Sốc khi phát hiện vợ lập "quỹ đen"

Tôi khá thoải mái trong chi tiêu, tiền lương đưa vợ gần hết, chỉ giữ lại một ít để đi cưới hỏi hay uống bia rượu, đổ xăng.
Sốc khi phát hiện vợ lập "quỹ đen"

Vợ chồng tôi cưới nhau gần chục năm, cuộc sống gia đình khá ổn định. Chúng tôi được bố mẹ hai bên cho tiền mua đất, tự tích cóp để xây nhà. Vì vậy còn trẻ nhưng chúng tôi đã không phải lo lắng về chuyện nhà cửa nữa, tiền nợ xây nhà cũng mới trả hết từ năm ngoái.

Cách đây ít hôm, tôi phát hiện vợ lén giấu tôi lập riêng một tài khoản ATM. Không rõ là có bao nhiêu tiền nhưng tôi rất bất ngờ về hành động này của vợ. Liệu có vấn đề gì khi cô ấy làm như vậy không? Tôi nên sử xự ra sao? (Hoàng)

tien-8238-1428707136.jpg

Ảnh minh họa: Boldsky.com.

Trả lời

Tôi hiểu phần nào sự bất ngờ của bạn khi phát hiện vợ không công khai một khoản tiền mà theo bạn nói rằng cô ấy đang giấu bạn để lập quỹ đen. 

Tôi cũng rất mừng rằng cho dù biết như vậy nhưng bạn cũng rất bình tĩnh và tham khảo những câu trả lời khác trước khi sử xự với vợ mình. 

Đó là một hành động rất tích cực cho thấy bạn đang kiểm soát tốt mọi vấn đề của mình. Tất nhiên, mọi việc đều có hướng giải quyết nếu bạn bình tĩnh, sáng suốt.

Quỹ đen theo nghĩa thông thường là khoản tiền phụ nào đó, hay còn gọi là quỹ dự phòng kín đáo thiếu minh bạch và không công khai cho đối phương biết về số tiền này. 

Có thể khi bạn biết được vợ mình có quỹ đen, bạn sẽ thấy buồn và thất vọng hay có sự nghi ngờ. Khi sự việc còn chưa rõ ràng, bạn chưa có câu giải thích từ phía cô ấy thì đừng vội phản ứng.

Tôi thấy bạn cũng là người rất có trách nhiệm với gia đình, bằng chứng là tiền lương hàng tháng bạn đều mang về cho cô ấy và chỉ giữ một ít để tiêu vặt. 

Tôi không rõ tổng thu nhập của hai vợ chồng hàng tháng có đủ chi tiêu trong gia đình hay thừa thiếu ra sao, hoặc cô ấy có bao giờ chia sẻ với bạn về những vấn đề tài chính trong gia đình hay không. 

Tuy vậy việc công khai hoàn toàn các khoản tài chính trong gia đình không phải lúc nào cũng được thực hiện nếu hai vợ chồng ít ngồi nói chuyện về vấn đề đó, hoặc có những yếu tố khác mà bạn chưa thấy rõ.

Ở đây tôi có thể đưa ra một vài lý giải về việc này:

- Vợ muốn có quỹ riêng để phòng những lúc khó khăn: Đây là suy nghĩ của nhiều người hay có tâm lý lo xa. Có nhiều người muốn tự chủ động hoàn toàn về kinh tế nhưng tiền lương của cá nhân lại hạn chế nên họ sẽ tự đề phòng bằng cách để một khoản tài chính nhất định cho mình.

- Cô ấy muốn giúp người thân trong gia đình: Có thể lý giải điều này nếu như cô ấy muốn báo hiếu bố mẹ mà không muốn nói cho bạn biết nếu như kinh tế của gia đình chưa dư giả vì các bạn mới trả hết nợ được một thời gian ngắn. 

Nhiều khi để giữ hòa khí trong gia đình và ngại thông báo với chồng nên có nhiều người vợ đã chọn cách này để âm thầm giúp đỡ bên ngoại mà không muốn tạo thêm áp lực ở người bạn đời.

- Tự mình làm những điều mình muốn: Có nhiều người muốn mua sắm quần áo, mỹ phẩm... nhưng tất nhiên không thể lúc nào cũng nói chuyện với chồng về những lúc rất ngẫu hứng này. 

Vì thế có một tài khoản riêng để tiện việc chi tiêu cá nhân mà không phải xin chồng, kể cả khi ông chồng cũng không hề keo kiệt. Nhưng họ sẽ có tâm lý ngại việc chồng sẽ thấy vợ chỉ mải miết mua sắm cho cá nhân mà quên đi những công việc khác.

Tất nhiên là còn rất nhiều những lý do khác nữa nhưng dựa vào tính cách của cô ấy bạn có thể lý giải được chuyện này. Hai vợ chồng bạn còn trẻ mà đã trả được khoản tiền vay nợ chứng tỏ cô ấy cũng rất biết tiết kiệm chứ không hẳn là hoang phí hay cố ý giấu tiền để chi tiêu một mình. 

Vì vậy sự việc chưa rõ ràng thì không nên làm lớn chuyện để rạn nút tình cảm bạn nhé. Tôi gợi ý cho bạn một vài cách sử xự như sau:

- Bạn nên tìm thời điểm để nói chuyện với cô ấy, việc nói chuyện về vấn đề này là trước hết và rất cần thiết để giúp bạn giải tỏa sự nghi ngờ lo lắng. Biết đâu sau lời giải thích của cô ấy bạn lại thấy hợp lý và ủng hộ cho quỹ đó thì sao?

- Không nên cứ đưa tiền cho vợ và không quan tâm đến chi tiêu. Bạn cần phải có trách nhiệm với cô ấy trong việc chi tiêu các khoản trong gia đình, chia sẻ với cô ấy xem có những khó khăn thừa thiếu trong gia đình ra sao để cả hai cùng có phương án giải quyết.

- Cần tạo sự tin tưởng với vấn đề chi tiêu của cả hai, nên công khai kể cả những khoản tiền thu nhập bất ngờ và có kế hoạch tiêu pha hợp lý. Như vậy sẽ tạo được niềm tin đối với đối phương và tránh sự nghi ngờ lẫn nhau.

Gia đình nào cũng có những vấn đề cần giải quyết, đừng vì nghi ngờ mà biến nó thành những mâu thuẫn lớn để rồi không tháo gỡ được. Tài chính trong gia đình minh bạch là điều cần thiết nhưng ở mỗi hoàn cảnh cần có cách xử lý khéo léo tế nhị. 

Để thống nhất được việc này, cả hai vợ chồng cần ngồi lại với nhau trên tinh thần tôn trọng và xây dựng, lấy lợi ích chung của gia đình làm mục tiêu lớn thì mọi việc sẽ được giải quyết ổn thỏa. 

Bạn hãy nhớ rằng cuộc sống của vợ chồng bạn mới là điều quan trọng và giải quyết mọi vấn đề trên cơ sở tình cảm sẽ giúp bạn hiểu được nhiều điều, đừng vì chuyện tiền nong mà khiến vợ chồng mâu thuẫn rạn nứt.

Theo vnexpress.net