rssheader

16/05/2021

Đắk Lắk: Tích cực phòng, chống dịch bạch hầu trong trường học

Thành Tâm - 09/10/2020, 17:14 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Học sinh chờ đến lượt để được tư vấn Học sinh chờ đến lượt để được tư vấn

Theo thông tin mới nhất từ Trung tâm Y tế huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk, tính tới ngày 09/10/2020, trên địa bàn huyện mới ghi nhận thêm 01 ca dương tính với bạch hầu, đó là trường hợp em H’S.R.H, học sinh lớp 11, trường THPT Nguyễn Chí Thanh. Có 06 người tiếp xúc gần với bệnh nhân đã được cách ly tập trung tại Trung tâm Y tế huyện.

Qua báo cáo điều tra dịch tễ về tiền sử tiêm chủng của người mắc bệnh, cho thấy, người bị dương tính đã không được tiêm vắc xin có chứa thành phần phòng bệnh bạch hầu đủ mũi, đúng lịch. Do vậy, để khống chế dịch bệnh bạch hầu, đảm bảo duy trì miễn dịch cộng đồng, việc triển khai tiêm vắc xin phòng chống dịch bạch hầu tại cho học sinh và người dân là bước đi quan trọng để chủ động phòng, chống dịch bạch hầu trong nhà trường, và cộng đồng, góp phần giảm tỷ lệ mắc, tử vong do bệnh bạch hầu tại đây.

Để chủ động triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm nói chung, dịch bạch hầu nói riêng, ngày 08/10/2020, trường THPT Nguyễn Chí Thanh, xã Krông Nô, huyện Lắk đã phối hợp với Trạm Y tế xã Krông Nô tổ chức tiêm Vắc xin phòng, chống bệnh bạch hầu cho tất cả 402 em học sinh của nhà trường.

Các nhân viên y tế tư vấn cho học sinh trước khi tiêm.

Ngay sau khi phát hiện có ca dương tính với bạch hầu, trường THPT Nguyễn Chí Thanh đã xây dựng kế hoạch, tổ chức tuyên truyền đến học sinh và nhân dân trên địa bàn hiểu và thấy được mối nguy hiểu của dịch bệnh bạch hầu; tầm quan trọng của việc tiêm Vắc xin phòng bệnh. Phân công nhân viên Y tế của nhà trường phối hợp các nhân viên ở Trạm Y tế xã thực hiện tư vấn, giải đáp những thắc mắc của học sinh về việc vắc xin tiêm phòng bạch hầu và các loại văc xin phòng bệnh khác để các em yên tâm trước khi tiêm.

“Để bảo đảm an toàn tuyện đối cho học sinh trong quá trình tiêm Vắc xin, đại diện Trạm Y tế đã khám sàng lọc cho 100% học sinh, nhằm phát hiện bất thường, đảm bảo đủ điều kiện sức khỏe để tiến hành tiêm, hạn chế tối đa những phản ứng sau tiêm. Kết quả khám sàng lọc trước tiêm chủng được căn cứ trên những thông tin học sinh cung cấp cho bác sĩ và những thông tin bác sĩ phát hiện sau khi thăm khám. Những học sinh đã được tiêm 1 hoặc 2 mũi sẽ theo lịch để tiêm mũi tiếp theo. Những học sinh chưa được tiêm phòng, có sức khỏe ổn định sẽ được tiêm mũi đầu tiên. Sau khi tiêm, các học sinh sẽ được di chuyển vào phòng theo dõi sau tiêm. Nếu sau 30 phút, sức khỏe ổn định, các em sẽ tiếp tục về lớp học hoặc về nhà”. Ông Bùi Quang Định, Phó Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Chí Thanh thông tin.

Nhân viên y tế kiểm tra thông tin, khám sàng lọc trước khi tiêm.

Cũng theo ông Bùi Quang Định, nhà trường đã phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Y tế huyện Lắk và Trạm Y tế xã Krông Nô để thực hiện sâu rộng công tác thông tin tuyên truyền để người dân thường xuyên vệ sinh cá nhân, vệ sinh nơi ở, đeo khẩu trang khi ra đường, rửa tay bằng xà phòng …, đặc biệt là tiêm vắc xin nhằm chủ động phòng, chống dịch bệnh hiệu quả không chỉ cho học sinh của nhà trường mà còn cho cả nhân dân trên địa bàn. Nhà trường cũng đề nghị các em học sinh thực hiện việc vận động, tuyên truyền hướng dẫn gia đình thực hiện tốt các khuyến cáo, hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh của ngành Y tế.

Theo thông tin ông Trần Hữu Phước, Hiệu trưởng nhà trường cung cấp, hiện trường đang tích cực phối hợp các ngành chức năng rà soát, điều tra dịch tễ để tổ chức tiêm Vắc xin cho toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường.

Được biết, trường THPT Nguyễn Chí Thanh được thành lập năm 2019, trên cơ sở tách ra từ phân hiệu của trường THPT Lắk. Trường đóng chân dưới chân núi Chư Yang Sin (thuộc xã Krông Nô), cách thành phố Buôn Ma Thuột 100km, giáp ranh giữa 3 tỉnh Đắk Lắk – Lâm Đồng – Đắk Nông. Là nơi học tập, rèn luyện không chỉ của con em các xã vùng sâu, vùng xa của huyện Lắk (Krông Nô, Nam Ka, Ea R’Bin) mà còn là nơi học tập của một số học sinh đến từ huyện Đam Rông – tỉnh Lâm Đồng và huyện Krông Nô – tỉnh Đắk Nông. Năm học 2020-2021 này nhà trường có 402 học sinh, trong đó hơn 92% là học sinh con em các dân tộc thiểu số. Điều kiện kinh tế xã hội khu vực tuyển sinh và nơi đóng chân của nhà trường thuộc các xã kinh tế đặc biệt khó khăn. Tuy nhiên, trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2019-2020 vừa qua, 100% học sinh lớp 12 của nhà trường đều đỗ tốt nghiệp.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm