rssheader

16/01/2021

Biết những tác hại kinh hoàng này, liệu bạn còn lười đánh răng buổi sáng?

Phạm Hiền - 23/11/2020, 14:08 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Biết những tác hại kinh hoàng này, liệu bạn còn lười đánh răng buổi sáng?

Theo nghiên cứu mới của Tiến sĩ Yuichiro Ogaki - Giám đốc Phòng khám Nha khoa và Chỉnh nha Soka Family, trong giấc ngủ, các dây thần kinh phó giao cảm chịu trách nhiệm thư giãn sẽ ở trạng thái hoạt động, dẫn đến giảm tiết nước bọt ở miệng. Điều này lí giải cho hiện tượng khi ngủ mở miệng, miệng sẽ bị khô.

Việc khô miệng sẽ khiến quá trình tiến nước bọt bị giảm, đây là môi trường thuận lợi để vi khuẩn phát triển. Nghiên cứu chỉ ra rằng, sau giấc ngủ thì sẽ có khoảng 10 gram chất thải chính là lượng vi khuẩn được sinh ra mỗi đêm.

Lười đánh răng không chỉ khiến chúng ta như nuốt phải 10 gram chất thải, điều này còn khiến bạn mắc phải hàng loạt các bệnh khác như hôi miệng, bệnh nha chu, có liên quan đến bệnh tim, bệnh tiểu đường....

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ, bệnh viêm nha chu có liên quan đến bệnh tiểu đường. Theo đó, những người bị viêm nha chu phần lớn do vệ sinh răng miệng kém có thể gặp biến chứng nguy hiểm như bệnh tiểu đường.

Nếu lười đánh răng, bạn đã tạo ra một môi trường cho mảng bám, chúng bị phân rã và tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển trong miệng của bạn.

Lười đánh răng còn được các chuyên gia nhận định sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, những người không đánh răng hàng ngày có nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ cao hơn từ 22-65% so với những người đánh răng 3 lần/ngày.

Cũng theo một nghiên cứu, não của bệnh nhân Alzheimer chứa nhiều vi khuẩn liên quan đến bệnh nướu răng hơn.

Mới đây, trên trang Boldsky chỉ ra trong một nghiên cứu cho thấy, trong một nhóm bệnh nhân từ 30-40 tuổi, 53% những người mắc rối loạn chức năng cương dương (ED) bị bệnh nha chu, trong khi 23% số người không bị ED có hàm răng khỏe mạnh hơn.

Theo các chuyên gia, bệnh răng miệng dẫn đến thiếu oxit nitric cần thiết trong máu, máu không đủ để cung cấp cho dương vật, từ đó gây chứng ED.

Các chuyên gia y tế đồng thời cảnh báo, các vi khuẩn được giữ lại trong miệng của bạn khi bạn không đánh răng và đi vào dòng máu của bạn. Điều này được cho là có thể ảnh hưởng đến khả năng tự nhiên của cơ thể chống lại các bệnh truyền nhiễm.

Đặc biệt, các nhà khoa học cho rằng, khi vi khuẩn gây viêm nha chu đã phát triển trong miệng nhưng lại không được điều trị kịp thời thì có thể sẽ gây ra các bệnh tim mạch.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm