương khi bú. Bà mẹ có con mọc răng mới sinh cũng cảm thấy khó chịu mỗi lần cho con bú.

Thông thường, răng mới sinh sẽ được nhổ trước khi bác sĩ cho em bé về nhà, nhất là trong trường hợp răng lung lay hoặc bé có nguy cơ đẩy răng đó vào trong.

Nếu răng ngựa chưa được nhổ trước khi mẹ và bé được xuất viện sau sinh, gia đình nên chăm sóc răng miệng cho bé bằng cách dùng khăn ẩm sạch lau nhẹ lợi và răng của bé.

Thường xuyên kiểm tra lợi và lưỡi của bé xem có bị răng làm tổn thương không. Ngoài ra, bạn cũng nên tư vấn bác sĩ nếu răng mới sinh khiến lưỡi bé bị đau hoặc mẹ thấy xuất hiện thêm bất kỳ triệu chứng nào khác.

Răng ngựa thường được phát hiện khi bác sĩ làm xét nghiệm sơ sinh. Lúc này, bé sẽ được chụp X-quang nha khoa. Nếu có bất kỳ dấu hiệu bệnh nào liên quan đến răng mới sinh, các bác sĩ sẽ tiến hành thêm các xét nghiệm và kiểm tra chuyên sâu.

Theo thoidaiplus.giadinh.net.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm