Sơn La: Chủ tịch huyện Bắc Yên Lê Văn Kỳ muốn biểu dương cái… sai!

GD&TĐ - Trước thực trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, ông Lê Văn Kỳ - Chủ tịch UBND huyện Bắc Yên (Sơn La) cho rằng, phải... biểu dương những người làm sai trong hình hài “đi tắt”, “đón đầu”!?
Hạng mục xây dựng được Chủ tịch UBND huyện Bắc Yên cho rằng: “Không có gì ghê gớm cả” tại khu đất chừng 9ha ở bản Tân Ban, xã Phiêng Ban.
Hạng mục xây dựng được Chủ tịch UBND huyện Bắc Yên cho rằng: “Không có gì ghê gớm cả” tại khu đất chừng 9ha ở bản Tân Ban, xã Phiêng Ban.

Tồn tại sai phạm vì… vượt quá thẩm quyền xử lý

Pu Nhi Farm thuộc bản Pu Nhi, xã Phiêng Ban (huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La) cũng là một trong những homestay nổi tiếng. Trước đây, ngọn đồi là bãi chăn thả gia súc của người dân địa phương. Nhưng hiện người ta đã xây dựng khu du lịch trên mảnh đất nông nghiệp này.

Ngay ngoài cổng của khu du lịch này có đề biển Công ty Cổ phần Pu Nhi, do bà Nguyễn Thị Lan Hương, sinh năm 1983 làm Chủ tịch HĐQT.

Theo biên bản của UBND xã Phiêng Ban lập ngày 27/4/2022, ông Mùa A Súa đã chuyển nhượng đất nông nghiệp cho ông Phạm Quang Hưng. Trước đó, khu đất này là của ông Mùa A Vàng (bố đẻ của ông Mùa A Súa), khai thác từ trước năm 1980 để sử dụng vào mục đích trồng lúa nương. Sau khi ông Vàng mất, ông Súa tiếp tục khai thác khu đất này để canh tác nông nghiệp.

Đến năm 2001 - 2002 (thời điểm giao đất – giao rừng), khu đất của ông Súa được quy hoạch vào đất lâm nghiệp (rừng sản xuất). Năm 2003, thực hiện dự án theo Quyết định 661 của Thủ tướng Chính phủ về mục tiêu, nhiệm vụ, chính sách và tổ chức thực hiện dự án trồng mới 5 triệu ha rừng, ông Súa đã trồng cây thông vào khu đất trên. Nhưng do chăm sóc chưa tốt nên tỉ lệ cây sống cũng không đảm bảo theo yêu cầu của dự án.

Dự án này được Nhà nước đầu tư cây giống, công chăm sóc trồng rừng, hiện tại vẫn còn những vạt đồi thông “loang lổ”. Nhưng không hiểu lý do gì khu đất của ông Mùa A Súa từ đất lâm nghiệp đã chuyển thành đất nông nghiệp.

Liên quan nội dung này, ông Hoàng Trọng Lưu, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Bắc Yên cho biết: Khu du lịch Pu Nhi Farm phần có cây thông là thuộc đất rừng. Một số hạng mục công trình xây dựng của khu du lịch chỉ nằm ở dưới tán rừng thông. “Nếu họ xây dựng mà chặt cây thì phải xử lý, nhưng nếu không phá hoại rừng thì cũng nên tạo điều kiện cho họ phát triển du lịch”, ông Lưu nói.

UBND xã Phiêng Ban cũng cho biết, sau điều chỉnh, năm 2017, diện tích đất trên đã được đưa ra khỏi quy hoạch 3 loại rừng và thuộc đất trồng cây hàng năm, chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trước đó, năm 2019, ông Mùa A Súa đã chuyển nhượng khu đất này với tổng diện tích là 3.723m2 cho ông Phạm Quang Hưng.

Ở một biên bản khác, ngày 25/8/2019, UBND xã Phiêng Ban xác nhận: Qua kiểm tra, ông Phạm Quang Hưng có xây dựng 1 nhà nghỉ tại khu đồi thông, bản Pu Nhi. Công trình gồm 2 phòng ngủ, 1 phòng lễ tân, 1 phòng bếp (loại nhà khung sắt).

Tuy nhiên, sau khi kiểm tra cũng chỉ nhắc nhở chứ UBND xã Phiêng Ban cũng không hề xử lý các vi phạm đối với ông Phạm Quang Hưng.

Ngày 20/5, UBND xã Phiêng Ban tiếp tục có biên bản kiểm tra xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp. Theo đó, UBND xã Phiêng Ban xác nhận: Khu đất đồi gió, bản Pu Nhi phát hiện ông Phạm Quang Hưng đã xây dựng nhà trên diện tích đất quy hoạch cho đất nông nghiệp bao gồm: 1 căn nhà xây dựng từ 2019 loại lắp gép khung sắt (đã có biên bản kiểm tra 25/8/2019); 1 nhà xây dựng 2020, loại nhà xây kiên cố, (đã có biên bản kiểm tra ngày 9/10/2020); 5 bungalow xây dựng năm 2020; 4 chòi xây dựng năm 2020. Tổng diện tích xây dựng là 321m2.

Mặc dù đã có nhiều lần kiểm tra vào các năm 2019, 2020 và gần đây là 2022 nhưng được biết, chưa có cơ quan nào đứng ra xử lý vi phạm về trật tự xây dựng ở đây lần nào.

“Mới đây, qua kiểm tra và lập biên bản do mức độ vi phạm của khu vực Pu Nhi Farm vượt quá thẩm quyền xử lý của UBND xã nên chúng tôi đã báo cáo lên UBND huyện để có hướng xử lý”, ông Lò Văn Nhớ - Phó Chủ tịch UBND xã Phiêng Ban cho biết.

Sơn La: Chủ tịch huyện Bắc Yên Lê Văn Kỳ muốn biểu dương cái… sai! ảnh 1
Nhà hàng – hạng mục được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại Pu Nhi Farm.

Sai phạm được phép... “chìm xuồng”?

Ông Lê Văn Kỳ - Chủ tịch UBND huyện Bắc Yên: “Một sự phát triển bao giờ cũng có giai đoạn nhất định. Cũng phải từ lều, lán mới đến nhà xây được chứ... Nói thật là quản lý Nhà nước đang đi sau so với thực tiễn. Nên có những chuyện trước khi quy hoạch đã có những hoạt động đó rồi. Lúc mình quy hoạch, tự nhiên họ lại thành sai phạm... Như trường hợp của nhà ông Thịnh (Chủ nhiệm UBKT huyện ủy Bắc Yên), đầu tiên ông ấy khơi mào du lịch. Ông ấy dựng được cái nhà sàn, cái lều. Phải biểu dương ông ấy mới đúng!”.

Liên quan tới những vi phạm về việc xây dựng cả khu du lịch Pu Nhi Farm trên đất nông nghiệp, ông Nguyễn Văn Nam - Trưởng phòng TN&MT huyện Bắc Yên cho biết: Toàn bộ khu vực làm du lịch Pu Nhi Farm là đất nông nghiệp. Nó chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Vì thế chắc chắn chưa được Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Bắc Yên cấp giấy phép xây dựng khu du lịch ở đây.

Việc xây dựng khu du lịch trên khu đất này là vi phạm trật tự xây dựng, nhưng thẩm quyền quản lý thuộc UBND xã.

Theo tài liệu chúng tôi có được, ngày 29/10/2021, UBND huyện Bắc Yên đã ban hành Quyết định số 1702/QĐ-UBND về việc phê duyệt Quy hoạch phân khu khu vực đồi thông Pu Nhi, xã Phiêng Ban, huyện Bắc Yên.

Mục tiêu là cụ thể hóa phát triển kinh tế - xã hội, du lịch tỉnh Sơn La, huyện Bắc Yên và các quy hoạch khác có liên quan. Là cơ sở để đầu tư xây dựng và phát triển du lịch khu vực đồi thông Pu Nhi, tạo điểm đến du lịch hấp dẫn tại huyện Bắc Yên nhằm phát triển du lịch, thu hút đầu tư, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ nông – lâm nghiệp sang lĩnh vực du lịch, dịch vụ theo hướng phát triển kinh tế chung của tỉnh Sơn La…

Tổng diện tích của dự án là 76ha, trong đó đất xây dựng là 21,47ha. Khái toán tổng mức đầu tư là khoảng hơn 206 tỷ đồng. Trong đó vốn ngân sách khoảng hơn 60 tỷ đồng, còn lại là vốn ngoài ngân sách với các hạng mục đầu tư cơ sở nghỉ dưỡng, dịch vụ du lịch.

Làm việc với Báo GD&TĐ, đại diện Phòng Văn hóa Thông tin huyện Bắc Yên cho biết, khu Pu Nhi Farm cũng được đưa vào quy hoạch phân khu du lịch. Nhưng đến nay, toàn bộ khu du lịch được quy hoạch cũng chưa có hộ gia đình nào được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Toàn bộ khu vực này đều là đất nông nghiệp.

Sơn La: Chủ tịch huyện Bắc Yên Lê Văn Kỳ muốn biểu dương cái… sai! ảnh 2
Phía sau cánh cổng ra vào (bên trái) của Pu Nhi Farm được xác định là đất rừng.

Khu du lịch Pu Nhi Farm xây dựng trên đất nông nghiệp từ năm 2019 như một sự đón đầu. Và đến năm 2021, quy hoạch khu du lịch hình thành thì Pu Nhi Farm vẫn được đưa vào quy hoạch. Câu hỏi đặt ra, các vi phạm về trật tự xây dựng ở Pu Nhi Farm sẽ được xử lý như thế nào? Câu trả lời vẫn được cơ quan chức năng của huyện Bắc Yên bỏ ngỏ!?.

Giống như những sai phạm trong quản lý đất đai và trật tự xây dựng ở khu vực xã Tà Xùa, ngay gần khu du lịch Pu Nhi Farm (xã Phiêng Ban) cũng đang có một khu đất nông nghiệp rộng chừng 9ha.

Tại đây, người ta đang dựng lên nhiều hạng mục công trình. Trả lời vấn đề trên, ông Lê Văn Kỳ - Chủ tịch UBND huyện Bắc Yên nói: “Chưa làm cái gì ghê gớm ở đấy cả, chỉ là cái chuồng bò. Các anh nói là công trình, nghe ghê chết lên được”.

Ảnh minh họa: ITN.

Đến với bài thơ hay: Ngược dòng

GD&TĐ - Báo GD&TĐ trân trọng giới thiệu bài thơ "Ngược dòng" của tác giả Hoàng Ngọc Phương nhân dịp khai hội Lim tại huyện Tiên Du (Bắc Ninh).