rssheader

07/05/2021

Bệnh viện Phổi Trung ương xét nghiệm SARS-CoV-2 cho viên chức, người lao động

Phạm Hiền - 04/05/2021, 18:58 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Nhằm đảm bảo an toàn bệnh viện trước đại dịch COVID-19, nhất là sau kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, khi các cán bộ, nhân viên, người lao động của Bệnh viện trở lại làm việc bình thường, ngày 4/5, Bệnh viện Phổi Trung ương đã tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 cho 100% viên chức và người lao động.

Theo Bệnh viện Phổi Trung ương, đây là lần thứ 3 Bệnh viện Phổi Trung ương thực hiện xét nghiệm cho toàn thể viên chức và người lao động của bệnh viện.

Trong thời điểm tình hình dịch COVID-19 diễn biến rất phức tạp, việc thực hiện xét nghiệm giúp tìm ra những người đã bị mắc COVID-19 nhưng không có triệu chứng để có thể phát hiện bệnh sớm, khoanh vùng được nguồn lây nhằm ngăn chặn sự lây lan sớm nhất có thể.

Bệnh viện Phổi Trung ương sử dụng phương pháp xét nghiệm Gene Xpert để xét nghiệm SARS-CoV-2. Đây là phương pháp được sử dụng trong xét nghiệm vi khuẩn lao với độ nhạy và độ đặc hiệu cao.

Qua thử nghiệm đối với SARS-CoV-2, Bệnh viện Phổi Trung ương đã trở thành một trong những đơn vị được Bộ Y tế cho phép sử dụng phương pháp này để xét nghiệm COVID-19.

Bản chất của xét nghiệm Gene Expert cũng là Realtime PCR (phương pháp được sử dụng nhiều và được coi là phương pháp chính xác nhất hiện nay), nhưng về thời gian lại cho kết quả nhanh nhất (41-51 phút).

Do đó, phương pháp này được cho là có hiệu quả tại các bệnh viện khi có bệnh nhân nghi ngờ, cho kết quả ngay và có thể thực hiện nối nhau mà không cần đợi loạt xét nghiệm trước hoàn thành. Điều đó giúp bệnh viện sớm khoanh vùng, phân loại ngay bệnh nhân.

Cũng theo Bệnh viện Phổi Trung ương, hệ thống xét nghiệm Gene Xpert gồm 218 máy đặt tại các địa phương của Chương trình phòng chống lao sẵn sàng tham gia xét nghiệm SARS-CoV-2 khi có yêu cầu. Đây sẽ là một phương pháp mới nhanh chóng, hiệu quả, phát hiện sớm người mắc COVID-19.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm