Siêu hạm mới của Hải quân Mỹ bị trì hoãn tới 3 năm

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Sự chậm trễ như vậy đối với các hợp đồng của Hải quân Mỹ là khá điển hình, trở ngại chính liên quan tới việc thiếu hụt lao động có trình độ.

Siêu hạm mới của Hải quân Mỹ bị trì hoãn tới 3 năm

USNI News cho biết thời hạn giao chiếc dẫn đầu của lớp tàu hộ vệ mang tên lửa dẫn đường thế hệ mới đang được chế tạo cho Hải quân Hoa Kỳ có thể bị trì hoãn tới 3 năm.

Tiến độ ban đầu dự kiến ​​giao khinh hạm nói trên vào năm 2026, giờ đây mốc thời gian đã bị đẩy lùi về "không sớm hơn năm 2029". Chúng ta đang nói về tàu hộ vệ USS Constellation (FFG-62), được chế tạo tại nhà máy đóng tàu Fincantieri Marinette Marine ở Wisconsin.

Cần lưu ý rằng thời hạn mới được biết đến như một phần của cuộc kiểm tra kéo dài 45 ngày đối với ngành đóng tàu, điều này được Bộ trưởng Hải quân Mỹ Carlos Del Toro công bố trước đó.

Ngoài các vấn đề với chiếc Constellation, sự chậm trễ cũng đã được ghi nhận ở một số chương trình khác, chẳng hạn như tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo loại Columbia.

Bản tóm tắt lưu ý rằng các vấn đề với nhà cung cấp linh kiện, chuỗi cung ứng và đặc biệt là khó khăn trong việc tìm kiếm công nhân có trình độ là những yếu tố chính, ảnh hưởng đến sự chậm trễ trong một số chương trình đóng tàu.

Chiếc Constellation thực chất nên được gọi là khu trục hạm do có kích thước lớn và vũ khí rất mạnh.

Chiếc Constellation thực chất nên được gọi là khu trục hạm do có kích thước lớn và vũ khí rất mạnh.

Liên quan đến khinh hạm Constellation (FFG-62), ngay cả trước khi công bố bản đánh giá vào tháng 1 năm nay, đã có thông tin cho rằng sẽ có sự chậm trễ ít nhất một năm do vấn đề nhân sự, cũng như việc hoàn tất thiết kế của con tàu.

Thực tế là dự án Constellation dựa trên thiết kế FREMM của Fincantieri Marinette Marine, và tính đến đầu năm nay nó vẫn chưa hoàn thành. Vấn đề thay đổi vai trò giữa nhà thầu chính và nhà thầu phụ cũng được lưu ý.

Nếu trước đó thiết kế Constellation có khoảng 85% điểm chung với dự án FREMM ban đầu thì hiện tại do yêu cầu thay đổi nên con số này giảm xuống dưới 15%, gây khó khăn cho việc tìm kiếm nhân lực.

Đồng thời những thay đổi quá lớn như vậy so với thiết kế ban đầu được giải thích là do yêu cầu của Bộ tư lệnh Hải quân Mỹ, đặc biệt là về tiêu chuẩn khả năng sống sót.

Cần nhắc lại rằng tàu hộ vệ Constellation được đặt hàng vào tháng 4 năm 2020 và chính thức khởi đóng vào tháng 8 năm 2022. Nếu mốc thời gian nói trên thành hiện thực, cần tới 7 năm để hoàn thiện con tàu này.

Khinh hạm Constellation có vai trò lấp khoảng trống trong Hải quân Mỹ giữa các tàu khu trục Arleigh Burke và tàu chiến ven bờ LCS.
Theo USNI News

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ