rssheader

24/10/2020

“Trầm cảm - Sát thủ thầm lặng”

Duyên Vũ - 08/11/2019, 11:35 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Cuốn sách bổ ích  và cần thiết  cho nhiều người Cuốn sách bổ ích và cần thiết cho nhiều người

Trầm cảm là một chứng rối loạn cảm xúc, gây ra cảm giác buồn bã và mất hứng thú kéo dài. Chứng trầm cảm sẽ ảnh hưởng đến việc cảm nhận, suy nghĩ, hành xử và có thể dẫn đến các vấn đề khác về tinh thần lẫn thể chất của mỗi cá nhân.

Một sự thật mà cuốn sách chỉ ra  

WHO – Tổ chức Y tế Thế giới - ước tính có khoảng 3,5 triệu người Việt Nam mắc trầm cảm, tương đương 4% dân số. Thực tế, số bệnh nhân có thể còn cao hơn vì nhiều trường hợp không đi khám hoặc chữa trị.

Một thống kê của bệnh viện Bạch Mai ở Hà Nội cho biết có khoảng 40.000 ca tự tử mỗi năm do trầm cảm. Điều đáng buồn là hơn một nửa trong số đó không thể ngăn chặn được.

Nhiều người chưa có đủ hiểu biết  để nhận diện nguy cơ căn bệnh thời hiện đại

Năm 2018, nhóm nghiên cứu của trường ĐH Y Dược đã tiến hành khảo sát hơn 1.000 học sinh tại 3 trường THPT lớn tại TP.HCM. Kết quả là những con số đáng giật mình: Tỉ lệ stress ở học sinh chiếm hơn 35%, lo âu là 59% và trầm cảm là 38,7%. Không ít trường hợp mắc cả ba triệu chứng trên.

Cùng thời điểm, theo kết quả nghiên cứu của bệnh viện Tâm thần Ban ngày Mai Hương với trên 1.200 học sinh bậc tiểu học và trung học cơ sở ở Hà Nội, hơn 19% học sinh có vấn đề sức khỏe tâm thần nói chung, 10% các ca tự tử đến từ lứa tuổi 10 đến 17 tuổi.

Với 5 chương, 140 trang sách, hai tác giả Nguyễn Đỗ Khả Tú và Nguyễn Thanh Hà sẽ giúp người đọc có cái nhìn vừa tổng quan vừa cụ thể về trầm cảm. Cuốn sách giải đáp tất cả những câu hỏi xoay quanh “căn bệnh ung thư của tâm hồn” này.

Trầm cảm thật sự là gì và có từ bao giờ? Làm cách nào để nhận biết, phòng chống và điều trị trầm cảm? Cá nhân, gia đình và cộng đồng có vai trò gì trong cuộc chiến chống lại căn bệnh đáng sợ?…

 Những nội dung hữu ích 

Bố cục, nội dung cuốn sách được khai triển theo lối mở, linh hoạt, tự nhiên, là sự hòa trộn giữa kiến thức khoa học và thực tế, giữa hàn lâm kinh viện và thực tế đời sống gần gũi.

Bạn đọc sẽ gặp những trường hợp bệnh nhân cụ thể, là các nhân vật có tầm ảnh hưởng ở mọi lĩnh vực trong lịch sử từ trước đến nay và cả bạn trẻ hiện trong cuộc sống hiện đại. Bạn sẽ tiếp xúc với những số liệu thống kê, những chỉ dẫn cụ thể, sinh động và dễ dàng tiếp nhận. Qua đó, bạn thu được kiến thức bổ ích, có những hình dung và ứng xử với bệnh trầm cảm một cách chủ động nhất.

 

Tác giả Nguyễn Đỗ Khả Tú bộc bạch: “Khoảng thời gian 2012, mình vật lộn với những cảm giác hụt hẫng, vô vọng, hoang mang. Lúc ấy trầm cảm là một căn bệnh hoàn toàn xa lạ với mình. Chỉ khi gặp bác sĩ và sau này theo học chuyên ngành, mình mới biết trầm cảm là gì và nguy hiểm đến thế nào.

Mong rằng sự chia sẻ của mình qua cuốn sách này sẽ giúp bạn đọc và các bậc cha mẹ có được những kiến thức bổ ích về căn bệnh.”

Mỗi chúng ta đều có thể là ánh sáng cuối đường hầm của ai đó. Với những bạn đọc đang chung sống với trầm cảm, hi vọng các bạn sẽ tìm thấy động lực, không từ bỏ ngay cả trong lúc tối tăm nhất. Hy vọng cuốn sách này cũng là một trong những nguồn sáng tin cậy ấy.

Nhân dịp ra mắt sách, NXB Kim Đồng tổ chức giao lưu với tác giả và bác sĩ, chuyên gia tâm lí về chủ đề bệnh trầm cảm lúc 9h sáng 10/11 tại Sân khấu chính – Đường sách TP Hồ Chí Minh, số 1 Nguyễn Văn Bình.

Khách mời gồm tác giả - thạc sĩ Nguyễn Thanh Hà và Bác sĩ, ThS. Vũ Hoàng Phượng Vy.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm