rssheader

02/12/2020

3 món ăn chứa nhiều giun sán nhưng người Việt lại mê mẩn

Phạm Hiền - 24/10/2020, 09:00 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
3 món ăn chứa nhiều giun sán nhưng người Việt lại mê mẩn

Các loại ốc

Ốc là món ăn khoái khẩu của nhiều người dân Việt Nam, đặc biệt trong tiết trời se lạnh. Trong ốc có chứa rất ít chất béo, giàu protein và rất giàu vitamin cùng khoáng chất cần thiết cho cơ thể như magie, selen, vitamin E và phốt pho.

Tuy bổ dưỡng nhưng trong ốc lại có rất nhiều ký sinh trùng sinh sống có thể gây hại cho sức khỏe như nhiễm giun lươn, sán lá gan (bao gồm sán lá gan nhỏ và sán lá gan lớn), sán lá ruột, sán máng…

Cần luộc ốc trên lửa lớn, sôi kỹ để tiêu diệt hết những ấu trùng giun sán còn trong ốc.

Ký sinh trùng từ ốc sẽ xâm nhập liên quan đến phổi, gan, mật, ruột, não và thận. Hơn thế, nó còn gây ra phản ứng những đáp ứng miễn dịch quá mức, gây ung thư, suy nội tạng, vô sinh hay thậm chí là tử vong.

Hải sản ăn sống

Hải sản ăn sống cũng là một trong những món ăn yêu thích của người Việt. Tuy nhiên, đây cũng được đánh giá là món ăn mang nguy cơ hiểm họa nhiễm ký sinh trùng cao.

Thuỷ sản cá, tôm, sò, ốc, hến, mực, bạch tuộc… ăn sống rất dễ nhiễm ký sinh trùng bởi trứng giun sán thường trung chuyển qua ốc, tôm, cua… rồi chui vào sâu vào thịt cá.

Nếu ăn phải cá nhiễm ký sinh trùng, khi vào tới hệ tiêu hoá, ấu trùng sẽ thành giun sán và bắt đầu gây hại cho cơ thể. Có khoảng 50 loại giun sán ký sinh được tìm thấy ở thuỷ sản, một số loài có thể gây chết người.

Nem chua

Nem làm từ thính, thịt tươi, bì lợt, lá gia vị, tỏi sống. Được làm chín bằng phương pháp lên men tự nhiên, do đó không thể diệt được các vi khuẩn, virus gây bệnh và các kí sinh trùng đường ruột nên dễ trở thành nguyên nhân gây ra bệnh liên quan đến đường tiêu hoá, ngộ độc thực phẩm tức thời.

Phần lớn món ăn này được làm thủ công nên trong quá trình chế biến, nếu không bảo đảm được vô trùng, món này rất dễ bị nhiễm bẩn, nhiễm khuẩn, nấm mốc và vi khuẩn độc hại.

Ảnh: Internet.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm