rssheader

08/05/2021

Chữa viêm xoang, viêm mũi dị ứng lâu năm, có thể trị dứt bằng thảo dược này

23/06/2018, 00:18 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Chữa viêm xoang, viêm mũi dị ứng lâu năm, có thể trị dứt bằng thảo dược này

Từ lâu, dân gian đã lưu truyền tác dụng chữa viêm mũi xoang của cây hoa cứt lợn (còn có tên là hoa ngũ sắc, hoa ngũ vị, cây cỏ hôi; tên khoa học là Ageratum conyzoides). Cứt lợn là một loại cây nhỏ, thân nhiều lông mềm, cao chừng 25-50 cm, mọc hoang ở khắp nơi, nhiều nhất là nông thôn. Hoa nhỏ màu tím, xanh. Cây phát triển rất dễ ở mọi loại đất, có những nơi mọc khắp cánh đồng.

Hoa ngũ sắc có tác dụng chống viêm, rất tốt với bệnh nhân viêm xoang

Người sử dụng thường hái toàn cây, cắt bỏ rễ, dùng tươi hoặc khô. Cây cứt lợn có hàm lượng tinh dầu cao. Các thí nghiệm trên động vật cho thấy nó có tác dụng chống viêm, chống phù nề, chống dị ứng trong cả đợt cấp và mãn tính.

Cách dùng cây hoa cứt lợn chữa viêm xoang

Chọn cây tươi về ngâm rửa sạch rồi để ráo, giã nát, vắt lấy nước tẩm vào bông. Dùng bông này nhét vào lỗ mũi bên đau khoảng 15-20 phút. Rút bông ra để dịch mủ từ trong xoang và mũi giải phóng ra ngoài rồi xì nhẹ nhàng. Tránh xì mũi mạnh vì lúc đó, mủ từ trong mũi xoang có thể đi qua đường nối thông giữa mũi và tai (gọi là vòi nhĩ) gây viêm tai giữa cấp.

Dùng cây hoa cứt lợn chữa viêm mũi

Chuẩn bị: 1 nhúm cây tươi đem rửa sạch, 1 lọ nước nhỏ mắt rỗng đã được rửa sạch

Cách làm: Mua cây cứt lợn tốt nhất là chọn hoa mầu tím, rửa sạch, ngâm nước muối  sinh lý 1 lúc rồi vớt ra. Lấy một nhúm hoa, giã nát vắt lấy nước cho vào lọ thuốc nhỏ mũi, bảo quản trong tủ lạnh.

Cách dùng: nhỏ 4 -6 giọt/lần, ngày nhỏ từ 3 -4 lần sẽ thấy mũi thông thoáng dễ thở hơn

Có thể dùng bông tẩm nước giã để nhét mũi, hoặc xông mũi với nước đun từ cây cứt lợn.

Theo phunudoisong.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm