rssheader

22/01/2021

10 dấu hiệu cho thấy thận của bạn đang quá tải hoặc đã ngừng hoạt động

10/10/2019, 01:12 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Các thay đổi phổ biến cảnh báo bệnh thận bao gồm tiểu đêm, tiểu nhiều lần, tiểu lẫn máu hay nước tiểu có nhiều bọt… Các thay đổi phổ biến cảnh báo bệnh thận bao gồm tiểu đêm, tiểu nhiều lần, tiểu lẫn máu hay nước tiểu có nhiều bọt…

10 dấu hiệu cho thấy thận của bạn đang quá tải hoặc ngừng hoạt động-1

Khó ngủ: Khi thận của bạn không thể hoạt động tốt, các độc tố sẽ không được đào thải ra ngoài qua đường nước tiểu mà được giữ lại trong máu.

Dần dần lượng độc tố tăng lên làm suy giảm chức năng thận , khiến bạn bị khó ngủ, ngủ ít hơn bình thường. Thậm chí, những người bị mắc bệnh thận mạn tính thường bị ngưng thở khi ngủ, rất nguy hiểm.

10 dấu hiệu cho thấy thận của bạn đang quá tải hoặc ngừng hoạt động-2

Nhức đầu, mệt mỏi, suy nhược: Thận khỏe mạnh sẽ giúp chuyển đổi vitamin D trong cơ thể để duy trì xương chắc khỏe và sản xuất ra hormone Erythropoietin (EPO).

Hormone này đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất các tế bào hồng cầu. Khi thận hoạt động không hiệu quả sẽ tạo ra ít EPO hơn, dẫn đến sự suy giảm các tế bào hồng cầu. Đây chính là nguyên nhân khiến cho cơ thể bạn luôn bị mệt mỏi, đau đầu và suy nhược.

10 dấu hiệu cho thấy thận của bạn đang quá tải hoặc ngừng hoạt động-3

Da khô, ngứa: Bình thường, thận sẽ hoạt động như một cơ quan giúp loại bỏ chất thải và chất lỏng dư thừa trong máu, tạo ra các tế bào hồng cầu, duy trì lượng khoáng chất thích hợp trong cơ thể.

Tuy nhiên, da ngứa, khô báo hiệu thận của bạn đang mất sự cân bằng, nguy cơ dẫn tới bệnh xương và thận.

10 dấu hiệu cho thấy thận của bạn đang quá tải hoặc ngừng hoạt động-4

Miệng hôi, có mùi kim loại: Khi chất thải tích tụ trong máu, nó sẽ thay đổi mùi vị thức ăn để lại mùi vị kim loại trong miệng của bạn.

Vì vậy, hôi miệng là dấu hiệu cho thấy có quá nhiều độc tố trong máu, cảnh báo chức năng hoạt động của thận đang ở mức báo động.

10 dấu hiệu cho thấy thận của bạn đang quá tải hoặc ngừng hoạt động-5

Khó thở: Khó thở liên quan tới thận được gây ra bởi 2 yếu tố. Thứ nhất là chất lỏng dư thừa trong cơ thể di chuyển vào phổi, qua thận không được lọc. Hai là thiếu máu, làm mất oxy của cơ thể dẫn đến khó thở.

Theo các chuyên gia, mặc dù khó thở liên quan tới hen suyễn, bệnh về phổi hay tim, nhưng nếu bạn liên tục bị hết hơi, khó thở dù hoạt động rất ít thì nên sớm đi khám bác sĩ.

10 dấu hiệu cho thấy thận của bạn đang quá tải hoặc ngừng hoạt động-6

Sưng ở mắt cá chân/tay: Thận không hoạt động tốt dẫn đến việc các chất lỏng dư thừa trong cơ thể không được loại bỏ hết. Đây chính là nguyên nhân khiến lượng natri không được đào thải ra ngoài, gây sưng mắt cá chân và tay của bạn.

10 dấu hiệu cho thấy thận của bạn đang quá tải hoặc ngừng hoạt động-7

Đau lưng: Suy thận có thể gây ra những cơn đau ngay dưới xương sườn sau lưng. Thậm chí, đau lưng và chân có thể do u nang thận gây nên. T

ình trạng này đi kèm với tiểu nhiều lần, ốm yếu, nôn mửa, thân nhiệt cao là triệu chứng của bệnh thận đa nang đặc biệt nguy hiểm.

10 dấu hiệu cho thấy thận của bạn đang quá tải hoặc ngừng hoạt động-8

Bọng mắt: Một dấu hiệu sớm cho thấy hệ thống lọc của thận đang bị tổn thương là xuất hiện protein trong nước tiểu. Đây cũng chính là nguyên nhân gây ra các bọng mắt.

Lúc này, việc bạn cần làm là cần nhanh chóng đi gặp bác sĩ sớm để có những can thiệp kịp thời, tránh để bệnh nặng thêm.

10 dấu hiệu cho thấy thận của bạn đang quá tải hoặc ngừng hoạt động-9

Tăng huyết áp: Có sự thật là hệ tuần hoàn và thận của bạn luôn có mối quan hệ rất mật thiết với nhau. Thận có nephron lọc chất thải và chất lỏng bổ sung từ máu.

Nhưng nếu các mạch máu bị tổn thương, các nephron lọc máu sẽ không được nhận đủ oxy và chất dinh dưỡng. Đó là lý do tại sao huyết áp của bạn cao đột ngột.

10 dấu hiệu cho thấy thận của bạn đang quá tải hoặc ngừng hoạt động-10

Thay đổi về nước tiểu: Thận là cơ quan chịu trách nhiệm chính trong việc sản xuất nước tiểu và loại bỏ chất thải thông qua nó. Bất kỳ sự thay đổi nào về tần suất, mùi, màu sắc đều báo hiệu vấn đề xảy ra với thận.

Các thay đổi phổ biến cảnh báo bệnh thận bao gồm tiểu đêm, tiểu nhiều lần, tiểu lẫn máu hay nước tiểu có nhiều bọt…

Theo VTC
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm