rssheader

06/08/2021

Con số ấn tượng về chương trình Sữa học đường Hà Nội

Vân Anh - 06/04/2019, 06:59 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Con số ấn tượng về chương trình Sữa học đường Hà Nội

Ông Phạm Xuân Tiến- Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: Từ lúc triển khai Chương trình, phụ huynh được phổ biến rất rõ là có đăng ký cho con uống sữa học đường bất cứ lúc nào hoặc ngược lại cũng có thể dừng bất cứ lúc nào nếu thấy còn vấn đề băn khoăn, lo lắng.

Tuy nhiên, sau khi Chương trình chính thức đi vào thực tế thì số lượng đăng ký có xu hướng ngày càng tăng. 

Điều đó cho thấy những nghi ngại của phụ huynh không những đã được giải tỏa mà sự tin tưởng ngày càng lớn hơn sau khi các bậc phụ huynh chứng kiến, giám sát chất lượng và độ an toàn của sữa học đường.

Một số quận huyện có tỉ lệ phụ huynh đăng ký sữa học đường cho con ở khối các trường công lập rất cao, lên tới gần 100% như: Hoàn Kiếm, Tây Hồ, Hai Bà Trưng, Hà Đông...

Ông Lê Hồng Vũ - Trưởng phòng GD&ĐT quận Tây Hồ cho biết, hết tháng thứ 2 thực hiện Chương trình, số học sinh trên toàn quận tham gia đã là hơn 97%, tăng khoảng 10% so với thời điểm bắt đầu.

Điều này ngay bản thân các cơ sở giáo dục cũng khá bất ngờ bởi chỉ cách đây vài tháng, khi chưa biết đơn vị nào sẽ cung ứng sữa học đường cho con em mình, phụ huynh đã phản ứng khá gay gắt. Có những trường khi chưa triển khai đã nghĩ khó có thể đạt được tỉ lệ 1/2 số học sinh tham gia.

Học sinh trường mầm non Bà Triệu hào hứng với chương trình Sữa học đường

Giải đáp băn khoăn

Khi Chương trình chưa triển khai trên thực tế, điều phụ huynh thấy khó hiểu nhất là vì sao học sinh không được mang hộp sữa về nhà uống, kể cả vỏ hộp cũng phải thu gom toàn bộ ngay tại trường. Điều này thậm chí còn khiến phụ huynh nghi ngờ về chất lượng và độ an toàn của hộp sữa không đúng như những gì Chương trình cam kết.

Tuy nhiên, sau đó phụ huynh đã hiểu nhờ được tuyên truyền về mục đích của yêu cầu này nhằm giám sát học sinh uống đầy đủ khẩu phần sữa học đường ngay tại trường đồng thời thu gom rác thải gọn gàng để đảm bảo vấn đề môi trường.

Ông Phạm Xuân Tiến cho hay: Trước đây khi trẻ chưa uống sữa của Chương trình sữa học đường, không có quy định cụ thể nên các thầy cô phát sữa cho các con mà không để ý các con có uống hay không.

Do vậy dẫn tới tình trạng nhiều phụ huynh phản ánh các con nhờ bạn khác uống hộ hoặc cất đi không uống, nhiều khi thấy cặp sách của con có tới 4 - 5 hộp sữa các con mang ở trường về.

"Vấn đề tạo thói quen cho học sinh vứt rác gọn gàng, đúng nơi quy định rất quan trọng. Việc gấp gọn vỏ sữa như một hoạt động thư giãn tập thể, các con rất thích. Tôi đến nhiều trường mầm non, tiểu học hay để ý xem học sinh có vứt vỏ sữa lung tung hay không thì thấy rất mừng là không còn hiện tương này" - ông Tiến chia sẻ.

Bà Khúc Thị Mai - Hiệu trưởng Trường Mầm non Bà Triệu, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cũng khẳng định: Giờ uống sữa đã trở thành thời điểm được học sinh yêu thích trong ngày. Các con cùng uống sữa theo nhóm và sau đó rất hào hứng với "tiết mục" gấp vỏ hộp sữa.

"Ban đầu, chúng tôi cũng băn khoăn vì không nghĩ rằng trẻ ở lứa tuổi 3 tuổi có thể gấp vỏ hộp sữa gọn gàng như các học sinh lớn nhưng sau vài lần được giáo viên hướng dẫn, cùng gấp vỏ sữa với các con thì giờ đây các con đã thực sự hào hứng và tự làm rất ngăn nắp".

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm