Số ca mắc Covid-19 toàn cầu vượt 200 triệu, Trung Quốc hạn chế đi lại quy mô lớn

GD&TĐ - Theo Worldometer, thế giới đã có 200.210.678 ca mắc Covid-19, gồm 595.213 ca mới. Số ca tử vong là 4.258.028 ca, gồm 9.514 ca mới. Tổng số người hồi phục là hơn 180 triệu và số ca đang lây nhiễm là hơn 15 triệu.
Xét nghiệm Covid-19 tại Hàn Quốc.
Xét nghiệm Covid-19 tại Hàn Quốc.

Tại Trung Quốc, nhà chức trách Vũ Hán hôm qua cho biết sẽ xét nghiệm toàn bộ 11 triệu dân để tìm ca mắc Covid-19 sau khi nơi khởi phát dịch này báo cáo những ca mắc đầu tiên trong hơn 1 năm. Hôm thứ 2, nhà chức trách báo cáo 7 ca mắc trong cộng đồng. Một số khu vực công nghiệp và công nghệ ở Vũ Hán đã bị phong tỏa – một biện pháp hiếm thấy ở thành phố này kể từ năm ngoái.

Trung Quốc đã áp đặt các hạn chế đi lại, bao gồm đóng cửa tạm thời các sân bay và cảnh báo du lịch cho công dân đi lại trên toàn quốc nhằm kiềm chế biến thể Delta. Tất cả các chuyến bay ở Nam Kinh, Dương Châu bị đình chỉ… Tất cả 31 khu vực cấp tỉnh của Trung Quốc kêu gọi người dân không đến các nơi có nguy cơ lây nhiễm trung bình hoặc cao hay rời khỏi các tỉnh nơi họ sinh sống trừ khi cần thiết.

Hôm qua nước này báo cáo 61 ca lây nhiễm mới trong cộng đồng được phát hiện trong ngày trước đó.

Tại Hàn Quốc, trong khi phải đương đầu với làn sóng lây nhiễm thứ 4, Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (KDCA) cho biết nước này đã phát hiện 2 ca mắc biến thể Delta Plus đầu tiên. Biến thể Delta Plus là một dòng phụ của biến thể Delta, nó chứa đột biến protein có tên K417N cũng được tìm thấy trong biến thể Beta lần đầu được xác định ở Nam Phi.

Báo cáo về các ca mắc Delta Plus cho đến nay rất ít và một số quốc gia, bao gồm Anh, Bồ Đào Nha và Ấn Độ đã báo cáo một số trường hợp.

KDCA cho biết một số loại vắc xin chính có tác dụng chống lại biến thể Delta nhưng lo ngại các chủng mới có thể tránh một số loại vắc xin.

Hàn Quốc báo cáo 1.202 ca mắc Covid-19 mới vào thứ 2, nâng tổng ca mắc lên 202.203 ca với 2.104 ca tử vong.

Nhà chức trách Nhật Bản đã công khai danh tính những người không tuân thủ các biện pháp kiểm soát biên giới chống dịch. 3 người vi phạm các quy tắc kiểm dịch sau khi trở về từ nước ngoài đã được nêu tên.

Nhật Bản đang yêu cầu tất cả du khách nước ngoài, bao gồm cả công dân Nhật, tự cách ly trong 2 tuần. Trong thời gian đó, họ được yêu cầu sử dụng ứng dụng điện thoại để theo dõi vị trí và báo cáo về tình trạng sức khỏe của họ.

Tuần trước, Nhật đã mở rộng tình trạng khẩn cấp về Covid-19 tới 4 khu vực khác ngoài Tokyo sau khi số ca mắc tăng kỷ lục. Thủ tướng Yoshihide Suga đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở Saitama, Kanagawa và Chiba gần Tokyo và ở phía tây thành phố Osaka, việc này sẽ có hiệu lực đến 31/8.

Một nửa dân số của Liên minh châu Âu đã được tiêm chủng đầy đủ chống lại Covid-19 – theo một cuộc thống kê của hãng tin AFP hôm 3/8, đi trước Mỹ trong chiến dịch tiêm vắc xin. Gần 224 triệu người tại 27 quốc gia thành viên EU đã được tiêm, trong đó Tây Ban Nha dẫn đầu nhóm các quốc gia lớn hơn với 58,3% dân số được tiêm chủng, tiếp theo là Italy (54,3%), Pháp (52,9%) và Đức (52,2%).

Trong khi đó khoảng 49,7% dân số Mỹ được tiêm chủng đẩy đủ nhưng việc tiếp nhận đang chậm lại, đặc biệt là ở các bang bảo thủ ở miền Nam và Trung Tây. Mỹ đã đạt được mục tiêu của Tổng thống Joe Biden là tiêm ít nhất một liều cho 70% người lớn vào thứ 2, gần 1 tháng, khi làn sóng nhiễm trùng mới nhất đã đẩy số người nhập viện lên mức đã thấy vào mùa hè năm ngoái.

Mỹ cũng tụt hậu so với Canada – quốc gia bắt đầu tiêm chủng muộn hơn nhưng hiện đã tiêm chủng đầy đủ cho 59% người dân.

Theo CNA/Worldometer
Ảnh minh họa ITN.

Tập trung cao độ

GD&TĐ - Thi tốt nghiệp THPT là kỳ thi cuối cùng của quá trình giáo dục phổ thông.