rssheader

28/02/2021

Cứu sống người phụ nữ Ukraina nguy kịch do tai nạn giao thông

Phạm Hiền - 18/01/2021, 18:16 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
TS. Lê Việt Khánh khám bệnh cho bệnh nhân trong quá trình điều trị ở bệnh viện. Ảnh: BVCC. TS. Lê Việt Khánh khám bệnh cho bệnh nhân trong quá trình điều trị ở bệnh viện. Ảnh: BVCC.

Thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, vừa cứu sống một nữ bệnh nhân 35 tuổi, quốc tịch Ukraine, sinh sống và làm việc tại Hà Nội.

Bệnh nhân được bệnh viện tiếp nhận sau khi bị tai nạn giao thông, vào viện trong tình trạng tỉnh táo, tiếp xúc tốt, đau ngực và hạn chế hô hấp.

Qua thăm khám, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị chấn thương ngực kín mức độ cao do gãy 8 xương sườn. Hai xương sườn bên phải gãy và chọc vào phổi, gây tổn thương phổi. Người bệnh còn bị gãy xương ức, xương bả vai trái, có tổn thương phổi gây xẹp phổi, tràn khí, tràn máu màng phổi.

Người bệnh bị chấn thương gan độ IV và chấn thương lách độ II có chỉ định điều trị bảo tồn. 

Ngay khi nhập viện, người bệnh đã được các bác sĩ dẫn lưu màng phổi hai bên, chỉ định điều trị bảo tồn không mổ gan và lách. 2 tuần tiếp theo, người bệnh đau và hạn chế vận động, do còn nguy cơ chảy máu do chấn thương của gan và lách nên chưa điều trị dự phòng chống đông. Sau sáu ngày, tình trạng huyết động của người bệnh dần ổn định.

Thời gian đầu khi mới chấn thương, người phụ nữ này có nguy cơ chảy máu rất cao, chảy máu tại gan thì II và có thể phải phẫu thuật cấp cứu nên không được dùng chống đông dự phòng huyết khối.

Sau gần 3 tuần điều trị, người bệnh có dấu hiệu đau ngực, ho, khó thở, trên phim chụp cắt lớp vi tính phát hiện có huyết khối động mạch phổi vùng ngoại vi nhánh phân thùy đỉnh thùy trên phổi trái, các vị trí khác của động mạch phổi phải và phổi trái không có huyết khối; tràn dịch màng phổi phải dày 9mm, tràn dịch màng phổi trái dày 23mm; xẹp một phần nhu mô thùy trên và dưới phổi phải và trái sát vùng tràn dịch 2 bên; siêu âm mạch máu chi dưới không phát hiện huyết khối tĩnh mạch sâu.

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã chẩn đoán huyết khối động mạch phổi ở thùy trên phổi trái, người bệnh được điều trị heparin trọng lượng phân tử thấp.

Sau khi được điều trị heparin, người bệnh không có dấu hiệu xuất huyết và tắc mạch trên lâm sàng, tình trạng ổn định, không khó thở. Người này được duy trì liều heparin trong thời gian nằm viện và chuyển sang dùng chống đông đường uống khi ra viện.

Theo các bác sĩ, tắc mạch do huyết khối ở người bị đa chấn thương là một trong những nguyên nhân gây tử vong. Hai loại huyết khối thường gặp nhất ở người bệnh chấn thương là huyết khối tĩnh mạch sâu và thuyên tắc phổi. Chúng là nguyên nhân gây tử vong muộn sau vài ngày, vài tuần ở người bệnh chấn thương hoặc sau phẫu thuật.

Các yếu tố nguy cơ bao gồm đa chấn thương, chấn thương cột sống có liệt nửa người, tổn thương mạch máu, hạn chế vận động. Bên cạnh đó, một số yếu tố khác như béo phì, hút thuốc, sử dụng thuốc tránh thai hoặc hormone thay thế, thiếu yếu tố V Leiden bẩm sinh cũng tăng nguy cơ huyết khối.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm