Séc: Bán một chai bia cho trẻ dưới 15 tuổi bị phạt... 80.000 USD

Dự luật mới chống thuốc lá do Hạ viện Séc thông qua ngày 9/12 và sẽ được áp dụng từ tháng 5/2017 thực ra tác động rất mạnh tới việc kinh doanh... rượu.

Séc: Bán một chai bia cho trẻ dưới 15 tuổi bị phạt... 80.000 USD
Sec: Ban mot chai bia cho tre duoi 15 tuoi bi phat... 80.000 USD - Anh 1

Bên trong một nhà hàng ở Séc. (Nguồn: Eurail Blog)

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, dự luật mới chống thuốc lá do Hạ viện Séc thông qua ngày 9/12 và sẽ được áp dụng từ tháng 5/2017 thực ra tác động rất mạnh tới việc kinh doanh... rượu.

Tờ báo điện tử cznews.info, cho biết, đạo luật gây tranh cãi có nhiều điều khoản không liên quan đến thuốc lá mà đến việc bán rượu.

Chẳng hạn, một thể nhân có thể bị phạt tới 150.000 koruna (tương đương 150 triệu đồng Việt Nam) nếu bị phát hiện bán chất uống có cồn cho người nào dưới 18 tuổi. Trong trường hợp người mua bia, rượu chưa tới 15 tuổi thì người bán sẽ bị nâng mức phạt lên 300.000 koruna (300 triệu đồng).

Mức tiền phạt này thực sự rất nặng nếu tính đến yếu tố đồng lương trung bình ở Séc sau thuế thu nhập, bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội chưa đầy 22.000 koruna, tức 22 triệu đồng/tháng. Còn đối với các thể nhân tội bán rượu cho người chưa đủ 18 tuổi ứng với mức phạt 1 triệu koruna (ngang 1 tỷ đồng). Nếu thiếu niên mua rượu, bia chưa tới 15 tuổi thì mức phạt là 2 triệu koruna (2 tỷ đồng), tức xấp xỉ 80.000 USD theo tỷ giá hiện nay ở Séc. Có nghĩa là mức phạt hướng tới việc gần như không để cho các cơ sở kinh doanh mắc lỗi có cơ hội tồn tại.

Theo dự luật mới, chất uống có cồn sẽ không được bán tại các máy tự động nữa. Nhân viên các nhà hàng, quán rượu và tiệm càphê có trách nhiệm thông báo với cảnh sát về sự hiện diện tại cơ sở kinh doanh của họ bất kỳ người vị thành niên nào say xỉn. Không quan trọng là những người trẻ tuổi này mua rượu, bia ở đâu và uống khi nào. Tại tất cả các sự kiện có sự tham gia của trẻ em thì việc bán rượu, bia bị cấm hoàn toàn, kể cả người mua đã lớn tuổi. Trong các hoạt động thể thao mà người tham gia đều trên 18 tuổi thì việc bán rượu, bia là hợp pháp nhưng các chất uống chỉ chứa không quá 4,3% cồn.

Như tin đã đưa, dự luật chống thuốc lá cấm hoàn toàn việc hút thuốc trong các nhà hàng, quán càphê và quán rượu. Theo quy định mới, các nhà hàng, quán càphê, rạp chiếu bóng, nhà hát, phòng triển lãm, phòng hòa nhạc, nhà thi đấu... không được bố trí khu vực dành riêng cho người hút thuốc.

Dự luật nói trên sẽ được Hạ viện chuyển lên Thượng viện Séc xem xét trong thời gian tới.

Theo VietnamPlus

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ