Chương trình Giao lưu Văn hóa Ẩm thực "Việt Thực Ngũ Hòa" - Hành trình lan tỏa tinh hoa ẩm thực Việt do sinh viên Khoa Quan hệ Quốc tế, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TPHCM tổ chức.
Chương trình lấy cảm hứng từ triết lý âm dương - ngũ hành, hình thành nên nền ẩm thực Việt Nam đa dạng và phong phú.
Không gian văn hóa đặc sắc được tái hiện qua các gian hàng bánh mì, gỏi cuốn, tré trộn, bánh tráng trộn, bún thịt nướng được trang trí tỉ mỉ, thể hiện nét đẹp văn hóa Việt Nam qua ẩm thực.
Sinh viên quốc tế khám phá ẩm thực Việt, tìm hiểu văn hóa, thực hành, chia sẻ và thuyết trình về các món ăn, cuối cùng là thưởng thức những thành phẩm do chính tay mình làm ra.
“Đây là lần đầu tiên mình được ăn món tré trộn mặc dù mình là người Việt Nam. Thật sự rất biết ơn chương trình đã cho mình cơ hội trải nghiệm món ăn này”, Huỳnh Nguyễn Gia Hân (sinh viên năm 2, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TPHCM) chia sẻ.
Dương Thanh Nhã, Trưởng Ban tổ chức cho biết, chương trình không chỉ là nơi để thưởng thức những món ăn ngon mà còn là không gian để tìm hiểu về truyền thống và lịch sử.
Các bạn sinh viên sẽ thể hiện tinh thần sáng tạo, lòng tự hào về văn hóa dân tộc và khơi dậy niềm đam mê với ẩm thực Việt.
Trong đó, ở gian hàng bánh tráng trộn, sinh viên tham gia còn được trải nghiệm không gian văn hóa với hình ảnh nhà thờ Đức Bà, Bưu điện thành phố, các hình ảnh văn hóa đặc trưng của TPHCM, tạo cảm giác như đang thưởng thức món ăn ngay trên đường phố.
"Chương trình mong muốn cho bạn bè quốc tế thấy rằng, bánh tráng trộn là văn hóa Việt Nam thể hiện đầy đủ triết lý của ẩm thực Việt. Hình ảnh những quầy hàng bánh tráng trộn ven đường đã trở nên quen thuộc, là nét đẹp bình dị trong bức tranh đời sống của người Việt”, Nhã nói.
"Việt Thực Ngũ Hòa" góp phần lan tỏa hình ảnh và văn hóa ẩm thực Việt Nam đến bạn bè quốc tế, mang đến cho người tham gia trải nghiệm văn hóa, ẩm thực; cầu nối giao lưu, kết bạn giữa sinh viên Việt Nam và quốc tế.