Sinh viên biến gừng thành sản phẩm hữu dụng

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -Dầu lăn tinh dầu gừng và nhang trừ muỗi từ phế phẩm cây gừng là sản phẩm của nhóm sinh viên Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM.
Sản phẩm dầu lăn gừng
Sản phẩm dầu lăn gừng

Dầu lăn và nhang trừ muỗi từ gừng

Với vị cay thơm đặc trưng, củ gừng thường được sử dụng làm gia vị trong chế biến món ăn, song cũng là vị thuốc quý. Xuất phát từ những công dụng chữa bệnh của củ gừng, nhóm sinh viên Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM đã nghiên cứu sản xuất dầu lăn tinh dầu và nhang trừ muỗi từ gừng.

Sinh viên Võ Phan Gia Hưng, thành viên nhóm cho biết, dầu lăn là sản phẩm khá mới trong vài năm trở lại đây. Sản phẩm dầu lăn nổi tiếng trên thị trường hiện nay là của Thái Lan và Singapore. Việt Nam có một số loại dầu lăn nhưng chưa có sản phẩm dầu lăn từ tinh dầu gừng.

Nhóm nghiên cứu nghĩ đến sử dụng củ gừng làm nguyên liệu sản xuất dầu lăn. Sản phẩm dùng chăm sóc sức khỏe cho trẻ em, phụ nữ mang thai, nhân viên văn phòng, người cần chăm sóc sức khỏe đặc biệt do làm hoàn toàn bằng hữu cơ.

Khi thu hoạch gừng, người nông dân thường bỏ lại phế phẩm, gây ô nhiễm môi trường, nhóm tận dụng để làm nhang trừ muỗi hữu cơ, không gây độc hại. Hiện nhóm đã nghiên cứu hai sản phẩm dầu lăn gừng tạo nóng và tạo ấm. Dầu lăn gừng tạo nóng dùng để xoa bóp mỏi cơ, đau nhức cơ.

Dầu lăn gừng tạo ấm chống say xe, buồn nôn. Nhang muỗi được làm từ phế phẩm cây gừng, sau khi chưng cất bằng lôi cuốn hơi nước sẽ cho ra sản phẩm để đuổi muỗi, hạn chế sử dụng hóa chất diệt muỗi.

Theo nhóm nghiên cứu, trong gừng khô có chứa 2 - 3% tinh dầu, ngoài ra còn chứa kẽm, kali, canxi, sắt, vitamin B1, B2, B6 và C. Với nhiều công dụng hữu ích, gừng trở thành vị thuốc quan trọng hàng nghìn năm qua. Gừng tươi, gừng khô, gừng thái lát, vỏ gừng tươi... đều được dùng để chữa bệnh.

Tác dụng của gừng cũng đã được nghiên cứu trên nhiều thực nghiệm và lâm sàng. Tinh dầu gừng có tác dụng tương tự như củ gừng tươi. Sử dụng tinh dầu gừng bôi ngoài da hoặc hít sẽ cải thiện các vấn đề sức khỏe thường gặp.

Võ Đăng Anh Tín, thành viên nhóm cho biết, quy trình của nhóm sử dụng nguyên liệu hữu cơ là củ gừng, không sử dụng bất cứ hóa chất nào. Sản phẩm được nhóm chưng cất bằng công nghệ lôi cuốn hơi nước.

Từ tinh dầu gừng, nhóm bổ sung thêm dầu nền và một số hoạt chất tự nhiên để tối ưu hóa công dụng của tinh dầu gừng. Ở quy mô phòng thí nghiệm, nhóm đã tạo ra một số sản phẩm ban đầu, được người dùng thử phản hồi rất tốt, nhiều tiềm năng triển khai rộng rãi.

Về nguồn nguyên liệu, nhóm lựa chọn tỉnh Hậu Giang vì nơi đây có diện tích và sản lượng trồng gừng lớn nhất với Việt Nam. Với 500ha và sản lượng có thể lên đến 40 tấn/ha trong khi thời gian thu hoạch khá ngắn, chỉ 2,5 tháng. Sau đó nhóm liên kết với các hợp tác xã tại Hậu Giang để chọn ra loại gừng phù hợp với yêu cầu như về độ tuổi, độ cay để đạt hiệu suất cao nhất.

Sẽ sáng tạo nhiều loại mùi mới cho dầu gừng

Sinh viên biến gừng thành sản phẩm hữu dụng ảnh 1

Sinh viên Võ Phan Gia Hưng.

Tinh dầu gừng nguyên chất được sử dụng như một biện pháp tự nhiên điều trị đau bụng, khó tiêu, tiêu chảy, co thắt và đau dạ dày và nó cũng là phương thuốc chống buồn nôn và điều trị ói mửa hiệu quả.

Tinh chất từ gừng có tác dụng mạnh mẽ trong việc khử trùng, giết chết các vi khuẩn, vi sinh vật. Với tác dụng này, tinh dầu gừng nguyên chất cũng điều trị được các bệnh nhiễm trùng đường ruột, kiết lỵ do vi khuẩn và ngộ độc thực phẩm gây ra.

Ngoài khả năng làm long đờm ở cổ họng và phổi thì tinh chất từ gừng còn biết đến với tác dụng chữa trị bệnh cảm cúm thông thường và điều trị triệu chứng ho, hen suyễn, viêm phế quản và điều trị chứng khó thở.

Vì khi gừng được sử dụng sẽ làm ấm, giúp làm tan chảy các chất nhầy, đồng thời đào thải chúng ra ngoài. Tinh dầu gừng có sức mạnh làm giảm đi nồng độ cholesterol và ngăn ngừa máu đông, giúp điều trị bệnh tim, ngăn ngừa tình trạng oxy hóa…

Sinh viên Võ Phan Gia Hưng cho biết, trong tương lai, nhóm sẽ đa dạng các loại mẫu mã cho sản phẩm dầu lăn, thậm chí nhiều loại mùi mới. Đối với nhang trừ muỗi, hiện nhóm mới sản xuất loại nhang xoăn, thời gian tới sẽ sản xuất thêm loại nhang nụ hoặc nhang thơm sử dụng cho phòng ở.

TS Phan Thị Thanh Diệu, giảng viên Khoa Công nghệ Hóa học nhận xét, đây là sản phẩm có tính thực tế và ứng dụng cao. Việt Nam là đất nước nông nghiệp nhưng giá trị nông sản chưa cao. Vấn đề nghiên cứu nâng cao giá trị nông sản luôn là nhu cầu thiết yếu.

Gừng được trồng nhiều ở mọi miền đất nước, làm gia vị khá phổ biến, song cũng dùng để phòng và trị bệnh. Ý tưởng của nhóm làm phong phú, đa dạng thêm các sản phẩm từ nông sản Việt.

Sản phẩm dù mới đang trong giai đoạn nghiên cứu nhưng được các sinh viên đầu tư khá nhiều trong việc phát triển sản phẩm, bao bì, được đánh giá cao. Nhóm hy vọng sẽ có thể khởi nghiệp bằng sản phẩm nghiên cứu này, nâng cao giá trị cho nông sản.

Cô Liễu Thị Long, giáo viên Trường THPT Lục Nam trong giờ dạy.

Giúp giáo viên vượt qua áp lực

GD&TĐ - Áp lực công việc nghề nào cũng có, với tính chất đặc thù, người làm nghề giáo cần tự trang bị kỹ năng, tìm giải pháp hợp lý để vượt qua áp lực.