Trung Quốc bùng phát dịch Covid-19, hàng trăm nghìn người bị phong tỏa

GD&TĐ - Theo Worldometer, thế giới có tổng số ca mắc là 197.964.661, trong đó có 640.192 ca mới. Số ca tử vong toàn cầu là 4.223.389 ca, gồm 9.251 ca mới.
Quốc hội Malaysia.
Quốc hội Malaysia.

Trung Quốc đang chống chọi với đợt bùng phát Covid-19 lớn nhất trong nhiều tháng. Hàng trăm nghìn người ở Giang Tô đã bị phong tỏa vào hôm qua sau khi một ổ dịch được phát hiện ở thủ phủ tỉnh Nam Kinh.

Vụ bùng phát trên liên quan đến các nhân viên sân bay đã dọn dẹp một máy bay từ Nga trong tháng này. Đến hôm qua, các ca mắc Covid-19 đã được phát hiện ở Bắc Kinh và 5 tỉnh. Ít nhất 206 ca mắc trên cả nước có liên quan đến ổ dịch trên và đây là đợt bùng phát lớn nhất về địa lý trong vài tháng.

Tại quận Trường Bình của Bắc Kinh, nơi có 2 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, 41.000 người đã bị phong tỏa.

Tại Mỹ, theo một tài liệu bị rò rỉ của chính phủ Mỹ, biến thể Delta cũng dễ lây lan như bệnh thủy đậu, có thể gây ra bệnh nặng hơn so với các chủng trước đây và sự bùng phát dịch ở những người đã tiêm vắc xin có thể khiến dịch lây truyền như các ca chưa tiêm.

Tài liệu lưu hành nội bộ do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ nhấn mạnh rằng “cuộc chiến đã thay đổi” do biến thể Delta. CDC đã thay đổi hướng dẫn của mình và cho rằng người đã tiêm vắc xin cần đi xét nghiệm nếu họ tiếp xúc với virus dù có triệu chứng hay không.

Tại Malaysia, 11 ca mắc Covid-19 đã được phát hiện tại một cuộc họp đặc biệt tại Hạ viện. Bộ trưởng Y tế Noor Hisham Abdullah cho biết 1.183 cá nhân đã được xét nghiệm Covid-19 tại quốc hội hôm 30/7.

Hôm qua, nhà chức trách báo cáo số ca mắc kỷ lục 183.706 ca mắc Covid-19 đang hoạt động và kỷ lục về số bệnh nhân nặng. Tổng số có 1.055 bệnh nhân được chăm sóc đặc biệt và đây là kỷ lục thứ 4 trong tuần này. Trong số đó, 532 ca cần hỗ trợ thở.

Ngoài ra, số ca mới hôm qua là 16.840 ca và số ca tử vong trong 24 giờ qua là 134 ca. Kỷ lục 47 ổ dịch mới cũng được phát hiện, nâng tổng số ổ dịch của cả nước lên 1.092.

Tại Philippines, Tổng thống Rodrigo Duterte hôm qua phê chuẩn các biện pháp phong tỏa ở thủ đô nhằm ngăn chặn biến thể Delta lây lan và bảo vệ hệ thống y tế của đất nước.

Khu vực thủ đô Philippines có 13 triệu dân sinh sống và sẽ được thắt chặt các biện pháp chống dịch từ 6/8 đến 20/8. Phát ngôn viên Harry Roque của Tổng thống nói rằng “tuy đây là một quyết định đau đớn nhưng sẽ tốt cho tất cả”.

Lệnh phong tỏa này sẽ gây thiệt hại cho nền kinh tế 4 tỷ USD, nó sẽ không cho phép người dân rơi khỏi nhà trừ khi mua thiết yếu.

Theo CNA/Worldometer