“Sâu”... du lịch

“Sâu”... du lịch

Sao bác lại bảo em là có trí liên tưởng... ngàn cây số trong khi chỉ cần hiểu theo đúng nghĩa đen cho điều bác nói. Vâng em nghe đây, hôm trước ở thắng cảnh hồ Tuyền Lâm (Đà Lạt, Lâm Đồng) có vụ xô xát giữa khách du lịch với nhau. Nghe cũng không ổn thật nhưng chuyện xô xát ngoài đường ngoài chợ có thiếu gì đâu bác? Do cuộc sống gấp gáp, hối hả len cả vào lúc đi du lịch khiến họ không kiềm chế được bản thân. Có thể phê bình họ đôi câu là được rồi chứ chưa nên gọi họ là “sâu”... du lịch, bác ơi!

Á, a... bác nói gì? Cái cơ sự của vụ xô xát ấy là du khách Thái Lan đang xếp hàng chụp hình mà du khách nhà ta chen ngang? Sau đó, du khách nhà ta còn nhảy xổ vào tấn công du khách nước bạn? Ối ôi, em xin phép được rút lại lời “bao che” lúc trước. Em chẳng tham gia mà chỉ nghe bác nói thôi đã thấy ngượng chín cả mặt vì nhớ đến những lời ngợi khen người Việt thân thiện, hiếu khách của các bạn quốc tế đến xứ ta du lịch.

Có thật là câu chuyện chỉ “bung bét” tới khắp năm châu, bốn biển khi du khách nước bạn tung lên mạng xã hội, trang điện tử? Có thật là người bạn du lịch ấy không chỉ chia sẻ đủ cả hình ảnh, clip mà còn “chốt hạ” câu “chia sẻ” kinh nghiệm khi đi du lịch ở Việt Nam: “Đừng nói gì nếu có người chen ngang xếp hàng”?

“Mất mặt quá!”. Cái ý thức “xếp hàng” vốn đã ca thán nhiều lắm rồi nay lại tiếp tục phải ca thán lại thế này sao? Bác đừng bảo cái ý thức ấy là do không được dạy bảo cẩn thận trong nhà trường khi hàng ngày, hàng giờ các thầy, các cô đều tận tâm dạy tất tần tật từ xếp hàng cho đến nói lời hay làm việc tốt... Chỉ có điều, vẫn còn đó số ít những người như anh nọ, ả kia cố tình không chịu sống cho văn minh, lịch thiệp.

Giờ thì em công nhận đích thị là “sâu”... du lịch rồi. Khoác trên mình cái vỏ bọc mĩ miều, những “sâu”... du lịch ấy len lỏi vào cộng đồng, gieo rắc cách ứng xử khó nghe, khó coi. Chúng sẽ khiến các bạn quốc tế phần nào phải e ngại khi có ý định lên kế hoạch đến với dải đất hình chữ S xinh đẹp này. Nhất là hiện nay, Covid-19 đang khiến ngành du lịch nước nhà vướng bao điều khó, lại thêm điều khó này, bực thay.

Thế nên, bác có đồng ý với em là cần phải “bắt” cho sạch những “sâu”... du lịch ấy không? Nhưng phải “bắt” ngay tức thì và bằng các chế tài xử phạt đủ sức răn đe tới nơi tới chốn. Em nghĩ, cứ học tập chế tài xử phạt người điều khiển phương tiện tham gia giao thông mà có nồng độ cồn mới được thực thi ấy – đỡ “sâu”... du lịch ngay, bác nhỉ?

Cô Hiền ân cần chỉ dạy học sinh.

Cô Hiền dạy giỏi

GD&TĐ - Hơn 18 năm gắn bó với nghề, cô Vũ Thị Hiền (Sơn La) được biết đến là một giáo viên dạy giỏi. Bảng thành tích mà cô "sưu tầm" cứ nhiều thêm mỗi ngày.
Ảnh minh họa: ITN

Cùng AI vươn đến ước mơ!

GD&TĐ - Chat GPT thân mến! Vào khoảng cuối năm 2022, bạn đã được công ty OpenAI cho ra mắt và ngay lập tức thu hút sự chú ý trên toàn cầu.
Không có gì đáng thất vọng bằng việc chuẩn bị một bộ quần áo hoàn hảo nhưng lại thiếu một đôi giày lý tưởng.

6 kiểu giày bạn trẻ nên có trong tủ

GD&TĐ - Khi nói đến các vấn đề về trang phục, không có gì đáng thất vọng bằng việc chuẩn bị một bộ quần áo hoàn hảo nhưng lại thiếu một đôi giày lý tưởng.