rssheader

29/10/2020

Bé gái Việt Nam đầu tiên mắc bệnh trên thế giới chỉ có 72 ca

27/06/2019, 09:04 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Bé gái Việt Nam đầu tiên mắc bệnh trên thế giới chỉ có 72 ca

Bác sĩ Trần Thế Viện, Giảng viên bộ môn Da liễu, Đại học Y dược TP.HCM, cho biết trước khi phát hiện bệnh, N.T.N.Đ. (13 tuổi, ngụ ở Bến Tre) có biểu hiện da nổi mẩn màu hồng, có vảy kèm đau rát, vùng tổn thương có nhiều chấm nhỏ ở trung tâm.

Sau đó, các biểu hiện này diễn tiến thành mụn nước, mụn mủ, hoại tử và loét màu nâu đen, phân bố đối xứng nhiều vùng trên cơ thể. Bệnh kèm theo sốt cao, mệt mỏi, đau khớp, đau bụng, ho khan, gan to.

Gia đình đã đưa bé đến khám tại nhiều bệnh viện nhưng không tìm ra bệnh. Các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhi bị nhiễm sán nên đề nghị gia đình đưa bé đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM xét nghiệm lại. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhi âm tính.

Bé Đ. tiếp tục được chuyển đến điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM. Tại đây, các bác sĩ đã mời chuyên gia khoa Da liễu sang hội chẩn để tìm nguyên nhân.

Bác sĩ Trần Thế Viện chẩn đoán bệnh nhi mắc bệnh Mucha-Habermann kèm loét hoại tử và sốt cao. Sau đó, bé được đưa về Bệnh viện Da liễu TP.HCM để điều trị.

Sau 2 tháng điều trị bằng Methotrexate, hiện bé đã khỏi bệnh. Ca bệnh hiếm gặp này đã được báo cáo tại Hội thảo Khoa học da liễu khu vực phía Nam, tổ chức tại TP.HCM.

Theo bác sĩ Hoàng Văn Minh, Giảng viên bộ môn Da liễu, Đại học Y dược TP.HCM - chuyên gia hàng đầu Việt Nam về bệnh ngoài da, bệnh Mucha-Habermann có đặc điểm lâm sàng là những tổn thương loét hoại tử kèm theo sốt và biểu hiện hệ thống.

Trường hợp mắc bệnh lần đầu tiên trên thế giới được phát hiện vào năm 1966. Bệnh diễn tiến nhanh và có thể gây tử vong.

Theo bác sĩ Minh, cơ chế chính xác của bệnh chưa rõ, nhưng nhiều chứng cứ cho rằng Mucha-Habermann có liên quan đến sự tăng sinh lành tính của tế bào lympho T hoặc phản ứng tăng nhạy cảm với một nhiễm trùng.

Các bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân mắc những biểu hiện lâm sàng như sốt cao, mệt mỏi, da nổi mẩn màu hồng kèm mụn nước, loét da phân bố đối xứng, không tìm ra bệnh, cần thông báo ngay cho bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị sớm.

Y văn thế giới ghi nhận có 72 trường hợp mắc căn bệnh này. Trong đó, 38 trường hợp là trẻ em và 34 trường hợp là người lớn, tỷ lệ mắc bệnh ở nam cao hơn so với nữ. Trường hợp nhỏ nhất mắc bệnh là bé 20 tháng tuổi.

Theo news.zing.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm