rssheader

15/06/2021

Bác sĩ tim mạch và sản khoa cùng... đỡ đẻ

Xuân Thành - 17/04/2019, 14:49 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Em bé chào đời trong sự vui mừng của gia đình, bác sĩ. Em bé chào đời trong sự vui mừng của gia đình, bác sĩ.

Bệnh nhân Nguyễn Thị Hiền (35 tuổi, quê Hải Dương) bị tim bẩm sinh phức tạp từ nhỏ (thất phải hai đường ra, đảo gốc động mạch, teo phổi, thiểu sản tâm thất phải).

6 năm trước, bệnh nhân từng được bác sĩ Trung tâm tim mạch (Bệnh viện E) chỉ định phẫu thuật Glenn 2 hướng, sau đó là phẫu thuật Fontan.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân không còn bị tím tái, cơ thể hết mệt mỏi, trở lại cuộc sống và lao động bình thường.

Kiểm tra sức khỏe cho em bé.

Theo TS.BS Đỗ Anh Tiến, Phó khoa Phẫu thuật tim mạch và lồng ngực – Trung tâm tim mạch, phẫu thuật thành công cũng mới đi được nửa chặng đường. Nửa còn lại là hành trình theo dõi bệnh nhân sau phẫu thuật để tránh những biến chứng và nguy cơ.

Vì thế, trong 6 năm liên tục, các bác sĩ Trung tâm tim mạch luôn theo dõi khả năng phục hồi cũng như các biến chứng lâu dài cho bệnh nhân.

Sản phụ Nguyễn Thị Hiền sinh con thành công là một kỳ tích bởi vì mức độ phức tạp và nguy hiểm của căn bệnh sẽ khiến bệnh nhân đối mặt với nguy cơ tử vong cao, chứ đừng nghĩ tới việc lấy chồng và có con. Tuy nhiên, nhờ sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa các bác sĩ tim mạch và sản khoa của Bệnh viện E đã giúp bệnh nhân tim mạch làm nên điều kỳ diệu.

GS. TS Lê Ngọc Thành, GĐ Bệnh viện E

Tin vui đến với bệnh nhân khi lập gia đình và mang thai. Bác sĩ nội trú Nguyễn Thùy Nhung, Phó khoa Phụ sản (Bệnh viện E) cho biết: Trong suốt quá trình mang thai của sản phụ, các bác sĩ tim mạch và sản khoa cùng với gia đình bệnh nhân “nín thở” theo dõi theo từng nhịp đập của tim thai và trái tim sản phụ.

Bởi với  phụ nữ bình thường khi có thai, quả tim hoạt động tăng lên gấp nhiều lần để đảm bảo quá trình hô hấp cũng như trao đổi chất cho sự phát triển của thai nhi.

Nhưng đối với bệnh nhân này, do quả tim chỉ có 1 tâm thất nên tần suất hoạt động nhiều hơn khiến sản phụ dễ rơi vào tình trạng mệt mỏi quá sức, tổn hao sức khỏe và có thể đối mặt với nguy cơ tử vong.

Khi thai nhi đủ ngày, đủ tháng, các bác sĩ tim mạch, gây mê, sản khoa tiến hành hội chẩn cùng ban giám đốc bệnh viện và tiến hành phẫu thuật. Tiếng khóc chào đời của  em bé cất lên trong niềm vui vỡ òa của sản phụ, gia đình và ê kíp phẫu thuật.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm