rssheader

24/10/2020

Cảnh báo nguy hiểm khi dừng ô tô để ngủ

Đan Thuỳ - 08/08/2019, 06:07 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Ngủ trong xe ô tô có thể mất mạng - Ảnh: Internet. Ngủ trong xe ô tô có thể mất mạng - Ảnh: Internet.

Chiều 6/8, vừa xảy ra vụ việc đau lòng khi một học sinh lớp 1 Trường Phổ thông liên cấp quốc tế Gateway ở Cầu Giấy (Hà Nội) tử vong thương tâm, nguyên nhân ban đầu được xác định là do bị bỏ quên trên xe ô tô đưa đón của trường.

Trước đó, trên thế giới cũng từng xảy ra nhiều trường hợp tử vong tương tự, và đa số là trẻ nhỏ bị bỏ quên trong xe ô tô. Đáng chú ý hơn, có cả những trường hợp người lớn tử vong trong xe ô tô do ngủ trong môi trường kín, yếm khí.

Nguy cơ tử vong do ngạt khí khi ngủ quên trên xe

Nhiều tài xế tranh thủ giấc ngủ ngắn trong ô tô mà không biết điều này vô cùng nguy hiểm, có thể tử vong vì ngộ độc khí carbon monoxide (CO) tích tụ trên xe.

Tiến sĩ Babu Shershad, Trung tâm Y tế đầu tiên ở Dubai cho biết khi đóng cửa ôtô để ngủ bên trong, mức oxy (O2) bên trong xe sẽ giảm, sự tích tụ khí carbon monoxide (CO) do rò rỉ khí thải sẽ tăng lên. Điều này rất nguy hiểm bởi nó sẽ dẫn đến tình trạng sốc cơ thể và tử vong đột ngột.

Ngủ trong xe ô tô là thói quen nguy hiểm của nhiều người - Ảnh: Internet.

Cũng theo Tiến sĩ Shershad: "Ngay cả trường hợp chiếc xe ôtô trang bị hệ thống lưu thông khí (AC) hoạt động tốt, con người ngủ trong không gian khép kín vẫn có thể bị nguy hiểm".

Cụ thể, việc thở trong không gian kín không tốt cho cơ thể, không khí lưu thông không đủ nên mức độ carbon monoxide tăng trong khi mức độ oxy giảm.

Tùy từng tính năng cơ học của xe mà lượng khí thải CO sẽ khác nhau, làm người ngủ trong xe ngạt thở nhanh hoặc chậm. Thậm chí, ngay cả khi mở cửa sổ, CO vẫn tích tụ, làm giảm lượng oxy trong máu, khiến cơ thể mất nước, rất nguy hiểm tới tính mạng.

Đối với người lớn, cơ thể khỏe mạnh hơn, sức đề kháng tốt hơn đã rất nguy hiểm, thì trẻ em bị bỏ quên trong ô tô sẽ nghiêm trọng hơn gấp nhiều lần.

Tuyệt đối không để quên trẻ em ngủ trong xe ô tô - Ảnh: Internet.

Đa số các trường hợp trẻ nhỏ bị người lớn bỏ quên trên ô tô đều trong tình trạng xe tắt máy và đóng kín cửa. Lúc này, trẻ sẽ nhanh chóng rơi vào trạng thái hoảng loạn, hạ đường huyết, co giật và tử vong.

Xe kín, thiếu oxy để thở. Lượng oxy ngày càng giảm trong khi carbon monoxide tăng sẽ dẫn đến ngạt thở, là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong. Bên cạnh đó nếu ô tô đỗ dưới trời nắng, có nguy cơ cao gây sốc nhiệt, cơ thể mất nước, đột quỵ…

Xử lý tình huống khẩn cấp

Khí CO không mùi, không vị, không gây đau đớn, do đó người bị ngạt không hề có phản ứng tự vệ, cơ thể không “cảnh báo” được nguy hiểm để kịp thời thoát khỏi phòng. Đến khi bị sốc do thiếu oxy, cơ thể ngột ngạt, khó thở thì lập tức họ đã rơi vào trạng thái hôn mê và tử vong do ngạt.

Cơ hội sống sót của nạn nhân bị ngạt khí phụ thuộc vào thời gian được đưa tới bệnh viện. Khi phát hiện có người bị nhốt/bỏ quên trên xe, cần nhanh chóng tìm cách mở cửa cho không khí tràn vào, sau đó đưa người bị nạn ra ngoài.

Nếu tình trạng nặng như khó thở, thở dốc, cơ thể tím tái hay sùi bọt mép... cần đưa đi cấp cứu ngay lập tức.

Theo motthegioi.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm