Sự thật thú vị về đường sọc nâu giữa bụng của mẹ bầu

Sự thật thú vị về đường sọc nâu giữa bụng của mẹ bầu

Khi mang thai, cơ thể mẹ sẽ có nhiều thay đổi mà đôi khi chính mẹ cũng không hiểu được nguyên nhân. Một trong số đó chính là một đường sọc màu nâu chạy dọc giữa bụng mà hầu hết mẹ nào cũng có và càng về những tháng cuối thì càng rõ hơn. 

Vậy tại sao lại xuất hiện đường sọc nâu này và nó có ảnh hưởng gì đến thai kỳ của mẹ không? Hãy cùng điểm qua những sự thật thú vị dưới đây. 

Có tên gọi riêng là đường Linea Nigra 

Đường sọc nâu dọc theo bụng mẹ bầu đó có tên gọi là đường linea nigra, theo tiếng latinh nghĩa là đường sẫm màu. Nó thường chạy dọc từ xương mu đến gần xương ức, chia đôi bụng bầu thành hai nửa. 

Đường nâu thường bắt đầu xuất hiện ở thời điểm tam cá nguyệt thứ 2, dù một số mẹ có thể phát hiện ra chúng ở những thời điểm sớm hơn, hay chúng thậm chí có thể là dấu hiệu mang thai. 

Đôi khi một số mẹ lại có vệt trắng thay vì vệt đen trên bụng, được biết đến với tên gọi linea alba.

Nguyên nhân xuất hiện đường linea nigra là do trong thời kỳ mang thai, sự gia tăng của estrogen khiến cơ thể cũng sản xuất nhiều melanin. Melamin là sắc tố làm da sậm màu hơn ở một số bộ phận trên cơ thể. Đây cũng là nguyên nhân khiến chị em thường bị nám da và thâm đầu ti khi mang bầu. 

Không thể ngăn cản sự xuất hiện của đường sọc nâu này 

Chắc hẳn hầu hết các mẹ thường cảm thấy không mấy thoải mái cho lắm khi đột nhiên phải mang một vệt sẫm xấu xí trên cơ thể mình nhưng thực tế dù thế nào thì mẹ cũng không thể ngăn đường linea nigra xuất hiện vì đây là hiện tượng hoàn toàn tự nhiên. 

Song, mẹ có thể kiểm soát không cho đường linea nigra đậm màu hơn bằng cách tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng bổ sung đầy đủ folate trong thai kỳ có thể giúp kiểm soát đường linea nigra. 

Mẹ cũng cần bổ sung folate ngay từ trước khi mang bầu để phòng ngừa khuyết tật thần kinh như tật nứt đốt sống.

Sự thật thú vị về đường sọc nâu giữa bụng của mẹ bầu ảnh 1
Có hay không có đường sọc nâu này cũng hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của mẹ và em bé.

Hoàn toàn không gây hại cho em bé

Đường sọc nâu giữa bụng mẹ bầu xuất hiện hoàn toàn tự nhiên và cũng vô hại. Độ đậm nhạt, hình dáng của nó cũng không phản ánh tình hình sức khỏe của mẹ hay phát triển của thai nhi. 

Thậm chí, một số mẹ bầu còn lo lắng khi không xuất hiện đường linea nigra nhưng thực tế đó chỉ đơn giản là sự khác biệt khi cơ thể đáp ứng với sự tăng lên của estrogen và melanin nên mẹ có thể yên tâm hoàn toàn. 

Đường Linea Nigra không giúp đoán giới tính thai nhi 

Có quan niệm cho rằng nếu đường sọc nâu kéo dài từ xương mu đến rốn sẽ là một bé gái còn nếu đường này tiếp tục kéo dài lên khung xương sườn thì đó là một bé trai. Một quan niệm khác thì cho rằng chỉ những người mẹ mang bầu con trai mới có đường linea nigra trên bụng.

Thực tế thì những quan niệm này hoàn toàn không có cơ sở khoa học. Tỉ lệ giới tính của thai nhi đối với bất kỳ mẹ bầu nào cũng là 50:50. 

Sự thật thú vị về đường sọc nâu giữa bụng của mẹ bầu ảnh 2
Quan niệm nhìn đường sọc nâu đoán được giới tính thai nhi là vô căn cứ.

Sau sinh đường sọc nâu này sẽ tự biến mất 

Mẹ đừng lo về việc dấu vết này sẽ theo các mẹ suốt đời. Hầu hết trong số chúng sẽ biến mất chỉ vài tháng sau khi các mẹ sinh con. Do lượng hormone sẽ trở về trạng thái trước khi sinh, đường nâu cũng sẽ biến mất. Chúng chỉ xuất hiện trở lại khi các mẹ mang thai lần nữa.

Trường hợp sau vài tháng mà chúng không biến mất, mẹ có thể can thiệp bằng các loại kem dưỡng da hoặc đi thẩm mỹ. Nếu không các mẹ cũng đừng tự ti mà hãy coi nó như một chứng tích vẻ vang cho những lần vượt cạn của mình.

Theo thoidaiplus.giadinh.net.vn

Hình ảnh được cho là đoàn tàu chở tên lửa Kalibr của Nga phát nổ.

Video đoàn tàu chở Kalibr phát nổ

GD&TĐ -Cục Tình báo Quốc phòng Ukraine (GUR) vừa công bố đoạn video ghi lại hình ảnh đoàn tàu chở tên lửa hành trình Kalibr của Nga phát nổ tại Crimea.
Giá vàng hôm nay giảm giá sốc

Giá vàng hôm nay giảm giá sốc

GD&TĐ -  Giá vàng trong nước hôm nay (22/3) giảm về gần 67 triệu đồng/ lượng. Cùng chiều áp lực chốt lời, giá vàng thế giới giảm sốc. 
Diễn viên Trung Quốc Lý Liên Kiệt vào vai Kinh Kha.

Kinh Kha hành thích vua Tần

GD&TĐ - Kinh Kha biết mình kiếm thuật kém nên nhờ Vũ Bình đi mời Cáp Nhiếp để trợ giúp đi sang Tần.