rssheader

01/10/2020

"Cắt" khối u xơ khổng lồ trên mặt bé trai 13 tuổi

Tiến Vượng - 22/08/2020, 20:43 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Theo bác sĩ Thanh Mai đây là ca u xơ vòm mũi họng có kích thước lớn và hiếm gặp (Ảnh: BVCC). Theo bác sĩ Thanh Mai đây là ca u xơ vòm mũi họng có kích thước lớn và hiếm gặp (Ảnh: BVCC).

Trước đó, ngày 8/7, bé trai được đưa vào BV Chợ Rẫy với các triệu chứng khó thở, chảy máu mũi, sưng to vùng hàm mặt phải, suy dinh dưỡng, da nhợt nhạt.

Qua thăm khám, các bác sĩ xác định có khối u to vùng mặt với kích thước 10x10cm. Khối u hoại tử bịt kín vùng vòm mũi sau 2 bên và thòng xuống hầu họng bên phải.

BS CKII Dương Thị Thanh Mai - Khoa Tai Mũi Họng, bác sĩ tham gia trong e-kip phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết đây là ca u xơ vòm mũi họng có kích thước lớn và hiếm gặp, lần đầu tiên được ghi nhận tại Việt Nam.

Bệnh nhi đã được phẫu thuật lấy khối u ra khởi cơ thể (Ảnh: BVCC).

Sau khi hội chẩn nhiều chuyên khoa, các bác sĩ của Tai Mũi Họng, Ngoại Thần kinh, Gây mê hồi sức... đã phối hợp tiến hành phẫu thuật, kết hợp mổ hở đường ngoài và nội soi mũi xoang giúp cầm máu an toàn, lấy ra khối u nặng 205gr mà không gặp phải các biến chứng nguy hiểm thường gặp trong những ca mổ u xơ vòm mũi họng kích thước lớn gây xâm lấn.

Theo TS.BS Trần Anh Bích – Phó khoa Tai Mũi Họng BV Chợ Rẫy, bé trai 13 tuổi nhưng chỉ nặng 26kg, lượng máu trong người ít nên gây nhiều khó khăn trong việc phẫu thuật.

Nhiều lần trong cuộc mổ, các bác sĩ phải tạm dừng để truyền máu, nâng huyết áp cho bệnh nhi. Trẻ được truyền 15 đơn vị hồng cầu lắng, tiểu cầu, huyết tương và nhiều chế phẩm máu khác.

Các bác sĩ BV Chợ Rẫy đến thăm hỏi và trao quà động viên bệnh nhi (Ảnh: BVCC).

PGS.TS Trần Minh Trường khuyến cáo u xơ vòm mũi họng thường chỉ gặp ở bé trai trong giai đoạn dậy thì (độ tuổi 13-17). Khi trẻ có dấu hiệu nghẹt mũi và chảy máu mũi tái phát nhiều lần, nghẹt mũi, có khối u ở mũi, gia đình nên đưa con đến cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và điều trị kịp thời.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm