Sự chuẩn bị tốt nhất

GD&TĐ - Lứa học sinh sẽ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 phải chịu tác động của dịch bệnh Covid-19 trong gần 3 năm liên tục, với cấp độ ảnh hưởng ngày càng tăng.
Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Những tác động đa chiều của dịch bệnh đến kinh tế gia đình tâm lý, sức khỏe; thay đổi hình thức dạy học… ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng học tập. Điều kiện bình thường, học sinh lớp 12 sẽ được nhà trường bố trí ôn tập sớm để củng cố kiến thức, chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, trong điều kiện dịch bệnh, đến dạy học chính khóa cũng phải trực tuyến, hoàn thành chương trình học đúng tiến độ cũng cần nỗ lực, thì việc ôn tập không thể nói không bị ảnh hưởng.

Trong bối cảnh này, thông tin Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 được giữ ổn định như năm 2021 được Bộ GD&ĐT thông báo sớm. Với những bất ổn do Covid-19 gây ra, sự ổn định của kỳ thi theo như ngành Giáo dục chủ trương là thuận lợi quan trọng cho cả học sinh, thầy cô và nhà trường để có sự chuẩn bị từ sớm cả về kiến thức và tâm lý. Cũng nhờ đó, nhiều trường THPT đã có giải pháp củng cố thêm cho học sinh kiến thức các môn thi tốt nghiệp THPT.

Ngoài ra, việc Bộ GD&ĐT ban hành công văn 4040/BGDĐT-GDTrH hướng dẫn thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông cấp THCS, THPT ứng phó với dịch Covid-19 năm học 2021 - 2022 giúp các trường chọn nội dung cốt lõi, rút ngắn thời gian dạy học; từ đó, có thời gian để tổ chức ôn tập, củng cố kiến thức cho học sinh. Những nội dung hướng dẫn học sinh tự đọc, tự học, tự làm, tự thực hiện, không yêu cầu; nội dung yêu cầu học sinh thực hành, thí nghiệm sẽ không có trong đề thi, kiểm tra, đánh giá.

Nếu như kỳ thi giữ ổn định thì nội dung thi tốt nghiệp cũng sẽ vẫn nằm trong chương trình cấp THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12. Do đó, các trường cần tổ chức cho học sinh học tập, ôn luyện bám sát kiến thức, kỹ năng cơ bản của chương trình THPT, chủ yếu là lớp 12; đồng thời lưu ý các nội dung kiến thức có liên quan, tiếp nối ở lớp 10, 11 theo hướng khai thác, vận dụng kiến thức đã học trong chương trình, đáp ứng theo các mức độ: Nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao.

Năm học 2021 - 2022, bên cạnh bảo đảm an toàn trường học, phấn đấu khắc phục khó khăn hoàn thành nhiệm vụ năm học, đáp ứng yêu cầu đổi mới, Chỉ thị năm học đồng thời nhấn mạnh mục tiêu “bảo đảm chất lượng giáo dục, đào tạo”.

Do đó, dù khó khăn bởi dịch bệnh, các cơ sở giáo dục vẫn linh hoạt nhiều giải pháp để kiên trì mục tiêu chất lượng. Và dạy học có chất lượng chính là sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi tốt nghiệp THPT tới đây; vững vàng kiến thức sẽ là yếu tố căn bản giúp thí sinh tự tin trước kỳ thi. Điều được mong mỏi là phương án thi chính thức, cũng như đề thi tham khảo sẽ sớm được công bố.

Năm 2021 chúng ta đã có một kỳ thi tốt nghiệp THPT đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh và kết quả cuối cùng khả quan. Tin rằng với những kinh nghiệm đã có, các nhà trường, thầy cô sẽ đồng hành giúp học sinh của mình chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi sắp tới.

Một lớp bình dân học vụ ở Hà Nội năm 1945

Từ xóa mù chữ đến xóa mù công nghệ

GD&TĐ - 77 năm trước, những lớp bình dân học vụ đầu tiên ra đời để chống nạn mù chữ. Chỉ một năm sau, lớp học “có 1-0-2” đã tạo nên kỳ tích về xoá mù chữ. Bài học từ những lớp học này vẫn còn giá trị tới ngày nay.
Cội nguồn thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945

Cội nguồn thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945

Cách mạng tháng Tám năm 1945 là biểu tượng sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc. Chỉ trong một thời gian ngắn, nhân dân cả nước từ chiến khu đến đồng bằng, từ nông thôn đến thành thị đều nhất tề nổi dậy giành chính quyền. Sức mạnh ấy không phải ngẫu nhiên, mà là kết quả hợp thành của nhiều nhân tố.
Sinh viên tình nguyện làm đường giao thông nông thôn tại tỉnh Kiên Giang.

Rộn ràng hoạt động tình nguyện hè

GD&TĐ - Mùa hè đến cũng là lúc màu áo xanh sinh viên tình nguyện rộn ràng tại vùng sâu vùng xa. Bằng sức trẻ và lòng nhiệt huyết, mỗi công trình, phần việc đã đem lại niềm vui cho người dân vùng khó.
Dịp hè, nhiều phụ huynh tại Bà Rịa - Vũng Tàu cho con theo học tại các trung tâm Anh ngữ.

Nâng chất môn tiếng Anh: Đi tìm điểm tựa

GD&TĐ - Từ việc quan tâm của chính quyền, đồng thuận của phụ huynh và nỗ lực của ngành Giáo dục, hoạt động dạy và học Tiếng Anh trong trường phổ thông có chuyển biến với những hiệu ứng tích cực. Nhiều địa phương đã đạt được kết quả đáng ghi nhận, thể hiện rõ qua các kỳ thi.
Đoàn viên thanh niên hướng dẫn quét mã QR Code để vào ứng dụng Thư viện số - Đọc sách thông minh.

'Thư viện số' kích thích văn hóa đọc

GD&TĐ - Chỉ cần chiếc điện thoại thông minh, sau đó quét mã QR Code, người dân có thể lựa chọn những cuốn sách mà mình ưa thích để đọc. Đây là những đầu sách trong mô hình “Thư viện số - Đọc sách thông minh” do Đoàn Thanh niên phường An Khê (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) thiết kế.
Để tránh rắc rối về sau hãy ngồi lại cân nhắc các thỏa thuận tài chính (hình minh họa).

Bí quyết giúp vợ chồng trẻ quản lý tiền hiệu quả

GD&TĐ - Vấn đề tiền bạc vẫn là nguyên nhân dễ dẫn đến cãi vã giữa các cặp vợ chồng. Quản lý tiền bạc thế nào cho đúng chưa bao giờ là điều dễ dàng, nhất là với các cặp vợ chồng mới về chung 1 nhà.
AMSTERDAM: Thành phố kênh đào

AMSTERDAM: Thành phố kênh đào

GD&TĐ -Thành phố Amsterdam, Thủ đô của Hà Lan có tới hơn 100 km kênh rạch (Grachten) và gần 90 hòn đảo nối với 1.500 cây cầu.