rssheader

25/02/2021

Ca ghép tim xuyên Việt hồi sinh người đàn ông đếm sự sống từng ngày

Minh Ngọc - 05/12/2020, 22:19 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
 Ê kíp các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế hồi hộp đợi chờ ca chép tin thành công Ê kíp các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế hồi hộp đợi chờ ca chép tin thành công

Sau hơn hai ngày được ghép tim, bệnh nhân Trần Quang H. đã tự thở, các chỉ số huyết động và sinh hoá ổn định, chức năng tim tốt…

Trước đó  vào chiều muộn ngày 1/12/2020, ngay khi nhận được thông tin hiến tạng từ Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia có người cho chết não tại Bệnh viện Bà Rịa - Vũng Tàu, GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế đã kịp thời cử một kíp bác sỹ đến TP. Hồ Chí Minh phối hợp cùng Bệnh viện Chợ Rẫy, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia để nhận tạng.

Đây là lần đầu tiên tạng hiến không ở các thành phố lớn thuận tiện cho việc vận chuyển nên là thử thách cam go cho đội ngũ bác sĩ bởi phải có sự tính toán kỹ và phối hợp đồng bộ. Do đó GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện T.Ư Huế đã nhanh chóng cử một kíp bác sỹ đến TP HCM phối hợp cùng Bệnh viện Chợ Rẫy, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia để nhận tạng.

Lúc 13h35 ngày 2/12 quả tim rời lồng ngực người hiến tạng tại Bệnh viện Bà Rịa - Vũng Tàu và được hạ cánh tại sân bay Phú Bài lúc 16h45 cùng ngày. 17h15, tại Bệnh viện Trung ương Huế dưới sự chỉ đạo của GS.TS Phạm Như Hiệp, kíp phẫu thuật bắt đầu hành trình ghép tim, mang lại sự sống cho bệnh nhân là anh Trần Quang H., 34 tuổi, trú tại huyện Phú Vang (Thừa Thiên Huế).

Bệnh nhân H. bị bệnh cơ tim giãn, suy tim EF: 19-23% đã 7 năm, đang từng ngày từng giờ được tích cực điều trị nội khoa, chờ được ghép tim. Niềm hạnh phúc vỡ òa khi quả tim được hiến tặng đã đập lại trong lồng ngực người nhận lúc 18 giờ 50 phút ngày 2/12/2020. Sau hai ngày được ghép tim, bệnh nhân đã tự thở, các chỉ số huyết động và sinh hoá ổn định, chức năng tim tốt.

Trái tim bệnh nhân H. được nhận là của một nam thanh niên ở Bà Rịa - Vũng Tàu. Trước đó, ngày 28/11, người hiến gặp tai nạn giao thông và không may qua đời vào ngày 2/12. Anh ngừng hơi thở nhưng cuộc sống của anh lại được tiếp nối khi gia đình quyết định hiến tạng, dành cơ hội sống cho 4 người bệnh đang chờ ở cả ba miền: Huế, Sài Gòn, Hà Nội.

Mẹ anh Q và các thành viên trong gia đình đã xin hiến tạng con trai, mong muốn giữ lại một phần thân thể của anh Q để một phần thân thể của anh tiếp tục được "sống" cũng như để cứu nhiều bệnh nhân đang chờ ghép tạng. Khi nói ra ý nguyện này, bà được sự ủng hộ của cả gia đình và mong muốn tìm được người nhận phù hợp để được "gửi" phần thân thể của anh Q trong cơ thể của họ.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm