rssheader

25/06/2021

Cận cảnh xuyên đêm "săn" COVID-19 trong khu cách ly ở Hà Tĩnh

Phượng vũ - 09/06/2021, 09:15 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Cận cảnh xuyên đêm "săn" COVID-19 trong khu cách ly ở Hà Tĩnh

Địa điểm lấy mẫu xét nghiệm được bố trí tại nhà văn hóa các thôn, tổ dân phố của các xã, phường. Toàn thành phố có khoảng 125 điểm lấy mẫu.


19h30 tối, ông Nguyễn Trọng Phú (Tổ trưởng, tổ dân phố 1, phường Nam Hà) phát thông báo mời người dân đến nhà văn hóa để lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.


Mỗi điểm lấy mẫu được bố trí từ 3-4 nhân viên y tế. Cán bộ khối phố phối hợp cùng đội ngũ y bác sỹ lên danh sách và quyết tâm lấy mẫu toàn bộ người dân trong đêm 8/6.


Người dân thực hiện giãn cách 2m xếp hàng, đợi cán bộ địa phương gọi tên vào lấy mẫu.

Việc lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trên địa bàn TP Hà Tĩnh theo nguyên tắc: 1 hộ gia đình có 1 người nguy cơ cao nhất được xét nghiệm. 

Để đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu tại các khu vực đang phong tỏa và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng ở địa bàn TP Hà Tĩnh, Sở Y tế đã điều động 406 cán bộ, nhân viên y tế từ 26 cơ sở y tế trong toàn tỉnh tham gia hỗ trợ lấy mẫu, bảo quản và vận chuyển mẫu bệnh phẩm.


Chị Hoàng Thị Thái (Sn 1992, cán bộ Trung tâm y tế huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh) cho biết, chị vừa nhận lệnh điều động vào khoảng 17h chiều nay. Sau khi xuống TP Hà Tĩnh, mọi người chỉ kịp ăn vội bữa tối sau đó bắt tay vào kíp làm việc.


Sát khuẩn vệ sinh tay cho người dân trước khi lấy mẫu xét nghiệm.

Trước đó, những cán bộ y tế được chọn lựa, đã được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Tĩnh tập huấn kỹ thuật lấy mẫu, bảo quản và vận chuyển mẫu SARS-CoV-2.


Lấy mẫu xét nghiệm cho 234 hộ dân tại tổ dân phố 7, phường Tân Giang (TP Hà Tĩnh).


Các mẫu bệnh phẩm được ghi chép thông tin cẩn thận...


...trước khi cho túi nilong đưa đi bảo quản.

Để kịp tiến độ, cán bộ y tế và ngành chức năng xác định sẽ làm việc xuyên đêm, cho đến khi hoàn thành việc lấy mẫu của người dân.


Ông Nguyễn Đức Ngạn, tổ trưởng tổ dân phố 7 (phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh) rà soát lại danh sách các hộ dân để không bỏ sót mẫu xét nghiệm.  


Dù đã muộn, nhưng nhiều người dân vẫn ngồi đợi gọi tên vào lấy mẫu. Bà Nguyễn Thị Vinh (phường Tân Giang) cho biết: "Các lực lượng chức năng họ làm việc xuyên đêm mấy ngày trời, mình đợi muộn tý cũng không sao". Theo bà Vinh, do buôn bán tại chợ nên bà đại diện cho gia đình lấy mẫu xét nghiệm. 

Theo dự kiến, công tác lấy mẫu ở TP Hà Tĩnh sẽ hoàn thành trước 12h ngày 10/6 với số lượng khoảng 25.000 đến 30.000 mẫu. Đến 7h ngày 9/6, TP Hà Tĩnh đã lấy được 11.116 mẫu xét nghiệm.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm