Trường học Canada kiện mạng xã hội

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Xu hướng kiện mạng xã hội đang mở rộng tại Mỹ và Canada.

Mạng xã hội ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất lẫn tinh thần của học sinh.
Mạng xã hội ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất lẫn tinh thần của học sinh.

Bốn hội đồng trường học lớn nhất Canada đã nộp đơn khởi kiện các công ty truyền thông xã hội vì cho rằng mạng xã hội là nguyên nhân khiến học sinh mất tập trung và gặp các vấn đề sức khỏe tâm thần. Xu hướng kiện mạng xã hội đang mở rộng tại Mỹ và Canada.

Bốn hội đồng trường học lớn nhất Canada gồm Ottawa-Carleton, Toronto, Reel và Toronto Catholic, đã nộp đơn khởi kiện các công ty truyền thông xã hội lên tòa án cấp cao Ontario, Canada. Các công ty gồm Meta (gồm Facebook, Messenger, Instagram, Threads), Snap Inc, ByteDance (công ty mẹ của ứng dụng TikTok).

Theo đó, các hội đồng thống nhất rằng sản phẩm của các công ty truyền thông xã hội gây ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình học tập của học sinh và biến đổi cách suy nghĩ của trẻ. Hành động trên được đánh giá là “cực đoan, liều lĩnh, độc hại và đáng trách”.

Thư khiếu nại có đoạn: “Các sản phẩm truyền thông xã hội, được thiết kế một cách cẩu thả về sử dụng, đã biến đổi cách trẻ em suy nghĩ, hành xử và học tập. Các công ty truyền thông chỉ tính đến thực tiễn kinh doanh và tối đa hóa lợi nhuận thay vì quan tâm đến sức khỏe tinh thần và phúc lợi của học sinh. Các nhà giáo dục và trường học đang phải giải quyết hậu quả”.

Nhóm khởi kiện cho biết trong những năm gần đây, các nhà giáo dục phải dành nhiều thời gian trên lớp để giúp học sinh tập trung, làm ảnh hưởng đến thời gian dạy kiến thức. Họ đổ lỗi cho tính gây nghiện của các ứng dụng và mạng xã hội như Instagram, TikTok và SnapChat. Điều này cũng gây gia tăng các vấn đề sức khỏe tâm thần và bắt nạt trên mạng.

Bà Rachel Chernos, đại diện Hội đồng Giáo dục Toronto, cho biết không chỉ giáo viên mà phụ huynh đang nhận thấy học sinh có dấu hiệu xa lánh xã hội, lo lắng, khó tập trung và nhiều vấn đề sức khỏe tâm thần khác. Một bộ phận học sinh có hành vi bắt nạt trên mạng và số khác là nạn nhân.

“Các công ty truyền thông đã cố tình tạo ra những sản phẩm gây nghiện nhằm mục đích tiếp thị cho giới trẻ. Điều này gây tác hại nặng nề và chúng tôi không thể khoanh tay đứng nhìn mà không lên tiếng phản đối điều đó”, bà Chernos nhấn mạnh.

Để bù đắp cho các chi phí liên quan đến hậu quả, các hội đồng yêu cầu các công ty bồi thường trị giá 4,5 tỷ USD. Đây là vụ kiện các công ty truyền thông đầu tiên trong lĩnh vực giáo dục tại Canada.

Trước đó, tại Mỹ xuất hiện làn sóng kiện mạng xã hội của các trường học vì cho rằng những ứng dụng như TikTok, YouTube, Instagram, Facebook đã góp phần gây ra khủng hoảng sức khỏe tâm thần cho thanh, thiếu niên. Nhiều khu học chánh lớn ở California, Pennsylvania, Flordia đã đệ đơn kiện.

Nhiều chuyên gia bày tỏ không ngạc nhiên trước các vụ kiện với quy mô rộng và sức ảnh hưởng lớn như vậy. Bởi lẽ mục đích hành động của các hội đồng giáo dục là tốt cho sức khỏe thể chất và tinh thần của học sinh.

Đại diện Công ty SnapChat cho biết, nền tảng này được thiết kế khác biệt với các phương tiện truyền thông xã hội truyền thống. Nó là nền tảng để mọi người giao tiếp. Thanh, thiếu niên sẽ cảm thấy được kết nối, hạnh phúc và có người đồng hành vượt qua giai đoạn dậy thì khó khăn khi trò chuyện với bạn bè qua SnapChat.

Các công ty Meta và ByteDance chưa bình luận về vụ kiện trên.

Chuyên gia tâm lý học Richard Weissbourd, giảng viên Trường Sau đại học về Giáo dục Harvard, thuộc Đại học Harvard, cho rằng nguyên nhân các vụ kiện có thể hợp lý. Tuy nhiên, giáo viên và phụ huynh cần quan tâm hơn đến thanh thiếu niên, giáo dục các em về lợi ích và mặt trái của các nền tảng.

Theo AP, WP

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ