rssheader

28/10/2020

Chị gái ruột hiến thận cứu sống em trai

Tiến Vượng - 28/09/2020, 21:17 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Bệnh nhân D. vừa được xuất viện (Ảnh: BVCC). Bệnh nhân D. vừa được xuất viện (Ảnh: BVCC).

Với tình thương dành cho em trai chẳng may mắc bệnh hiểm nghèo, cùng sự đồng thuận, ủng hộ của cả gia đình, đặc biệt là người chồng, chị V.T.H. (37 tuổi, ngụ tại Bình Dương) đã không chút ngần ngại hi sinh một phần cơ thể để cứu em trai của mình.

Theo ThS BS. Huỳnh Ngọc Phương Thảo – Trưởng khoa Nội thận – Thận nhân tạo BV ĐHYD TPHCM, cách đây 2 năm, anh D. được chẩn đoán bị suy thận mạn giai đoạn cuối. Sau đó, anh được điều trị bằng thận nhân tạo chu kỳ tại bệnh viện địa phương.

Gần đây trong quá trình chạy thận nhân tạo, anh D. thường xuyên bị tăng huyết áp, khó thở, suy tim, ăn uống kém, chân tay sưng phù, cơ thể bị suy nhược nặng. Anh được chuyển đến BV ĐHYD TPHCM để tiếp tục điều trị. Các bác sĩ chuyên khoa đánh giá, ghép thận là phương pháp hiệu quả nhất để điều trị cho anh D.

Khi biết tin anh D. cần được ghép thận, tất cả các thành viên trong gia đình đều đến bệnh viện để xét nghiệm với hi vọng có thể tìm được quả thận phù hợp cho anh.

Sau khi thực hiện các kiểm tra cần thiết, chỉ chị H. có các chỉ số miễn dịch học, chỉ số sinh hóa phù hợp và đủ sức khỏe để thực hiện phẫu thuật cắt một quả thận.

Tình yêu thương dành cho người em cùng sự tin tưởng các y bác sĩ là động lực giúp chị H. không chút do dự khi hiến thận cho em trai mình.

GS TS BS. Trần Ngọc Sinh khám cho người bệnh trước khi xuất viện (Ảnh: BVCC).

Trước phẫu thuật 1 tháng, anh D. được chỉ định tiếp tục chạy thận tại Khoa Nội thận – Thận nhân tạo BV ĐHYD TPHCM để duy trì các chỉ số hằng định nội môi của cơ thể.

Sau khi thực hiện các xét nghiệm cần thiết và cân nhắc phương án đảm bảo sức khỏe cho cả người nhận, người hiến, Hội đồng ghép thận BV ĐHYD TPHCM quyết định lấy thận phải của chị H. để ghép cho anh D.

GS.TS.BS. Trần Ngọc Sinh – Cố vấn chuyên môn BV ĐHYD TPHCM đồng thời là phẫu thuật viên chính của ca mổ này cho biết: “Về mặt kỹ thuật, người bệnh có nhiều mạch máu dị dạng bất thường nên việc tạo hình mạch máu, kéo dài tĩnh mạch để ghép thận phải vào hốc chậu phải phức tạp hơn so với bình thường.

Người bệnh còn có tiền căn bị tai nạn giao thông gây gãy khung chậu trái và phải mổ tạo hình vỡ bàng quang, đã khâu với di chứng túi thừa giả. Điều này cũng đồng thời là thử thách cho ê-kíp ghép thận vì buộc phải ghép thận vào hốc chậu phải, đồng thời việc nối niệu quản của thận ghép vào bàng quang cũng khó khăn hơn. Sau 6 giờ, với sự nỗ lực của cả ê-kíp, ca phẫu thuật được thực hiện thành công”.

Chị H. được thực hiện phẫu thuật nội soi sau phúc mạc (bên phải) để lấy thận. Sau phẫu thuật 4 ngày, chị được xuất viện, sức khỏe ổn định.

Sau ghép thận, anh D. được chăm sóc đặc biệt tại phòng cách ly tuyệt đối trong vòng 5 ngày, sau đó được chuyển lên khoa Tiết niệu BV ĐHYD TPHCM để tiếp tục theo dõi, cách ly tương đối sau ghép và duy trì thuốc ức chế miễn dịch liều cao.

Gần 2 tuần sau ghép, anh D. được Hội đồng Ghép thận BV ĐHYD TPHCM cho xuất viện với tình trạng sức khỏe ổn định, các chỉ số cho thấy chức năng thận đã trở về bình thường. Anh D. được lên kế hoạch điều trị duy trì sau ghép và tái khám định kỳ tại Khoa Nội thận – Thận nhân tạo.

Anh D. nghẹn ngào chia sẻ trong ngày xuất viện: “Tôi rất xúc động trước tình cảm của các anh chị em trong gia đình và sự tận tụy của các y bác sĩ. Sau khi xuất viện, vợ chồng chị còn đón tôi về Bình Dương để tiện cho việc tái khám. Tôi chẳng biết nói gì hơn ngoài lời cảm ơn tất cả mọi người đã luôn bên cạnh chăm sóc, giúp đỡ để tôi được khỏi bệnh. Tôi biết ơn vô cùng…”.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm