rssheader

21/10/2020

Bệnh nhi bị nang ruột đôi hiếm gặp được cứu kịp thời

25/05/2020, 16:33 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Bệnh nhi bị nang ruột đôi hiếm gặp được cứu kịp thời

Ngày 25/5, khoa Ngoại & Chuyên khoa - Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiếp nhận bệnh nhi Trần Tuệ N.(4 tháng tuổi), nhập viện trong tình trạng bệnh ngày thứ 3, nôn ra dịch kèm thức ăn, 2 ngày chưa đại tiện.

Kết quả khám lâm sàng, xét nghiệm, siêu âm và chụp CTscaner cho thấy trẻ mệt, có dấu hiệu mất nước, da nhiêm mạc nhợt, tại vị trí bờ dưới gan phải có cấu trức dạng nang thành dày dịch đồng nhất kích thước 3x4cm, tỉ trọng dịch đồng nhất, ngấm thuốc sau tiêm... Qua hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ chẩn đoán trẻ bị Nang ruột đôi DI tá tràng và chỉ định phẫu thuật nội soi cắt nang ruột đôi DI tá tràng cho bé.

Trẻ nhập viện trong tình trạng nôn ra dịch kèm thức ăn, 2 ngày chưa đại tiện. Ảnh: BVCC

Ban đầu ca phẫu thuật tiến hành theo phương pháp nội soi. Tuy nhiên, sau khi đặt camera quan sát vị trí DI tá tràng có khối dạng nang dịch kích thước 4x3.5cm, chèn ép lòng tá tràng, đánh giá không khả năng tiếp tục nội soi được nên các bác sĩ tiến hành mổ mở.

Ca phẫu thuật kéo dài hơn 1 tiếng, các bác sĩ mở ổ bụng, phát hiện khối dạng nang vị trí DI tá tràng, tiến hành kẹp, cắt mạch nuôi dạ dày đoạn môn vị và đóng phần mỏm cắt đại trạng cho trẻ. Bệnh viện cho biết, ca mổ khó khăn do vùng cơ thể được phẫu thuật rất nhỏ nhưng đã thành công tốt đẹp. Sau phẫu thuật, bệnh nhi tiến triển tốt, được theo dõi tại khoa Gây mê hồi tỉnh.

Bác sĩ Nguyễn Kim Hiếu - người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhi, cho biết: "Nang ruột đôi là một bất thường của hệ tiêu hóa rất hiếm gặp, trong đó có đoạn ruột có cấu trúc như ruột nhưng phát triển thừa và dính chặt vào một đoạn ruột bình thường của đường tiêu hóa".

Theo bác sĩ Hiếu, bệnh có biểu hiện khác nhau tùy theo vị trí và kích thước của đường tiêu hóa đôi. Bệnh thường gây rối loạn tiêu hóa không điển hình dễ bỏ qua, đôi khi chỉ là những cơn đau bụng âm ỉ từng đợt rồi hết, có khi là những đợt tiêu lỏng hoặc tiêu khó do phân tích tụ. Cách điều trị duy nhất là phẫu thuật sớm để tránh các biến chứng không tốt có thể xảy ra.

Bác sĩ khuyến cáo, khi trẻ nhỏ thường xuyên đau bụng, rối loạn tiêu hóa, các bậc cha mẹ nên chú ý và cho con đi khám để phát hiện bệnh sớm nếu có.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm