3 loại thực phẩm dẫn đầu nguy cơ gây ung thư

GD&TĐ - Ăn những thực phẩm này thường xuyên sẽ khiến gia tăng nguy cơ phát triển ung thư. Đây là những thực phẩm phổ biến, được nhiều người yêu thích, tuy nhiên, cần cân nhắc hạn chế sử dụng.

3 loại thực phẩm dẫn đầu nguy cơ gây ung thư

Thực phẩm bị mốc

Theo các chuyên gia y tế, chất aflatoxin thường được tìm thấy rất nhiều trong các thực phẩm mốc là một loại độc tố vi nấm được sản sinh một cách tự nhiên do một số loài Aspergillus (một loại nấm mốc).

Ngoài việc gây ra tình trạng ngộ độc cấp tính (liều khoảng 10mg có thể gây chết người) thì nấm mốc Aflatoxin còn được xem là nguyên nhân gây xơ gan và ung thư gan.

Thực phẩm bị mốc gây ung thư mạnh.
Thực phẩm bị mốc gây ung thư mạnh.

Do đó, các bác sĩ khuyên rằng, tuyệt đối không ăn những thực phẩm bị mốc. Đặc biệt, các thực phẩm bị mốc không nên chế biến thành món ăn.

Nếu đậu phộng, gạo và các thực phẩm khác bị nấm mốc, chúng sẽ tạo ra aflatoxin, gây ung thư mạnh, đặc biệt nghiêm trọng đối với gan. Đó cũng chính là lí do các chuyên gia khuyên bệnh nhân ung tuyệt đối phải tránh ăn các thực phẩm bị mốc.

Thịt chế biến sẵn

Các loại thịt chế biến sẵn như thịt khô, giăm bông, thịt hộp, lạp xưởng và các loại cá khác đều là những thực phẩm được liệt kê vào hàng có thể gây ung thư.

Theo các chuyên gia y tế khuyến cáo, các loại thịt chế biến sẵn thường có thể gây ung thư đại trực tràng, ung thư tuyến tụy, ung thư dạ dày.

Các sản phẩm thịt được chế biến sẵn có thể gây ung thư ruột kết.
Các sản phẩm thịt được chế biến sẵn có thể gây ung thư ruột kết.

Theo Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Quốc tế, thịt chế biến sẵn là thịt đã được hun khói, ướp, sấy khô hoặc các loại thịt đã được tẩm ướp gia vị để có lợi cho việc bảo quản.

Đã có nhiều bằng chứng rõ ràng cho rằng việc ăn các sản phẩm thịt được chế biến sẵn có thể gây ung thư ruột kết và việc ăn 50g sản phẩm thịt đã qua chế biến mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết lên 18%.

Rượu

Rượu được liệt kê vào danh sách chất gây ung thư loại 1. Thường xuất hiện ung thư miệng, ung thư họng, ung thư thanh quản, ung thư thực quản, ung thư gan, ung thư vú sau mãn kinh.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), khi sử dụng rượu bia, 95% chất cồn được chuyển hóa qua gan trở thành các hợp chất mới, dưới tác dụng của enzyme alcohol dehydrogenase, rượu được oxy hóa thành acetaldehyde, một chất làm sinh sôi các tế bào ung thư bằng cách tấn công DNA.

Rượu là thức uống nhiều người khó có thể cai được tuy nhiên, đây là nguyên nhân hàng đầu gây ra nhiều bệnh ung thư.
Rượu là thức uống nhiều người khó có thể cai được tuy nhiên, đây là nguyên nhân hàng đầu gây ra nhiều bệnh ung thư.

Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng những người uống nhiều rượu (hơn 3 cốc mỗi ngày) dễ bị ung thư đường tiêu hóa, ung thư phổi, ung thư vú, ung thư đại trực tràng và ác tính nhiều hơn những người không uống rượu.

Một số nghiên cứu chỉ ra, uống rượu có liên quan đến ung thư vòm họng, ung thư bàng quang, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư tuyến tụy.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Thị Thu Vân - Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, TP Điện Biên Phủ (Điện Biên). Ảnh: NVCC

'Trái ngọt' từ tình yêu nghề

GD&TĐ - Hơn 20 năm công tác, cô Nguyễn Thị Thu Vân - giáo viên Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Điện Biên) có nhiều đóng góp cho sự nghiệp “trồng người”.