rssheader

28/02/2021

Cảnh báo chống nắng sai cách khiến làn da bị hủy hoại vì tia UV

20/05/2019, 07:08 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Cảnh báo chống nắng sai cách khiến làn da bị hủy hoại vì tia UV

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Hà Nội đang trải qua đợt nắng nóng gay gắt với nhiệt độ từ 37 - 39 độ C. Chỉ số tia cực tím (UV) trong 2 ngày 18 và 19/5 lên đến 11, mức được đánh giá là “nguy hiểm”. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo mức UV 8-10 đã có thể gây bỏng cho da trong thời gian tiếp xúc khoảng 25 phút.

Tia UV có thể gây lão hóa da, ung thư da, khởi phát và làm nặng hơn những bệnh có liên quan đến ánh sáng như lupus ban đỏ, viêm da cơ. PGS.TS Nguyễn Văn Thường, Giám đốc BV Da liễu Trung ương khuyến cáo cách chống tia UV để bảo vệ hiệu quả làn da dưới cái nắng gay gắt.

Nắng nóng gay gắt tai Hà Nội. Tia UV lên ngưỡng nguy hiểm.

Không quên áo chống nắng

PGS.TS Nguyễn Văn Thường cho biết, áo chống nắng, mũ rộng vành và kính râm là biện pháp chống nắng cơ học hiệu quả, ít tốn kém mà ai cũng làm được. Mặc áo dài tay, đeo khẩu trang, và đeo kính râm sẽ góp phần ngăn cản sự tác động của tia UV tới làn da.

Hạn chế ra đường khi tia UV mạnh nhất

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ánh nắng mặt trời có hại nhất và tia UV mạnh nhất từ 10h-16h. Chỉ số tia UV từ 3 đã bắt đầu gây tổn thương da. Chỉ số tia cực tím càng lớn thì cơ thể càng dễ bị tổn thương.

Trong trường hợp bắt buộc phải đi ra ngoài hay làm việc ngoài trời trong khoảng thời gian này, bạn phải bôi kem chống nắng, mặc áo dài tay, mũ rộng vành, kính râm để ngăn ngừa tác hại của tia UV.

Theo vov.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm