rssheader

26/07/2021

Bình Thuận: Truy vết 110 trường hợp liên quan nữ bác sĩ sản khoa mắc Covid-19

Phạm Hiền - 25/06/2021, 20:37 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Ngày 25/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đồng Nai cho biết, liên quan đến bệnh nhân mắc COVID-19, tên là Q.T.B., 38 tuổi, ngụ tại xã Phú Lạc, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận là bác sĩ sản khoa từng làm việc tại Phòng khám đa khoa An Phúc Sài Gòn (xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) cơ quan chức năng đã truy vết được 110 trường hợp F1 là là đồng nghiệp và bệnh nhân đến khám bệnh tại phòng khám này.

Trong đó, nhân viên của Phòng khám An Phúc Sài Gòn là 54 người và bệnh nhân đến khám là 56 người. Các F1 đã được đưa đị cách ly y tế tập trung.

Theo điều tra dịch tễ, bà B. làm việc tại Phòng khám đa khoa An Phúc đến ngày 13/6 thì nghỉ việc. Lúc 14 giờ ngày 13/6, bà B. đón xe khách của nhà xe Trung Đức biển số 15B-03684 (tuyến TP HCM – TP Hải Phòng) về huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận.

Từ ngày 14/6, bà B. nhận công tác tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận. Mấy ngày sau, có triệu chứng ho khan, có đàm, tức ngực, bà B. được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Theo nhận định của CDC Đồng Nai, đây là ca bệnh liên quan đến chùm ca bệnh nhà xe Trung Đức (chạy tuyến TPHCM- Hải Phòng) có mốc dịch tễ từ ngày 9/6 đến 21/6. Hiện tại, đã ghi nhận có 5 ca mắc COVID-19 trên xe khách này.

Cũng liên quan đến nhà xe Trung Đức, bệnh nhân N.V.T., 47 tuổi (trú tại Vĩnh Bảo, TP. Hải Phòng) đã đến nhiều điểm tại Đồng Nai và tiếp xúc với nhiều người, phần lớn tại phường Hố Nai, TP. Biên Hòa.

Trước đó, chiều 24/6, thông tin một nữ bác sĩ của Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận dương tính với Covid-19 đã khiến tỉnh này phải kích hoạt hàng loạt biện pháp phòng dịch khẩn cấp vào ngày 24/6/2021 sau hơn 400 ngày không phát hiện bệnh nhân Covid-19 trong cộng đồng.


Sở Y tế Bình Thuận làm việc với đoàn chuyên gia chiều 25/6 tại điểm cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Nguồn: Báo Bình Thuận.

Đoàn chuyên gia Viện Pasteur Nha Trang vào Bình Thuận hỗ trợ chống dịch Covid-19

Chiều 25/6, Viện Pastuer Nha Trang cử đoàn chuyên gia vào Bình Thuận hỗ trợ công tác phòng chống dịch. Sở Y tế Bình Thuận và đoàn chuyên gia có buổi làm việc với các Trung tâm y tế tuyến huyện bằng hình thức trực tuyến.

Tại buổi làm việc, sau khi nghe báo cáo tình hình tại 2 địa phương có dịch và đánh giá chung của ngành y tế tỉnh, đoàn chuyên gia nhận định: Tình hình dịch Covid-19 tại Bình Thuận trong đợt này khác so với đợt trước, nhưng chưa truy vết hết các trường hợp liên quan, bóc tách rõ số trường hợp F1, F2.

Vì vậy, Bình Thuận phải khẩn trương trong việc truy vết, điều tra dịch tễ và tăng cường công suất xét nghiệm kỹ thuật PCR. Song song đó, các huyện phải kiểm tra, giám sát chặt các khu cách ly tập trung tránh tình trạng lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

Đây là vấn đề đang xuất hiện ở một vài tỉnh thành có dịch. Để đáp ứng việc phòng chống dịch Covid-19 theo phương châm truy vết “thần tốc”, đoàn chuyên gia này sẽ chia làm 2 nhóm hỗ trợ cho Trung tâm y tế Phan Thiết và Tuy Phong.

Theo Sở Y tế Bình Thuận, UBND tỉnh đã có chủ trương mua thêm 2 máy xét nghiệm PCR và 4 máy chiếc tách mẫu loại 96 “giếng” nhằm nâng công xuất xét nghiệm Covid-19 tại tỉnh. Hiện nay, Sở cũng huy động thêm lực lượng từ những địa phương lân cận chưa có dịch hỗ trợ cho Phan Thiết, Tuy Phong nhằm thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng dịch trong tình hình hiện nay.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm