Sinh viên VJIT háo hức khám phá Lễ hội văn hoá Nhật Bản MATSURI 2022

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Viện công nghệ Việt Nhật (VJIT) – Đại học Công nghệ thành phố Hồ Chí Minh (HUTECH) sáng 14/7 long trọng tổ chức khai mạc Ngày hội Văn hoá Nhật Bản MATSURI 2022 tại cơ sở 475 Điện Biên Phủ(Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh).
Trang phục truyền thống Nhật Bản tại Lễ hội MATSURI 2022.
Trang phục truyền thống Nhật Bản tại Lễ hội MATSURI 2022.

Tham dự Lễ khai mạc có ngài Watanabe Nobuhiro - Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh; Tiến sĩ Kiều Tuân - Thường trực Hội đồng trường kiêm Bí Thư Đảng ủy HUTECH; GS. TSKH. Hồ Đắc Lộc - Hiệu trưởng HUTECH; Tiến sĩ Nguyễn Xuân Hoàng Việt, Phó hiệu trưởng HUTECH kiêm Viện trưởng VJIT… cùng nhiều các lãnh đạo đơn vị phòng ban, các thầy cô giảng viên và sinh viên VJIT, sinh viên Đại học kinh tế tài chính Thành phố Hồ Chí Minh (UEF), sinh viên đại học Ngoại ngữ - Tin học Thành phố Hồ Chí Minh (HUFLIT).

Sinh viên VJIT háo hức khám phá Lễ hội văn hoá Nhật Bản MATSURI 2022 ảnh 1

Ngài WATANABE Nobuhiro - Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh và lãnh đạo HUTECH cắt băng khai mạc Lễ hội MATSURI 2022.

Đây được xem là sự kiện đặc sắc giới thiệu những nét văn hóa, ẩm thực, giáo dục của Nhật Bản tới các sinh viên của VJIT - HUTECH nói riêng và sinh viên đang theo học tại Thành phố Hồ Chí Minh nói chung.

Lễ hội ngập tràn trong những điệu nhảy, âm nhạc vui nhộn, trang phục độc đáo và ẩm thực mang hương vị truyền thống Nhật Bản. Đó là điệu múa truyền thống Yosakoi, biểu diễn cắm hoa nghệ thuật Ikebana, trình diễn Kendo (kiếm đạo).

Tiếp đến còn có khu vực giới thiệu một số món ăn đặc trưng của Nhật Bản như Okonomi-yaki, Tako-yaki; triển lãm trang phục Kimono, Yukata, Happy; nghệ thuật gấp giấy Origami… Ngoài ra, khu vực chiếu phim và không gian sách cung cấp những thông tin văn hoá đặc sắc đậm chất Nhật Bản.

Sinh viên VJIT háo hức khám phá Lễ hội văn hoá Nhật Bản MATSURI 2022 ảnh 2

Biểu diễn cắm hoa nghệ thuật Ikebana của nghệ nhân Nhật Bản SHIMAZU Kenichi.

Điểm nổi bật trong lễ hội năm nay là bên cạnh việc đặt và trang trí các cây Sakura, còn có các khu triển lãm; Khu vực dành riêng cho những bạn thích chụp ảnh với hoa; Khu vực giới thiệu các loại hoa gốm sứ của đất nước Nhật Bản.

Đặc biệt, Lễ hội kéo dài đến 21h với các cuộc thi bầu chọn, biểu diễn Cosplay và J-Talents dành cho các bạn trẻ thể hiện tài năng của trong lĩnh vực văn hoá Nhật Bản mà mình yêu thích.

Sinh viên VJIT háo hức khám phá Lễ hội văn hoá Nhật Bản MATSURI 2022 ảnh 3

Trình diễn kiếm đạo của Liên đoàn Kendo Thành phố Hồ Chí Minh.

Sinh viên VJIT háo hức khám phá Lễ hội văn hoá Nhật Bản MATSURI 2022 ảnh 4

Sinh viên VJIT hào hứng tham quan các gian hàng.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, ngài Watanabe Nobuhiro - Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhấn mạnh: “Năm 2023 là năm đánh dấu 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nhật nên sẽ có nhiều hoạt động giao lưu giữa 2 nước. Nhật Bản chủ trương ‘sống chung với dịch Covid-19’ nên hoạt động giao lưu nhân dân giữa 2 nước được nối lại. Các chương trình Internship, việc làm của sinh viên VJIT cũng được nối lại. VJIT là đơn vị đào tạo uy tín, có nhiều hoạt động hữu ích. Lễ hội lần này sẽ giúp sinh viên có cơ hội tìm hiểu, trải nghiệm văn hóa Nhật Bản”.

Sinh viên VJIT háo hức khám phá Lễ hội văn hoá Nhật Bản MATSURI 2022 ảnh 5
Ngài WATANABE Nobuhiro - Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh, phát biểu tại Lễ hội.

Đáp lại, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Hoàng Việt - Viện trưởng VJIT, thay mặt Ban tổ chức gửi lời cảm ơn và lời chúc tốt đẹp đến ngài Tổng lãnh sự Watanabe Nobuhiro.

“Đây là lễ hội có quy mô lớn nhất từ trước đến nay với 15 nội dung các chương trình biểu diễn văn nghệ, võ thuật, văn hoá truyền thống, đặc biệt là cuộc thi J-Talents. Thông qua hoạt động này, sinh viên có cơ hội khám phá văn hoá Nhật Bản và thể hiện tài năng, phát triển bản thân” - Tiến sĩ Nguyễn Xuân Hoàng Việt, cho biết thêm.

Sinh viên VJIT háo hức khám phá Lễ hội văn hoá Nhật Bản MATSURI 2022 ảnh 6

Tiến sĩ Nguyễn Xuân Hoàng Việt, Viện trưởng VJIT, phát biểu tại buổi khai mạc lễ hội.

Còn bạn Đỗ Lê Mai Phương, sinh viên năm 2 của VJIT, hồ hởi chia sẻ: “Lễ hội là dịp mà chúng em có thể khám phá văn hoá Nhật Bản trọn vẹn nhất, cảm giác như đang được hoà mình vào đất nước Nhật Bản mà em yêu thích. Đây cũng là sân chơi vô cùng bổ ích cho sinh viên sau những giờ học tập căng thẳng”.

Sinh viên VJIT háo hức khám phá Lễ hội văn hoá Nhật Bản MATSURI 2022 ảnh 7

Lớp của sinh viên Đỗ Lê Mai Phương thích thú chụp ảnh cùng gian hàng ẩm thực.

Lễ hội là hoạt động trải nghiệm văn hoá Nhật Bản trọn vẹn, là món ăn tinh thần nhiều dấu ấn cho các bạn sinh viên VJIT cũng như khách mời đến từ Đại học kinh tế tài chính (UEF), Đại học Ngoại ngữ - Tin học thành phố Hồ Chí Minh (HUFLIT).

Một số hình ảnh đặc sắc tại lễ hội văn hoá Nhật Bản MATSURI 2022:

Sinh viên VJIT háo hức khám phá Lễ hội văn hoá Nhật Bản MATSURI 2022 ảnh 8

Á hậu Phạm Ngọc Phương Anh chụp hình cùng sinh viên VJIT. Được biết, Á hậu 1 trong cuộc thi sắc đẹp năm 2020, sẽ diện cho Việt Nam tham dự Miss International tại Nhật Bản 2022.

Sinh viên VJIT háo hức khám phá Lễ hội văn hoá Nhật Bản MATSURI 2022 ảnh 9

Gian hàng ẩm thực...

Sinh viên VJIT háo hức khám phá Lễ hội văn hoá Nhật Bản MATSURI 2022 ảnh 10

Giới thiệu những món ăn truyền thống của Nhật Bản.

Sinh viên VJIT háo hức khám phá Lễ hội văn hoá Nhật Bản MATSURI 2022 ảnh 11

Gian hàng đồ uống mang hương vị từ xứ Phù Tang.

Sinh viên VJIT háo hức khám phá Lễ hội văn hoá Nhật Bản MATSURI 2022 ảnh 12

Nụ cười tươi rói của người bán hàng trong trang phục truyền thống Nhật Bản.

Sinh viên VJIT háo hức khám phá Lễ hội văn hoá Nhật Bản MATSURI 2022 ảnh 13

Đông đảo các bạn trẻ tham gia không gian sách tại Lễ hội.

Thủ tướng phát biểu kết luận Hội nghị. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tiết kiệm hàng trăm tỉ đồng nhờ đăng ký dự thi trực tuyến

GD&TĐ -“Đặc biệt là Bộ GD&ĐT, triển khai đăng ký dự thi trực tuyến cho gần 1 triệu thí sinh, đạt 93,1%, tiết kiệm hàng trăm tỉ đồng chi phí cho người dân. Rất thiết thực!”, Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị sơ kết 6 tháng năm 2022 thực hiện Đề án 06, hôm 9/8.