rssheader

27/10/2020

Còn giữ kiểu ăn này, bạn sẽ stress nặng và có thể mất vị giác

15/06/2019, 07:05 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Còn giữ kiểu ăn này, bạn sẽ stress nặng và có thể mất vị giác

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Người tiêu dùng cho thấy ngồi ăn sẽ giúp bạn có vị giác hơn. Các nhà nghiên cứu đã xem xét cụ thể hệ tiền đình chịu trách nhiệm về sự cân bằng, tư thế và định hướng không gian, tác động đến hệ giác quan, vị giác và hương vị.

Giáo sư Dipayan Biswas - tác giả chính của nghiên cứu tại Đại học Nam Florida (Mỹ) cho biết: "Phát hiện này cho thấy khi đứng ăn trẻ sẽ thấy thức ăn có mùi khó chịu và ăn không ngon miệng”.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng lực hấp dẫn đẩy máu xuống các bộ phận dưới của cơ thể, khiến tim phải làm việc nhiều hơn để bơm máu ngược lên cơ thể, làm tăng nhịp tim. Điều này kích hoạt trục thượng thận - tuyến yên (HPA) và dẫn đến tăng nồng độ hormone căng thẳng (cortisol).

Ăn kiểu này sẽ khiến bạn bị căng thẳng và mất vị giác đó

Phản ứng dây chuyền này làm giảm độ nhạy cảm, tác động đến cách đánh giá hương vị thực phẩm và đồ uống, nhận thức nhiệt độ thực phẩm và khối lượng tiêu thụ tổng thể.

Nghiên cứu cho biết khi mọi người cảm thấy khó chịu, ăn thực phẩm ngon sẽ thấy không xuất hiện dễ chịu chút nào.

Nhóm nghiên cứu đã xác nhận giả thuyết của họ bằng cách cho 350 người tham gia nghiên cứu đánh giá mức độ ngon của một chiếc bánh. Những người đang đứng ăn mất vị giác hơn những người ngồi ăn trên một chiếc ghế đệm.

Họ mở rộng nghiên cứu bằng cách tạo thêm căng thẳng và yêu cầu người tham gia thử đồ ăn nhẹ trái cây. Cả những người tham gia ngồi ăn và đứng ăn đều thấy căng thẳng làm cho món ăn trở nên tồi tệ hơn.

Theo emdep.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm