“Sâu”... du lịch

“Sâu”... du lịch

Sao bác lại bảo em là có trí liên tưởng... ngàn cây số trong khi chỉ cần hiểu theo đúng nghĩa đen cho điều bác nói. Vâng em nghe đây, hôm trước ở thắng cảnh hồ Tuyền Lâm (Đà Lạt, Lâm Đồng) có vụ xô xát giữa khách du lịch với nhau. Nghe cũng không ổn thật nhưng chuyện xô xát ngoài đường ngoài chợ có thiếu gì đâu bác? Do cuộc sống gấp gáp, hối hả len cả vào lúc đi du lịch khiến họ không kiềm chế được bản thân. Có thể phê bình họ đôi câu là được rồi chứ chưa nên gọi họ là “sâu”... du lịch, bác ơi!

Á, a... bác nói gì? Cái cơ sự của vụ xô xát ấy là du khách Thái Lan đang xếp hàng chụp hình mà du khách nhà ta chen ngang? Sau đó, du khách nhà ta còn nhảy xổ vào tấn công du khách nước bạn? Ối ôi, em xin phép được rút lại lời “bao che” lúc trước. Em chẳng tham gia mà chỉ nghe bác nói thôi đã thấy ngượng chín cả mặt vì nhớ đến những lời ngợi khen người Việt thân thiện, hiếu khách của các bạn quốc tế đến xứ ta du lịch.

Có thật là câu chuyện chỉ “bung bét” tới khắp năm châu, bốn biển khi du khách nước bạn tung lên mạng xã hội, trang điện tử? Có thật là người bạn du lịch ấy không chỉ chia sẻ đủ cả hình ảnh, clip mà còn “chốt hạ” câu “chia sẻ” kinh nghiệm khi đi du lịch ở Việt Nam: “Đừng nói gì nếu có người chen ngang xếp hàng”?

“Mất mặt quá!”. Cái ý thức “xếp hàng” vốn đã ca thán nhiều lắm rồi nay lại tiếp tục phải ca thán lại thế này sao? Bác đừng bảo cái ý thức ấy là do không được dạy bảo cẩn thận trong nhà trường khi hàng ngày, hàng giờ các thầy, các cô đều tận tâm dạy tất tần tật từ xếp hàng cho đến nói lời hay làm việc tốt... Chỉ có điều, vẫn còn đó số ít những người như anh nọ, ả kia cố tình không chịu sống cho văn minh, lịch thiệp.

Giờ thì em công nhận đích thị là “sâu”... du lịch rồi. Khoác trên mình cái vỏ bọc mĩ miều, những “sâu”... du lịch ấy len lỏi vào cộng đồng, gieo rắc cách ứng xử khó nghe, khó coi. Chúng sẽ khiến các bạn quốc tế phần nào phải e ngại khi có ý định lên kế hoạch đến với dải đất hình chữ S xinh đẹp này. Nhất là hiện nay, Covid-19 đang khiến ngành du lịch nước nhà vướng bao điều khó, lại thêm điều khó này, bực thay.

Thế nên, bác có đồng ý với em là cần phải “bắt” cho sạch những “sâu”... du lịch ấy không? Nhưng phải “bắt” ngay tức thì và bằng các chế tài xử phạt đủ sức răn đe tới nơi tới chốn. Em nghĩ, cứ học tập chế tài xử phạt người điều khiển phương tiện tham gia giao thông mà có nồng độ cồn mới được thực thi ấy – đỡ “sâu”... du lịch ngay, bác nhỉ?

Ảnh minh họa/INT

Cần làm sáng tỏ

GD&TĐ - Rất khó để lý giải mỗi khi EVN tăng giá điện với lý do là lỗ nặng.
Ảnh minh họa ITN.

Cần chế độ đặc thù

GD&TĐ - Vào hè, các sở GD&ĐT cho phép các trường mầm non có thể tổ chức hoạt động theo điều kiện thực tế, nhu cầu của phụ huynh và giáo viên.