Sới gà ở Cuba kiếm bộn tiền nhờ người say gà chọi

Dù bị cấm ở nhiều nơi trên thế giới, chọi gà đang ngày càng phổ biến ở Cuba. Người dân không ngại chi tiền để theo dõi các trận đấu trong những sới gà công khai hoặc bí mật.
Sới gà ở Cuba kiếm bộn tiền nhờ người say gà chọi
Soi ga o Cuba kiem bon tien nho nguoi say ga choi - Anh 1

Hai con gà trống chọi nhau trong một sới gà ở Moron, miền trung tỉnh Ciego de Avila, Cuba, ngày 16/2. Dù bị cấm ở nhiều nơi trên thế giới, chọi gà vẫn được yêu thích ở khu vực Carribe và ngày càng phổ biến ở Cuba. Năm ngoái, Ciego de Avila đã mở một sân chọi gà chính thức với 1.000 chỗ ngồi. Điều này đã làm nản lòng các nhà hoạt động vì quyền động vật.

Soi ga o Cuba kiem bon tien nho nguoi say ga choi - Anh 2

Người dân theo dõi một trận chọi gà ở Ciro Redondo, khu vực trung tâm của tỉnh Ciego de Avila, Cuba, ngày 16/2. Chọi gà là một trò chơi đổ máu trong đó các con gà trống ra đòn gây tổn thương cho đối phương. Đòn đánh của chúng có thể trở nên nguy hiểm hơn nếu được gắn móc sắt vào cựa.

Soi ga o Cuba kiem bon tien nho nguoi say ga choi - Anh 3

Theo một tay chơi chọi gà, sau cuộc cách mạng năm 1959, hoạt động chọi gà ở Cuba bị trấn áp theo lệnh cấm cờ bạc. Những năm sau này, khi tình hình dịu bớt, một số sới gà được mở công khai trong khi các sới gà tự phát được bỏ qua miễn là không gây mất trật tự.

Soi ga o Cuba kiem bon tien nho nguoi say ga choi - Anh 4

Những người yêu thích chọi gà nói rằng đây là một truyền thống đã có từ hàng thế kỷ. Tuy nhiên, những người chỉ trích coi đây là một trò chơi tàn ác. Họ cho rằng sự phổ biến của trò chơi này là do người dân thiếu các hình thức giải trí và kém hiểu biết.

Soi ga o Cuba kiem bon tien nho nguoi say ga choi - Anh 5

Ở Ciego de Avila, các sới chọi gà khác nhau được mở hầu như hàng ngày. Một số sới gà không công khai được tổ chức trên cánh đồng mía, dưới các con đường đất và không có bảng hiệu. Người dân mang gà trống được buộc dây hoặc cầm trên tay tới các địa điểm này bằng xe ngựa, xe đạp hoặc ôtô.

Soi ga o Cuba kiem bon tien nho nguoi say ga choi - Anh 6

Kết quả các trận đấu được viết lên tấm bảng gỗ bên ngoài sới gà ở Ciro Redondo, ngày 12/2. Cờ bạc bị cấm ở Cuba nhưng trong hầu hết sới gà, nhiều người vẫn trao đổi tiền mặt.

Soi ga o Cuba kiem bon tien nho nguoi say ga choi - Anh 7

Tại sới gà chính thức ở Ciego de Avila, người nước ngoài phải trả 60 USD để được ngồi ở hàng ghế trước. Ở các sới gà không công khai, giá vé là 2 đến 8 USD. Đây là mức giá khá đắt đỏ đối với đất nước có mức thu nhập trung bình 25 USD/tháng.

Soi ga o Cuba kiem bon tien nho nguoi say ga choi - Anh 8

Một tay chơi gà chọi khoe những chiếc móc làm từ mai rùa tại một sới gà ở ngoại ô Ciro Redondo, ngày 9/2.

Soi ga o Cuba kiem bon tien nho nguoi say ga choi - Anh 9

Các tay chơi gà chọi gắn móc làm từ mai rùa vào con gà trống của mình trước trận đấu. Gà trống có thể chọi được có giá khoảng 1.000 USD. Các tay chơi thường bảo vệ gà chọi của mình để đảm bảo không ai làm tổn thương hoặc đầu độc chúng trước trận đấu.

Soi ga o Cuba kiem bon tien nho nguoi say ga choi - Anh 10

Chủ một sới gà bí mật cho biết anh có thể kiếm được 600 USD mỗi ngày nhờ tiền phí vào cửa và ghế ngồi. Dù khoản tiền này được chia cho đối tác kinh doanh, anh vẫn kiếm được nhiều hơn so với công việc bán thịt của mình.

Soi ga o Cuba kiem bon tien nho nguoi say ga choi - Anh 11

Một dân chơi gà chọi dùng lưỡi làm sạch máu cho con gà trống của mình trong một cuộc chọi gà ở Moron, miền trung của tỉnh Ciego de Avila, Cuba, ngày 16/2. Các con gà chọi được chủ huấn luyện và chăm sóc cẩn thận để chiến đấu tốt nhất trong mỗi trận đánh.

Theo Zing
Đồng Nai sẽ đấu giá hơn 77 ha đất

Đồng Nai sẽ đấu giá hơn 77 ha đất

GD&TĐ - Với diện tích hơn 77 ha, từ nay đến hết năm 2023, Đồng Nai sẽ đấu giá quyền sử dụng 36 khu đất. Ước tính, tổng giá trị khoảng 781 tỷ đồng.